Ngày 13/07/2019, Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live&Learn) phối hợp với Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội (L’Espace) tổ chức Cuộc thi “Truy tìm không khí sạch”. Cuộc thi thu hút hơn 100 người tham dự, bao gồm những khán giả nhí và cha mẹ của các em, cùng các đơn vị báo chí đến đưa tin. Đây là dịp dành cho các em nhỏ và bậc phụ huynh tìm hiểu các nội dung về hiện trạng, nguyên nhân, tác động và giải pháp cho ONKK thông qua hoạt động chơi mà học – học mà chơi. 

Cuộc thi được tổ chức thành công với sự tham gia của 12 đội chơi. Các đội chơi đã cùng vượt qua 3 vòong thi nội dung đa dạng và có những giây phút vui vẻ, gắn kết với gia đình. Vòng 1 – Hít hít thở thở bao gồm những câu hỏi trắc nghiệm nhanh giúp người chơi tìm hiểu về ô nhiễm không khí, nguyên nhân và tác động đến con người. Ở vòng 2 – Không khí sạch đi đâu rồi, các bé và gia đình được trang bị các kĩ năng cần thiết để cải thiện không khí sạch và phòng ngừa các tác động của ONKK đối với sức khỏe. Các đội chơi xuất sắc tham gia phần thi hùng biện vòng 3 – Tìm lại không khí sạch khi được đưa vào các tình huống thực tế, và thuyết phục người nghe về cách sống xanh vì không khí sạch. Kết quả chung cuộc dành cho 4 đội xuất sắc nhất là SOS team, Giải cứu Trái Đất, Sumo team và Cute Sam.

Cuộc thi được tổ chức trong bối cảnh người dân tại các đô thị lớn đang phải đối mặt với những tác hại của ô nhiễm không khí, đặc biệt là trẻ em. Các báo cáo gần đây của Tổ chức Y tế thế giới cho thấy hàng ngày có khoảng 93% trẻ em trên thế giới dưới 15 tuổi hít thở bầu không khí ô nhiễm khiến cho sức khỏe và sự phát triển của các em bị ảnh hưởng nghiêm trọng. 

Chia sẻ về cuộc thi, Giám đốc Live&Learn, chị Đỗ Vân Nguyệt cho biết “Chúng tôi hi vọng rằng trẻ em và bậc phụ huynh sẽ có thời gian cùng vui cùng chơi để từ đó thấy gần gũi và thấm thía một chủ đề môi trường đang rất “vô hình” và ít được quan tâm trong cuộc sống.” 

Sự kiện nằm trong khuôn khổ Dự án KHÔNG KHÍ SẠCH – THÀNH PHỐ XANH: Kết nối để nâng cao nhận thức và thúc đẩy các giải pháp bảo vệ sức khỏe và chất lượng không khí.