CHƯƠNG TRÌNH XE SẠCH - TRỜI XANH

Giới thiệu chương trình

Theo Báo cáo Hiện trạng Môi trường Quốc gia 2016 – 2020, sự gia tăng nhanh chóng các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, đặc biệt là ô tô và xe máy là một trong các nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường không khí.

Xe máy cũng như các phương tiện giao thông cơ giới khác sử dụng nhiên liệu là xăng và dầu diesel làm phát sinh các chất ô nhiễm không khí như bụi mịn (PM), các hạt bụi lơ lửng, khí ô-xít các-bon (CO), hi-đrô các-bon (HC), các dạng ô-xít ni-tơ (NOx), sunfua ô-xit (SOx). Các chất này đã được chứng minh là nguồn trực tiếp và gián tiếp góp phần vào tình trạng ô nhiễm không khí. Bên cạnh đó, phơi nhiễm với các chất ô nhiễm không khí ảnh hưởng trực tiếp và nghiêm trọng tới chất lượng sống của người dân, dẫn tới các nguy cơ về sức khoẻ như tử vong sớm, các bệnh về đường hô hấp và tim mạch, và tổn thương hệ thần kinh.

Trước thực trạng khí thải nêu trên, từ tháng 04/2020 – 06/2022, chương trình “Xe sạch – Trời xanh” được Trung tâm Live&Learn phối hợp cùng các cơ quan ban ngành nhà nước như Sở GTVT TPHCM, Sở TNMT Hà Nội, Sở GTVT Hà Nội, Sở TNMT, Sở GTVT và CA Thành phố Đà Nẵng, cùng Hiệp hội các nhà sản xuất xe gắn máy (VAMM) và ITST thực hiện tại 3 thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng nhằm mục tiêu góp phần cải thiện chất lượng không khí tại các thành phố lớn thông qua việc kiểm soát mức độ phát thải chất gây ô nhiễm không khí của xe mô tô, xe gắn máy.

Các hoạt động chính

0

Xe tham gia đo kiểm tại Thành phố

Hồ Chí Minh

3

Tham vấn ý kiến chuyên gia

8

Khảo sát ý kiến người dân

Hội thảo khoa học “Chia sẻ kết quả nghiên cứu và đề xuất giải pháp kiểm soát khí thải xe môtô, xe gắn máy”

Danh mục tài liệu truyền thông

Chương trình Xe sạch – Trời xanh tại Hà Nội

Giới thiệu Chương trình Xe sạch – Trời xanh tại Đà Nẵng

Lễ khởi động Chương trình Xe sạch – Trời xanh tại Đà Nẵng

Góc nhìn của người lái xe ôm

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live&Learn)

Địa chỉ: số 24 Làng kiến trúc phong cảnh – ngõ 45A – Võng Thị – Tây Hồ – Hà Nội

Website: www.khisachtroixanh.net

Hotline: 024 37185930 (Ms. Huyền)