Ngày 08/11/2019 vừa qua, Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội phối hợp với Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live & Learn), tổ chức ICLEI (Chính quyền địa phương hành động vì mục tiêu phát triển bền vững) và Đại sứ quán Hà Lan đã phối hợp tổ chức hội thảo Giảm rác thiểu rác thải nhựa – Hành động của chính quyền, doanh nghiệp và người dân”.

Video tóm tắt hội thảo
Các đại biểu tham dự hội thảo

Ô nhiễm trắng là cụm từ mà các nhà khoa học dùng để gọi về một loại ô nhiễm do túi nilon gây ra cho môi trường. Ô nhiễm trắng xảy ra khi chúng ta sử dụng quá nhiều túi nilon nhưng không được xử lý đúng cách dẫn đến tích tụ trong môi trường và hệ sinh thái như rác thải nhựa bóp nghẹt dòng chảy của các dòng sông, gây phá hủy, hoặc suy ;giảm đa dạng sinh học. Nhiều loại sinh vật bị chết do vướng vào lưới đánh cá bị mất, hoặc bị bỏ lại trên các đại dương, cũng như ăn nhầm nhựa do nhầm lẫn với thức ăn. Các hạt vi nhựa có lẫn trong nước biển có khả năng hấp thụ các chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy có sẵn trong nước biển và trầm tích biển. Các hạt này theo chuỗi thức ăn sẽ làm tăng nguy cơ dẫn đến nhiều bệnh lý cho các loài sinh vật bậc cao hơn, bao gồm cả con người. 

Thống kê của Bộ TN&MT cũng cho thấy, mỗi ngày Hà Nội thải ra 4.000 – 5.000 tấn rác, trong đó rác thải ni lông chiếm 7 – 8%. Chỉ tính riêng 2 TP lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, thải ra môi trường khoảng 80 tấn nhựa và túi nilon/ngày. Đáng chú ý, lượng chất thải nhựa và túi ni lông của cả nước chiếm khoảng 8 – 12% trong chất thải rắn sinh hoạt. Nếu trung bình khoảng 10% lượng chất thải nhựa và túi nilon không được tái sử dụng mà thải bỏ hoàn toàn thì lượng chất thải nhựa và túi nilon thải bỏ xấp xỉ khoảng 2,5 triệu tấn/năm, đây là gánh nặng cho môi trường, thậm chí dẫn tới thảm họa “ô nhiễm trắng”.

Hội thảo đã tập trung chia sẻ những kinh nghiệm của quốc tế và Hà Nội cũng như những thực hành của các nhóm doanh nghiệp, tổ chức, và cá nhân trong trong quản lý và giảm thiểu rác thải. Đã có hơn 160 đại biểu tham dự hội thảo, bao gồm lãnh đạo UBND TP, Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam, các Sở, Ban, ngành, các tổ chức xã hội, trường học, viện nghiên cứu trên địa bàn thành phố Hà Nội và các tỉnh thành lân cận. Bên cạnh đó, Hội thảo còn có sự tham gia của đại diện của các đại sứ quán, các tổ chức quốc tế, các chuyên gia quốc tế từ Đức, Hà Lan, Pháp và đại diện một số mô hình quản lý rác thải từ các địa phương (Huế, Hội An) tham dự.

Bà Lê Thanh Thủy – Đại diện Sở Tài nguyên & Môi trường
Đại diện URENCO
Ông Rannel – Đại diện tổ chức ICLEI (Đức)
Bà Marije – Đại diện Upcycling Technology
Ông Emmanuel Cerise – Giám đốc PRX Việt Nam
Ông Nguyễn Việt Dũng – Bộ Tài nguyên & Môi trường
Ông Nguyễn Dũng – Đại diện Tetrapak Việt Nam
Bà Lê Thanh Trúc – Đại diện Unilever
Bà Trần Bích Phương – Đại diện Reform Việt Nam

Hội thảo là dịp để chính quyền thành phố đưa ra bức tranh chung về hiện trạng, công tác thu gom và xử lý, những hạn chế và thách thức đối với chất thải nói chung và chất thải nhựa nói riêng. Ngoài ra, các kinh nghiệm, sáng kiến từ quốc tế, địa phương cho các nhóm chính quyền, doanh nghiệp và người dân cũng sẽ được chia sẻ để truyền cảm hứng, thiết lập mạng lưới và cam kết hành động vì một thành phố nói KHÔNG với chất  thải nhựa dùng một lần và túi nilon.

Hội thảo này nằm trong khuôn khổ các dự án: 

  • Dự án “Cam kết thành phố tham vọng” do ICLEI – Hội đồng thế giới vì các sáng kiến khí hậu tại địa phương thực hiện dưới sự tài trợ của BMU – Bộ Tài nguyên môi trường và An toàn hạt nhân của Đức. Dự án này thực hiện với mục tiêu kêu gọi các thành phố lớn ở Đông Nam Á (bước đầu là 3 quốc gia: Philippines, Indonesia và Việt Nam) tham gia cam kết về việc “cắt giảm lượng khí thải nhà kính” và hỗ trợ các đô thị này nghiên cứu thành lập các chương trình hành động cụ thể. 
  • Dự án “Không khí sạch, thành phố xanh” do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tài trợ và điều phối bởi Trung tâm Sống và Học vì Môi trường và Cộng đồng (Live & Learn). Dự án này hướng tới một môi trường trong lành và khỏe mạnh cho thế hệ trẻ Việt Nam, trong đó bao gồm mục tiêu tăng cường hành động và thúc đẩy sáng kiến và giải pháp không khí sạch, thành phố xanh.

Một số hình ảnh tại hội thảo:

Để tìm hiểu thêm về sự kiện, vui lòng xem Tổng hợp thông tin báo chí tại dưới đây:

VNExpress

Nhân Dân TV

Tạp chí Môi trường

Petrotimes

Trung tâm truyền thông Tài nguyên & Môi trường

Thời báo Tài chính

Hà Nội Mới

Kinh tế Đô thị

Công an Nhân dân

Đại biểu nhân dân

Báo Tài nguyên & Môi trường

Bảo vệ Môi trường

Đại đoàn kết

Thanh niên Việt

Công nghiệp Môi trường

Lao động thủ đô

Quân đội Nhân dân Online

Người đưa tin

Sở Tài nguyên & Môi trường