Chiến dịch Tắt đèn Bật ý tưởng là một sáng kiến do BOOVironment – Ban Dự án môi trường của công ty Cổ phần thương mại BOO thực hiện từ năm 2010 với mục đích hưởng ứng sự kiện Giờ Trái đất, nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu và lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường tới các bạn trẻ khắp mọi miền đất nước. Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live&Learn) đã tham gia chương trình Tắt đèn Bật ý tưởng 2021 với mong muốn tạo cơ hội tìm hiểu về ONKK và vui chơi dành cho mọi người. 

Hoạt động được tổ chức từ 08:00 đến 16:00 ngày 27 tháng 03 năm 2021 tại cửa hàng BOO, số 56 Tràng Tiền, dành cho mọi người để cùng tham gia các hoạt động và tìm hiểu về hiện trạng ONKK và cách bảo vệ sức khỏe của bản thân và người xung quanh.

Với trò chơi “Hộ chiếu công dân xanh”, người tham gia được cung cấp thêm các kiến thức cơ bản về các chủ đề: môi trường và ô nhiễm không khí. Mỗi người chơi được phát một cuốn hộ chiếu công dân xanh với hơn 20 câu hỏi liên quan đến: Kiến thức về ô nhiễm không khí, rác, năng lượng,…; Tác hại của một số hành động thường ngày ta vẫn làm; Giải pháp cho ô nhiễm không khí và một số giải pháp thay thế cho một số sản phẩm dùng một lần xuất hiện nhiều trong đời sống.

Với những hoạt động vô cùng ý nghĩa như Gian hàng tái sinh, Gian hàng KOLs, Gian hàng đổi đồ,… sự kiện đã kết nối các đơn vị, tổ chức xã hội, các nhóm hoạt động cộng đồng nhằm giới thiệu tới những người tham gia các mô hình, dự án phát triển, trong đó có các nhóm làm về môi trường. Toàn bộ các gian hàng không sử dụng bao gói bằng nilon/ các đồ nhựa dùng một lần. Trong suốt chương trình, các thông điệp về môi trường và sống xanh cũng làg những nội dung quan trọng được truyền đi rộng rãi.

Sự kiện được điều phối bởi công ty BOO, với sự đồng hành của Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live&Learn) với sự tài trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) thông qua Dự án “Chung tay vì không khí sạch”.