Tổ chức Nghệ Thuật Kiến tạo Cộng đồng (Arts Build Communities – ABC) là một chương trình phi lợi nhuận được sáng kiến bởi một nhóm các bạn trẻ có chung mong muốn được thực hiện các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng. Mục tiêu của dự án là thực hiện các hoạt động cải tạo, khoác áo mới cho các không gian công cộng tại các khu tập trung dân cư, khu dân trí cao, yêu nghệ thuật và mong muốn thay đổi không gian sống của mình.

Dự án đã nhận được tài trợ của Quỹ sáng kiến và triển khai thực hiện từ tháng 10 đến tháng 12/2019. Sau gần 2 tháng triển khai, dự án đã hoàn thành 5 quần thể tranh tường khổ lớn tại 3 địa điểm tại tổ dân phố 19 (Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, TP Hà Nội với chủ đề câu chuyện: “Truy tìm không khí sạch, Kiến tạo thành phố xanh”. Hai (02) bức tranh tại khu vực bảng tin và đầu ngõ 69A phố Hoàng Văn Thái vẽ những bạn nhỏ đang cùng nhau truy tìm không khí ở khắp mọi nơi trong tổ dân phố. Tiếp đến là Cổng vào và hai hàng cột điện của khu tập thể Tổng cục II Bộ Quốc Phòng (33/69B Hoàng Văn Thái) được sơn màu, vẽ về những “kho báu môi trường” lấp ló báo hiệu về một đích đến tươi đẹp. Cuối cùng, quần thể ba (03) mặt tranh tường được vẽ trong sân chơi khu tập thể với những hình ảnh về một thành phố xanh là môi trường sinh sống cho các loại động vật, cho các bạn nhỏ, cho cộng đồng dân cư trong tương lai. Nội dung các bức tranh được lựa chọn, giám tuyển bởi ABC và được vẽ bởi các hoạ sĩ đến từ Công ty Nghệ thuật Hồng Liên. Tuy nhiên, dự án còn có sự hỗ trợ tài chính và nhận lực dọn dẹp, chuẩn bị nền tường… đến từ công ty TNHH Nam Hoàng An và từ chính người dân.

Các hoạt động chính trong khuôn khổ của dự án bao gồm 2 Lễ và 2 sự kiện bên lề, tất cả diễn ra trong vòng gần 2 tháng đã thu hút sự tham gia của hàng trăm người. Lễ Ra mắt và Lễ Chuyển giao dự án có sự tham gia của: đại diện chính quyền địa phương (Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân); những người dân trong tổ dân phố, tình nguyện viên, du khách quan tâm và đại diện truyền thông…. Các hoạt động bên lề, ngoài các thành phần trên còn có sự tham gia đông đảo hơn của các đối tượng mục tiêu, ví dụ: Toạ đàm chuyên môn – được ABC phối hợp tổ chức cùng Bộ môn Quy hoạch, Đại học Xây dựng đã có sự tham gia của các tổ chức xã hội trong phát triển không gian công cộng, các Kiến trúc sư, nhà xã hội học, nhà nghiên cứu, các tình nguyên viện Đại học Xây dựng..; Sự kiện “Bé vẽ sân chơi” thì có sự tham gia của các bạn hoạ sĩ, các bạn tình nguyện viên ĐH Kiến trúc Hà Nội và các bạn nhỏ cùng gia đình sinh sống tại tổ dân phố. Chất lượng các hoạt động bên lề này đều được ghi nhận tốt về chất lượng chuyên môn cũng như tương tác xã hội (vui vẻ, hấp dẫn, thân thiện…).

Có sự chuyển biến tích cực trong nhận thức, kiến thức và hành động của người dân trong việc bảo vệ môi trường khi không gian công cộng trước tranh tường được giữ gìn sạch sẽ, không còn hiện tượng vứt rác, chiếm dụng bừa bãi. Đường ngõ khu tập thể cũng được người dân trang hoàng, săp xếp gọn gang, tinh tươm hơn.

Về hiệu quả truyền thông: nhờ có sự thông tin, đưa tin liên tục về các hoạt động trong khuôn khổ dự án của Fanpage của ABC và nhờ các trang tin, chương trình .. của báo, đài  về dự án, về các hoạt động diễn ra, dự án cũng đã thu hút sự quan tâm của người dân trong tổ dân phố và của du khách từ bên ngoài. Sauk hi dự án hoàn thành, ABC và dự án đã nhận được lời mời cùng hợp tác, tham quan học tập, và hỗ trợ phát triển của các tổ dân phố (phường Phương Mai), các tổ chức dân sự xã hội (Think Playground, UN Habitat Việt Nam) khác.

Nhóm dự án mong muốn thông qua những tác phẩm nghệ thuật đường phố có giá trị nghệ thuật và giá trị thẩm mỹ cao với nội dung tuyên truyền về nâng cao nhận thức về Không khí sạch – Thành phố xanh, người dân sẽ có thêm kiến thức về không khí mình hít thở. Trẻ em sẽ được nâng cao nhận thức từ khi còn nhỏ, sẽ giúp các em hình thành lối sống xanh và lành mạnh. Cộng đồng dân cư sẽ có thêm nhiều câu chuyện tích cực và sẽ lan tỏa được nhiều thông điệp có giá trị để làm đẹp cuộc sống. Nhóm dự án tin rằng với giá trị lâu dài (3- 5 năm) của các tác phẩm trên tường và các bức ảnh, các thước phim về quá trình thực hiện dự án thì  dự án sẽ tạo ra những thông điệp sống động cho phong trào bảo vệ “Không khí sạch – thành phố xanh”.

Nguồn ảnh và bài viết: Tổ chức Nghệ Thuật Kiến tạo Cộng đồng (Arts Build Communities – ABC)