Trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát khiến tất cả các hoạt động sự kiện phải hủy bỏ, tuy nhiên, lại khiến nhiều người có nhiều thời gian rảnh rỗi hơn. Tận dụng cơ hội này, một chiến dịch trực tuyến về học trực tuyến về chất lượng không khí và hành động xanh vì không khí sạch đã được xem xét thực hiện. Chương trình có tên Đại sứ xanh: Đi tìm không khí sạch.

1. Đại sứ xanh: Đi tìm không khí sạch là gì?

“Đi tìm không khí sạch” là Chặng Một của chương trình tìm kiếm các Đại sứ xanh vì môi trường. Chương trình là mong muốn của Live & Learn trong việc kết nối mọi người, cùng nhau học tập để nâng cao kiến thức về chất lượng không khí. Ở mỗi bài học, người tham gia sẽ đi từ việc hiểu về khái niệm, nguyên nhân và những tác hại nghiêm trọng của từng vấn đề, để từ đó vun trồng một nền tảng gốc rễ vững chãi cho những “đại sứ xanh” quanh ta sẵn sàng hành động bảo vệ bầu không và môi trường chung trong lành.

2. Ai có thể trở thành Đại sứ xanh?

Nhiều bạn nghĩ “đại sứ” phải là những người nổi tiếng, có thể ảnh hưởng đến nhiều người lắm. Nghĩ vậy không hề sai, nhưng là chưa đủ, với Thế Hệ Xanh, tất cả chúng ta – khi có quan tâm, muốn tìm hiểu và hành động vì môi trường, cũng như lan tỏa những hành động nhỏ, xanh mỗi ngày ngày đều có thể trở thành “đại sứ” trong cộng động nhỏ của mình. Những chia sẻ, hành động chân thành nhất sẽ truyền cảm hứng sâu nhất.

3. Tham gia chương trình, Đại sứ xanh có thể nhận được gì?

Nạp căng kiến thức:
  • Hiểu rõ được thực trạng, nguyên nhân và tác động của Ô nhiễm không khí;
  • Biết cách theo dõi và khai thác thông tin về chất lượng không khí qua máy đo hoặc qua website;
  • Tìm hiểu các hành động bảo vệ sức khỏe và bảo vệ bầu không khí trong lành.
Thu đầy quà về:
  • Chứng nhận “ĐẠI SỨ XANH” từ USAID, Live & Learn và Mạng lưới Thế hệ xanh;
  • 100 Bộ quà tặng Sống Xanh dành cho 100 bạn hoàn thành thử thách xuất sắc nhất;
  • 01 suất tham dự Chặng 2 của chương trình “Đại sứ xanh” vào tháng 6-7/2020 tại Hà Nội;
  • 01 vé tham dự Lễ hội âm nhạc Thu hẹp khoảng cách Bridge Fest 2020 tại Hà Nội do Đại sứ quán Mỹ và Oxfam dự kiến tổ chức vào tháng 08/2020;
  • Cộng điểm ưu tiên khi ứng tuyển tham gia Diễn đàn Thanh niên và Phát triển bền vững (VYS) tổ chức vào tháng 08/2020 tại miền Trung.

4. Kết quả đạt được

Trong thời gian 25 ngày diễn ra chương trình, thử thách Đại sứ xanh – Đi tìm không khí sạch đã thu hút được 323 người tham gia đăng ký, trong đó có 254 người hoàn thành khóa học online và 173 người vượt qua cả 7 thử thách và đạt danh hiệu Đại sứ xanh – Đi tìm không khí sạch. Trong đó, 254 người hoàn thành khóa học tới từ 46/64 tỉnh thành của Việt Nam. 

5 thử thách HÀNH ĐỘNG của chương trình hướng đến chủ đề sống xanh và giảm phát thải ra môi trường. Tổng kết lại chương trình, đã có 981 hành động xanh được thực hiện và chia sẻ trên trang cá nhân. 5 thách thức của chương trình trải dài trong nhiều lĩnh vực như: tiêu dùng xanh, rác thải nhựa, năng lượng xanh, giao thông xanh, điểm đến xanh.

Trong số 254 người tham gia hoàn thành khóa học E-learning, thử thách sử dụng ứng dụng theo dõi chất lượng không khí để theo dõi chất lượng không khí nơi mình sinh sống hoặc làm việc và/hoặc sử dụng tính năng Greenify trong ứng dụng PAM Air để chụp ảnh nguồn gây ô nhiễm hoặc chia sẻ hành động vì không khí sạch là hai thử thách phổ biến nhất.

Một mặt, do yêu cầu về việc giãn cách xã hội, các thử thách ít gần gũi hơn với các bạn trong đời sống hằng ngày như Năng lượng xanh (tìm hiểu/sử dụng các sản phẩm/sáng kiến tiết kiệm năng lượng hoặc sử dụng năng lượng sạch), Giao thông xanh (sử dụng/trải nghiệm phương tiện giao thông thân thiện với môi trường) và Điểm đến xanh được linh động để các bạn có thể chia sẻ về các trải nghiệm bạn đã có hoặc điểm đến, hành động mà bạn muốn thực hiện sau khi hết giãn cách xã hội hoặc chia sẻ về các lợi ích mà bạn tìm hiểu được về chủ đề đó. Mặt khác, vì các hoạt động sinh hoạt thường ngày vẫn diễn ra nên các thử thách về Tiêu dùng xanh (sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường) hay Rác thải nhựa (sử dụng/thay thế/từ chối rác nhựa) – vốn đã quen thuộc trong cuộc sống hơn so với các chủ đề khác – được các bạn thực hiện và chia sẻ rất nhiều.

Chương trình nằm trong khuôn khổ dự án “Không khí sạch – Thành phố xanh” do Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live & Learn) và mạng lưới Thế Hệ Xanh điều phối, tổ chức, dưới sự tài trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID).