SỐ LƯỢNG XE MÁY THAM GIA CHƯƠNG TRÌNH ĐO KIỂM KHÍ THẢI TẠI MỖI HÃNG *

(*)Thời gian cập nhật thông tin: 17/08/2022

 

BỐI CẢNH TẠI ĐÀ NẴNG

Đà Nẵng là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá – xã hội, khoa học công nghệ của miền Trung và Tây Nguyên và là cầu nối giữa miền Bắc và miền Nam. Trong thời gian qua, cùng với sự phát triển đô thị và gia tăng dân số, các chất gây ô nhiễm môi trường tại Đà Nẵng cũng đang tiềm ẩn nguy cơ gia tăng, nếu không có biện pháp kiểm soát. Khảo sát diễn biến chất lượng không khí đô thị tại Đà Nẵng giai đoạn 2016-2020 cho thấy, dù nồng độ trung bình các thông số SO2 và O3 tại các vị trí quan trắc đều nằm trong giới hạn cho phép, nhưng bụi TSP, bụi PM10 và NO2 đang có dấu hiệu vượt QCVN 05:2013/BTNMT (*). Trong đó, hoạt động của các phương tiện giao thông được coi là một trong những nguồn phát thải các chất ô nhiễm không khí khi chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2020 các phương tiện cơ giới đã đóng góp khoảng: 2,45 tấn TSP/ngày; 5,98 kg SO2/ngày; 17,94 tấn NOx/ngày; 218,1 tấn CO/ngày. Mặt khác, theo thống kê của ngành giao thông, tính năm 2020, trên địa bàn thành phố hiện có 97.005 xe ôtô và 951.646 xe mô tô, xe gắn máy, số lượng này đã tăng 20,72% so với năm 2016 (868.641 xe các loại) (*). Để giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực từ hoạt động giao thông, cần thiết phải nghiên cứu, xây dựng và ban hành quy định, chế tài quản lý về phát thải nói chung và đối với các các phương tiện cơ giới cũng như xe mô tô, xe gắn máy nói riêng.
Với mục tiêu đảm bảo chỉ số chất lượng không khí dưới 100 và góp phần cải thiện chất lượng không khí tại thành phố Đà Nẵng, Chương trình Nghiên cứu xây dựng Đề án kiểm soát khí thải xe mô tô, xe gắn máy đang lưu hành trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, góp phần xây dựng thành phố Đà Nẵng – Thành phố môi trường được đề xuất thực hiện.
(*) Dự thảo Báo cáo Hiện trạng môi trường thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2016 – 2020; Công văn số 3348/SGTVT-QLKCHT ngày 13/8/2020 về Cung cấp thông tin phục vụ xây dựng báo cáo hiện trạng môi trường thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2016 – 2020.

GIỚI THIỆU CHUNG

Ngày 12/08/2021, UBND Thành phố Đà Nẵng ban hành Công văn số 5186/UBND-STNMT về việc tham gia Chương trình thí điểm kiểm soát khí thải xe mô tô, xe gắn máy đang lưu hành trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, góp phần xây dựng thành phố Đà Nẵng – Thành phố môi trường. (Tham khảo thông tin nội dung Công văn tại đây)

Mục đích nhằm đánh giá hiện trạng phát thải của xe mô tô, xe gắn máy cũ đang lưu hành trên địa bàn thành phố, thực thi các giải pháp cải thiện chất lượng không khí và quản lý giao thông hiệu quả.
Số lượng được đo kiểm dự kiến 3,000 xe mô tô, xe gắn máy các hãng: Honda, Yamaha, Suzuki, Piaggio, SYM. Người dân Đà Nẵng được kiểm tra khí thải xe máy MIỄN PHÍ khi chủ động mang xe đến 08 trạm kiểm định ở các Quận Ngũ Hành Sơn, Cẩm Lệ, Hải Châu, Thanh Khê và được các chuyên gia của các hãng tư vấn về tình trạng xe và các giải pháp khác nhằm đảm bảo an toàn giao thông và hạn chế phát thải gây ô nhiễm môi trường và sức khỏe.
Thời gian triển khai từ tháng 02/2022 – 09/2022 bao gồm các hoạt động chính: thí điểm đo kiểm khí thải, khảo sát ý kiến người dân về các chính sách và giải pháp kiểm soát khí thải xe đang lưu hành.

Riêng hoạt động đo kiểm khí thải xe mô tô, xe máy cũ được diễn ra từ tháng 01/2022 đến khi đủ 3000 xe mô tô, xe gắn máy.

HOẠT ĐỘNG CHƯƠNG TRÌNH

1 – Lễ khởi động Chương trình Xe sạch – Trời xanh

2 – Hoạt động đo kiểm khí thải xe máy

3 – Hoạt động khảo sát ý kiến người dân về tác động kinh tế – xã hội của chính sách kiểm soát khí thải xe máy

4 – Hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức người dân

5 – Hoạt động xây dựng các khuyến nghị, chính sách bảo vệ môi trường và giao thông bền vững

QUY TRÌNH ĐO KIỂM KHÍ THẢI XE MÔ TÔ, XE GẮN MÁY

DANH SÁCH ĐỊA ĐIỂM ĐO KIỂM KHÍ THẢI

8 ĐIỂM ĐO KIỂM KHÍ THẢI

1 – HONDA TIẾN THU 1
215 Ngũ Hành Sơn, Bắc Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng
SĐT: 0236 3537 272
2 – HONDA QUỐC TIẾN 1
97 Tôn Đức Thắng, Hòa An, Cẩm Lệ, quận Đà Nẵng
SĐT: 0236 7109 211
3 – HONDA TIẾN THU 4
147 Phạm Hùng, Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng
SĐT: 0236 3566 887
4 – HONDA HIẾU NGA 1
392 Hoàng Diệu, Bình Thuận, quận Hải Châu, Đà Nẵng
SĐT: 02363 552851

5  – YAMAHA YFS ĐÀ NẴNG
123 Điện Biên Phủ, Chính Gián, quận Thanh Khê, Đà Nẵng
SĐT: 0236.3649.544
6 – SYM HIỆP GIA PHÁT
358 Điện Biên Phủ, Hòa Khê, quận Thanh Khê, Đà Nẵng
SĐT: 0914 744 499
7 – PIAGGIO TRANG LÊ
13-15 Hùng Vương, Hải Châu 1, quận Hải Châu, Đà Nẵng
SĐT: 02363566887
8 – SUZUKI TIẾN THU
61 Đống Đa, quận Hải Châu, Đà Nẵng
SĐT: 0917595951

GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC THƯỜNG GẶP CỦA NGƯỜI DÂN

 Chương trình Xe sạch, trời xanh: Đo kiểm khí thải xe mô tô, xe gắn máy đang lưu thông trên địa bàn Đà Nẵng là gì?

Song song với phát triển kinh tế xã hội, Đà Nẵng rất quan tâm đến các vấn đề bảo vệ môi trường, khởi đầu bằng việc xóa bỏ các “điểm nóng” ô nhiễm môi trường trong thành phố và triển khai các hoạt động thân thiện với môi trường trong công nghiệp, dịch vụ, giáo dục và đào tạo, quản lý đô thị,… trong nỗ lực thực hiện Đề án “Xây dựng Đà Nẵng – Thành phố Môi trường” từ năm 2008 đến nay. Dựa trên cơ sở đó, chương trình “Thí điểm kiểm soát khí thải xe mô tô, xe gắn  máy đang lưu hành trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, góp phần xây dựng Đà Nẵng – Thành phố Môi trường” được tổ chức, với các hoạt động đo kiểm khí thải xe mô tô, xe gắn máy trên địa bàn thành phố.

Chương trình do Sở Tài nguyên & Môi trường Đà Nẵng, Sở Giao thông Vận tải Đà Nẵng và Công an thành phố Đà Nẵng phối hợp với Trung tâm Sống & Học tập vì Mội trường và Cộng đồng Live & Learn tổ chức, với sự đồng hành của Hiệp hội Các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) và Viện Khoa học & công nghệ giao thông vận tải (ITST).

ĐO KIỂM KHÍ THẢI XE MÔ TÔ, XE GẮN MÁY

 

 1 – Tôi cần có điều kiện gì để tham gia đo kiểm khí thải xe mô tô, xe gắn máy

Người dân sinh sống và làm việc ở Đà Nẵng có xe máy là xe chính hãng của một trong năm hãng xe sau: Honda, Yamaha, SYM, Suzuki và Piaggio

 2 – Tôi phải mất bao lâu để đo kiểm khí thải cho một xe gắn máy?

Thời gian kiểm tra khí thải chỉ mất 5-7 phút tính từ thời điểm thiết bị được kết nối với xe đến khi hiện kết quả trên màn hình.

 3 – Tôi có phải mất tiền khi đo kiểm khí thải xe máy không?

Không. Người dân sẽ được đo kiểm khí thải xe mô tô, xe gắn máy MIỄN PHÍ khi chủ động mang xe thuộc 5 hãng Honda, Yamaha, Suzuki, Piaggio, SYM đến 08 điểm kiểm định

 4 – Tôi có thể làm thủ tục đăng ký đo kiểm khí thải xe máy như thế nào?

Người dân có thể đăng ký qua một trong hình thức:

  1. Đăng ký trực tiếp tại phường nơi người dân sinh sống. Đăng ký trực tiếp chỉ áp dụng cho người dân tại 04 Quận Ngũ Hành Sơn, Cẩm Lệ, Thanh Khê, Hải Châu.

  2. Đăng ký thông qua mẫu Đăng ký trực tuyến áp dụng cho tất cả người dân trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Chương trình sẽ đóng cổng đăng ký thì đạt đủ số lượng 3,000 xe mô tô, xe gắn máy.

 5 – Tôi có bắt buộc phải đến đúng đại lý tại Quận nơi mình sinh sống để đo kiểm khí thải xe máy?

Không. Người dân có thể mang xe mô tô, xe gắn máy thuộc 5 hãng Honda, Piaggio, SYM, Yamaha, Suzuki đến ĐÚNG HÃNG XE tại bất kỳ điểm đo kiểm nào của hãng thuộc danh mục 08 điểm đo của chương trình

 6 – Xe của tôi là Yamaha, tôi có thể đến đại lý của Honda đo kiểm khí thải được không?

Không. Bạn cần mang xe đến đúng Đại lý ủy quyền của hãng sản xuất, thuộc 08 điểm đo của chương trình.

 7 – Chương trình có hỗ trợ gì cho người tham gia?

– Đối với xe máy từ 05 năm trở lên, chủ phương tiện được tặng DẦU NHỚT và GÓI BẢO DƯỠNG MIỄN PHÍ TỐI ĐA 200,000VNĐ (nếu xe không đạt tiêu chuẩn khí thải)

– Được dán tem xanh xác nhận nếu xe đạt mức chuẩn khí thải.

– Nhận được tư vấn kỹ thuật bảo dưỡng xe máy đúng cách từ các kỹ thuật viên cửa hàng.

– Tham gia góp ý các giải pháp cho chương trình thông qua trả lời các câu hỏi khảo sát.

 8 – Tôi có thể đổi phần quà và gói bảo dưỡng hỗ trợ ra tiền mặt không?

Không. Người tham gia chỉ có thể sử dụng ưu đãi, đại lý không hỗ trợ tiền mặt.

 9 – Sau bao lâu, tôi có thể tiếp tục đăng ký đo kiểm khí thải xe mô tô, xe gắn máy?

Để sử dụng xe máy hiệu quả giảm tác động môi trường, anh/chị được khuyến khích đo kiểm khí thải xe máy thường xuyên theo tư vấn của từng hãng xe. Đối với chương trình Đo kiểm khí thải thuộc Đề án “Xây dựng Đà Nẵng – Thành phố Môi trường”, mỗi xe gắn máy được tham gia 01 lần.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live&Learn)

Địa chỉ: số 24 Làng kiến trúc phong cảnh – ngõ 45A – Võng Thị – Tây Hồ – Hà Nội

Website: www.khisachtroixanh.com

Hotline chương trình: +84 24 37185930 (Ms. Đỗ Kim Thoa)