Chào năm học mới, chào mừng một bước đi mới của các hoạt động giáo dục môi trường trong trường học tại Hà Nội.
 
Bắt đầu từ năm học 2021 – 2022 và dự kiến đến 2025, Live & Learn sẽ đồng hành cùng Sở Giáo dục & Đào tạo, Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội triển khai chương trình “Trường học Xanh – vì một Hà Nội Xanh”. Năm nay, trước mắt sẽ đồng hành cùng 04 quận (Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đông Anh, Thạch Thất) với ít nhất 40 trường học.

 

“Khi trẻ hiểu được giá trị to lớn từ những việc tuy nhỏ các con làm cho môi trường nhưng đem lại ích lợi vô vàn, trẻ sẽ tự nguyện sống có ý thức, trách nhiệm một cách tự nhiên và vô ngại. Có được điều đó là bởi người lớn đã khơi gợi và giúp chúng thấy được giá trị của những việc làm ấy.
Thông qua các phương tiện giáo dục môi trường, chúng ta có thể chuyển hóa một đứa trẻ trở nên sống có ý thức hơn với cộng đồng, với chính bản thân mình. Khi một đứa trẻ “có sự tiến bộ về ý thức, rộng mở tâm hồn, gắn kết với môi trường xung quanh” thì những người sống xung quanh chúng cũng được thôi thúc chuyển hóa theo. Sự lan tỏa đó làm cho cuộc sống ngày một tốt đẹp lên.” – chia sẻ từ cô Ngọc Anh, giáo viên trường tiểu học Kim Đồng (Hà Nội).

 

“Bọn con mong muốn có thể tạo ra sự thay đổi diện rộng trong cộng đồng, bởi vì mỗi người tạo ra một sự thay đổi nhỏ ví dụ như bớt một chút rác, tái chế một ít, thì chung tay lại sẽ tạo ra một sự thay đổi rất lớn. Bởi vì bảo vệ môi trường cũng chỉ là sự tổng hợp của rất nhiều hành động nhỏ như bớt cái này, bớt cái kia, thay đổi một chút. Những hành động nhỏ đó sẽ trở thành dây chuyền để tất cả mọi người cùng hành động, chứ con nghĩ phải đợi đến khi người ta làm một cái gì đấy hoành tráng thì nó hơi muộn rồi.” Các em học sinh nhóm Clean ‘n Green – Hà Nội.
 
Các hoạt động chính trong giai đoạn này bao gồm:
👉 Xây dựng “Khung tiêu chí trường học xanh”;
👉 Tập huấn cho giáo viên và cán bộ quản lý trường học về các giải pháp cải thiện môi trường tại trường học và gia đình;
👉 Thực hiện các giải pháp bảo vệ môi trường dựa trên hướng dẫn của khung tiêu chí xuyên suốt trong học kì I năm học 2021 – 2022;
👉 Tổ chức cuộc thi “Đại sứ xanh” nhằm huy động sự tham gia và xây dựng thói quen bảo vệ môi trường cho học sinh;
👉 Đánh giá và chia sẻ kết quả thực hiện tại các trường.
 
 
Hình ảnh: Buổi tập huấn lan toả cho cán bộ lãnh đạo, giáo viên 100% trường mầm non, tiểu học, THCS Quận Hoàn Kiếm do Live & Learn thực hiện sáng thứ 7 (18/9/2021) 
Thông tin về chương trình, quý thầy cô và anh chị theo dõi tại:
 
🎗️ Chương trình được đồng hành bởi Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live & Learn) trong khuôn khổ dự án “Chung tay vì không khí sạch” do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) hỗ trợ.
 
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x