Không khí sạch -Thành phố xanh

Dự án được thực hiện bởi Mạng lưới Thế Hệ Xanh và Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live & Learn)

dưới sự tài trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID)

Mục tiêu

Dự án Không khí sạch – Thành phố xanh hướng tới một môi trường trong lành và khỏe mạnh cho thế hệ trẻ của Việt Nam với hai mục tiêu chính:

  • Kết nối những cá nhân, tổ chức đang hoạt động vì môi trường và nâng cao năng lực cho các tổ chức địa phương;
  • Tăng cường hành động và thúc đẩy sáng kiến và giải pháp không khí sạch, thành phố xanh.

Các hoạt động chính

Nhằm đạt được hai mục tiêu trên, các tổ chức trong dự án phối hợp tiến hành một chuỗi các hoạt động ở nhiều lĩnh vực bằng nhiều phương pháp như sau:

Kết nối

Trước tình trạng hoạt động của các bên còn thiếu liên kết và chưa có chiến lược lâu dài, dự án tiến hành thiết lập và xây dựng mạng lưới hợp tác vì Không khí sạch – Thành phố xanh:

– Thiết lập và thúc đẩy mối quan hệ đối tác giữa những tổ chức, cá nhân đang hoạt động vì môi trường. Hoạt động này nhằm đạt được sự phối hợp để tạo ra những hành động chung mang tính chiến lược;

– Khởi động Liên minh Không khí sạch – Thành phố xanh và phát triển mối liên kết giữa các tổ chức trong Liên minh cũng như các bên liên quan.

– Huy động nguồn lực từ doanh nghiệp; Thúc đẩy doanh nghiệp trở thành nhân tố thay đổi, tự có các biện pháp thích hợp giải quyết những vấn đề ô nhiễm không khí mà doanh nghiệp trực tiếp hoặc gián tiếp góp phần gây ra.

Nâng cao nhận thức

Dự án mong muốn có thể cung cấp cái nhìn đúng hơn, sâu hơn về hiện trạng và tác động của ô nhiễm không khí đến môi trường, hệ sinh thái và sức khỏe của con người thông qua các hoạt động cụ thể:

– Xây dựng tài liệu giáo dục nhằm chia sẻ những kiến thức nền tảng một cách sáng tạo với nhiều công cụ và hình thức đa dạng.

– Thực hiện các chiến dịch truyền thông mạnh mẽ, sáng tạo với tính bao phủ sâu rộng nhằm thu hút sự quan tâm của công chúng tới vấn đề ô nhiễm không khí.

Ứng dụng công nghệ thông tin

Ứng dụng công nghệ nhằm truyền tải thông điệp, tạo ra xu thế để khuyến khích cộng động thực hiện những hành động tích cực, từ đó đóng góp cho việc giảm thiểu ô nhiễm không khí.

Huy động sáng kiến thanh niên & trường học

Giải- Hỗ trợ các nhóm thanh niên và trường học các giải pháp về Ô nhiễm không khí.

– Hỗ trợ các sáng kiến nhằm huy động sự tham gia của cộng đồng để giải quyết vấn đề hướng tới nâng cao chất lượng không khí.

Giải pháp cộng đồng

1, Rác thải

Việc sử dụng bếp than tổ ong hay đốt rơm rạ sau mỗi vụ gặt ở các vùng ngoại thành tạo ra nhiều khí độc hại phát thải vào môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân sống quanh khu vực đó và trở thành nguồn gây ô nhiễm không khí. Chính vì vậy, dự án triển khai các hoạt động nhằm giải quyết các vấn đề về rác thải sinh hoạt. Cụ thể:

– Phối hợp với các cơ quan và tổ chức địa phương để hạn chế đốt rơm rạ thông qua các hình thức truyền thông đa dạng với từng đối tượng cụ thể;

– Đưa ra những biện pháp thay thế hiệu quả như thay thế đốt than tổ ong sang sử dụng nhiên liệu sạch, kết nối doanh nghiệp sản xuất chất đốt thân thiện với môi trường hay các doanh nghiệp có hoạt động sản xuất sử dụng rơm rạ làm nguyên liệu đầu vào.

2, Năng lượng

Nấu ăn bằng các chất đốt rắn (than, củi) hoặc sử dụng bếp đốt đơn giản truyền thống làm gia tăng nồng độ các chất gây ô nhiễm đối với không khí trong nhà, tăng khả năng tử vong do mắc phải các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là với trẻ em.

– Phổ biến và khuyến khích áp dụng các giải pháp tiết kiệm và sử dụng năng lượng bền vững.

– Thiết lập và đưa vào sử dụng rộng rãi các mô hình đo lường chất lượng không khí, kết hợp với việc đánh giá tác động của ô nhiễm không khí đến sức khỏe con người;

Kết quả dự kiến

Tăng cường năng lực cho các VNGOs để có đủ khả năng nhằm phối hợp thúc đẩy sự phát triển mạng lưới địa phương làm việc về vấn đề môi trường, và giữ vững vai trò dẫn đầu trong sự phát triển bền vững.

Tổ chức địa phương

Tổ chức thanh niên, trường học

Người dân

Nhà tài trợ và đối tác

Nhận thông tin

                

TRUNG TÂM SỐNG VÀ HỌC TẬP VÌ MÔI TRƯỜNG VÀ CỘNG ĐỒNG (LIVE&LEARN)

Địa chỉ: Số 24 Làng Kiến Trúc Phong Cảnh – Ngõ 45A – Võng Thị – Tây Hồ – Hà Nội

туристическая сумканакрутка лайков на записиwhatsapp скачать на androidjaliseхарьков химчисткаvoyage à moscou