Thời gian gần đây, vấn đề ô nhiễm không khí đang nhận được sự quan tâm của người dân. Nhưng người dân đã hiểu đúng về thực trạng ô nhiễm không khí chưa? Chính quyền đã và đang hành động gì để cải thiện chất lượng không khí? Để trả lời những câu hỏi này, hội thảo “Hiểu đúng về ô nhiễm không khí – Hành động của chính quyền và người dân” đã được tổ chức.

Ngày 11/10/2019, tại Khách sạn Super Candle, số 287-301 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội đã diễn ra hội thảo “Hiểu đúng về ô nhiễm không khí – Hành động của chính quyền và người dân” do Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Nội, Ủy ban nhân dân thành phố, phối hợp cùng Mạng lưới không khí sạch và Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng Live & Learn.

Hội thảo được tổ chức với mục đích giúp các cơ quan báo chí hiểu đúng về hiện trạng ô nhiễm không khí hiện nay và một số giải pháp và hành động mà các cơ quan chức năng đã thực hiện trong thời gian qua. Từ đó truyền thông thông tin đúng đến người dân để tránh gây nhiễu loạn tin tức.

Cụ thể, trong phần hiểu đúng, TS. Lý Bích Thủy đã trình bày về diễn biến của chỉ số chất lượng không khí ở một số điểm đo của Hà Nội, và cho biết số liệu của các điểm đo này có sự chênh lệch nhất định. TS. Lý Bích Thủy cũng chỉ ra rằng, có sự tương quan giữa thông số khí tượng và nồng độ bụi PM 2.5. Tổng kết lại phần trình bày này, GS. Hoàng Xuân Cơ đã nêu các nguồn gây ô nhiễm không khí. Thầy khẳng định quá trình phát triển kinh tế xã hội để nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân không tránh khỏi tạo ra phát thải PM 2.5.

TS. Lý Bích Thủy trong phần trình bày của mình

Tiếp nối, TS. Hà Đăng Sơn chia sẻ về cách hiểu đúng khi xem các thông tin chỉ số AQI hằng ngày. Từ đó rút ra rằng chúng ta nên tham khảo nhiều nguồn thông tin, để có sự so sánh giữa các thông số AQI trong tình trạng có nhiều nguồn thông tin như hiện nay.

TS. Hà Đăng Sơn trong phần trình bày của mình

Phần trình bày cuối cùng của phần hiểu, ông Park Kidong, đại diện tổ chức Y tế thế giới WHO cho biết ô nhiễm không khí có ảnh hưởng đến rất nhiều mặt của sức khỏe con người. Và ô nhiễm không khí làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp, đột quy, đau tim, bệnh về phổi như tắc nghẽn mãn tính và ung thư phổi. Ông Park Kidong cũng cho biết, Hà Nội đang phải đối mặt với ô nhiễm không khí là thật và mọi người dân cần hành động để bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Ông Park Kidong – Đại diện tổ chức WHO trong phần trình bày của mình

Chuyển sang phần hành động, bà Lưu Thị Thanh Chi, đại diện Sở Tài nguyên và môi trường đã trình bày những nỗ lực của thành phố Hà Nội trong những năm qua để cải thiện chất lượng không khí. Trong đó, thành phố Hà Nội đã quy hoạch các nhà máy phát thải lớn (như nhiệt điện, nhà máy xi măng) ở xa khu đông dân cư, loại bỏ xăng pha chì, nâng cao tiêu chuẩn phương tiện giao thông Euro 3, Euro 4, và phát triển năng lượng sạch.

Bà Lưu Thị Thanh Chi trong phần trình bày của mình

Hội thảo cũng đồng ý rằng, trách nhiệm về việc cải thiện chất lượng không khí không chỉ của riêng Bộ Tài nguyên và Môi trường hay cơ quan bộ ngành nào khác, mà trách nhiệm còn thuộc về mỗi cá nhân chúng ta. Vì mỗi kilowatt điện chúng ta sử dụng hằng ngày, mỗi kilomet đường chúng ta đi bằng xe máy, hay mỗi căn nhà đang xây đều tạo ra phát thải bụi mịn PM 2.5

Vì vậy, câu chuyện chất lượng không khí vẫn cần sự quan tâm và tham gia của xã hội nhiều hơn. Bạn có sẵn sàng cùng Thế hệ xanh thực hiện những lời hứa nho nhỏ như:

  • Giảm số điện trong tháng này so với tháng cùng kỳ năm trước của gia đình bạn.
  • Tăng thời gian sử dụng phương tiện công cộng và phương tiện đi lại xanh
  • Hạn chế đốt vàng mã, đốt lá cây, đốt rác
  • Giúp người khác hiểu về nguyên nhân và thông tin về ô nhiễm không khí.

Trên đây mới chỉ là 4 trong số rất nhiều hành động nho nhỏ chúng mình có thể làm để cải thiện chất lượng không khí thôi. Hành động của bạn là gì? Chia sẻ với chúng mình và cùng chung tay hành động vì một bầu không khí chung bớt ô nhiễm các bạn nhé!

Để tìm hiểu thêm về sự kiện, vui lòng xem Tổng hợp thông tin báo chí tại dưới đây:

Báo Nhân dân

Báo Zing News

Báo Dân trí

Báo Vnexpress

Báo Tiền Phong

Báo Công Thương

Báo Vneconomy

Báo Tin Tức

Báo Đại biểu nhân dân

Báo Kinh tế & Đô thị

Báo Tài nguyên và Môi trường

Báo Quân đội nhân dân online

Báo Hà Nội Mới

Việt Báo

Báo Mới

Báo Kinh tế và Môi trường

HTV TV

Hà Nội TV

TuoiTreTV

Cafe Sáng với VTV3

Truyền hình nhân dân

Kênh VTC14

Báo Tuổi trẻ

Kênh 14

Báo Viet Nam Plus

Báo Công nghiệp Môi trường

Báo Pháp Luật Plus

Báo BNews

Để nhận tài liệu từ hội thảo, vui lòng điền vào link này.