Hội thảo là buổi chia sẻ thực tiễn, tạo điều kiện tiếp cận cho tất cả tất cả mọi người và cả các doanh nghiệp, tổ chức xã hội về các giải pháp, các sáng kiến xanh nhằm giảm thải khí thải nhà kính và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Video tóm tắt hội thảo

Bắt đầu từ sáng ngày 13-8, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội phối hợp cùng Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live&Learn) và Tổ chức ICLEI (Chính quyền địa phương hành động vì mục tiêu phát triển bền vững) tổ chức Hội thảo “Huy động sáng kiến xanh cho Hà Nội – từ câu chuyện của Seoul đến các sáng kiến địa phương” tại Khách sạn Fortuna, 6B Láng Hạ, Hà Nội. Đây là buổi chia sẻ, thảo luận thiết thực và hữu ích về các giải pháp, các sáng kiến sống xanh giúp giảm thải khí nhà kính tại Hà Nội góp phần thích ứng với biến đổi khí hậu trong hiện tại và tương lai.

Các đại biểu thể hiện sự quyết tâm hành động vì một Hà Nội xanh!

Với mong muốn cùng Hà Nội lan tỏa các sáng kiến xanh cho mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững , hội thảo đã kết nối gần 150 đại biểu bao gồm các chuyên gia quốc tế đến từ Hà Quốc, Phi-líp-pin, In-đô-nê-xia và các đại biểu từ các cơ quan nhà nước , đại sứ quán, trường học, trường đại học, viện nghiên cứu, tổ chức xã hội.

Buổi Hội thảo đã đưa đến cho mọi người những sáng kiến sống xanh mới cũng như tổng kết lại những sáng kiến đã được thực hiện thí điểm trong thời gian qua chi tiết từ mức độ sáng kiến đến các bước thực hiện cũng như các kết quả đã đạt được hoặc mong muốn sẽ đạt được, từ đó nhận được những đóng góp giúp hoàn thiện hơn các sáng kiến cũng như các ý tưởng sống xanh mới từ các đại biểu tham dự.

Tại buổi Hội thảo có các dự án được rất nhiều người quan tâm và đóng góp ý kiến ví dụ như:

Chia sẻ về những chính sách môi trường trọng điểm thành phố Seoul (Hàn Quốc), Giáo sư Youngsoo Choi, chuyên gia quốc tế cho rằng chính quyền Seoul đã dành ngân sách hàng tỉ đôla Mỹ và sẽ tăng thêm trong những năm tới để chuyển đổi những phương tiện xây dựng đời cũ sang phương tiện và thiết bị đời mới, giảm phát thải. Cùng với đó là rất nhiều những giải pháp xanh đến từ sáng kiến của Hà Nội như: Giải pháp giao thông xanh “Chia sẻ xe đạp” của Health Bridge,  Giải pháp văn phòng xanh của AITVN,sáng kiến “Đường đi bộ đến trường an toàn” đã được thực hiện do các KTS tình nguyện, và còn nhiều các Giải pháp khác….

Các đại biểu tham dự đang cùng nhau thảo luận, góp ý cho các sáng kiến xanh
Các đại biểu tham dự đang cùng nhau thảo luận, góp ý cho các sáng kiến xanh

Qua những nội dung được chia sẻ tại buổi hội thảo, mọi người đã được tiếp cận với những sáng kiến, những dự án đang góp phần thay đổi Hà Nội thành một Thành phố Xanh, thân thiện với môi trường, giảm tải được khí nhà kính và thích nghi với biến đổi khí hậu. Qua những lời góp ý của các đại biểu tham dự, các sáng kiến xanh sẽ được hoàn thiện hơn cũng như sẽ có thêm nhiều những giải pháp sống xanh được thực hiện trong tương lai.

Chương trình nằm trong khuôn khổ Dự án KHÔNG KHÍ SẠCH – THÀNH PHỐ XANH: Kết nối để nâng cao nhận thức và thúc đẩy các giải pháp bảo vệ sức khỏe và chất lượng không khí.