Sáng ngày 25/02/2022, được sự thống nhất của UBND thành phố tại Công văn số 5186/UBND-STNMT ngày 11/8/2021, Chương trình “Thí điểm kiểm soát khí thải xe mô tô, xe gắn máy đang lưu hành trên địa bàn Thành phố Đà Nẵng, góp phần xây dựng Đà Nẵng – thành phố môi trường” chính thức được khởi động tại Đại lý Tiến Thu 4, 147 Phạm Hùng, Hòa Xuân, Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng và 07 điểm đại lý khác. 

Chương trình do Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Giao thông Vận tải, Công an thành phố Đà Nẵng, Trung tâm Sống và Học tập vì môi trường và cộng đồng (Live&Learn), Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM), Viện Khoa học và Công nghệ Giao thông Vận tải (ITST) và các đơn vị liên quan thực hiện trong khuôn khổ dự án “Chung tay vì Không khí sạch” do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ.

Với mục tiêu đánh giá hiện trạng phát thải của xe mô tô, xe gắn máy đang lưu hành trên địa bàn thành phố, đề xuất các giải pháp cải thiện chất lượng không khí của thành phố; góp phần đảm bảo an toàn giao thông, sức khỏe cho cộng đồng và bảo vệ môi trường, Chương trình triển khai từ ngày 25/02/2022 đến tháng 11/2022, bao gồm hai hoạt động chính: 

(1) Đánh giá hiện trạng phát thải của xe mô tô, xe gắn máy đang lưu hành trên địa bàn nhằm nghiên cứu thực trạng phát thải của xe mô tô, xe gắn máy đang hiện hành. Việc đánh giá hiện trạng phát thải xe máy được thực hiện thông qua việc đo kiểm khí thải cho khoảng 3.000 xe mô tô, xe gắn máy thuộc năm hãng Honda, Yamaha, Suzuki, Piaggio, SYM.

(2) Nghiên cứu, khảo sát, đánh giá tác động kinh tế – xã hội của việc kiểm soát khí thải xe máy tới người dân, cơ quan, tổ chức có liên quan. Thông qua các phiếu khảo sát về chính sách đo kiểm khí thải, ý kiến của các chủ phương tiện sẽ được thu thập, tổng hợp và phân tích để đánh giá sự đồng thuận của người dân với chính sách đo kiểm khí thải. Ngoài ra, hoạt động cũng tham vấn ý kiến của các đại diện các sở, ban ngành để tìm hiểu về các rào cản và động lực đối với việc kiểm soát khí thải tại thành phố. 

Là cơ quan đầu mối triển khai Chương trình, TS.KTS Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết: 

“Thời gian qua, Bộ Tài nguyên & Môi trường đã có hướng dẫn các thành phố xây dựng Kế hoạch quản lý chất lượng không khí tại địa phương. Do đó, thí điểm kiểm soát khí thải xe máy đang lưu hành là một hoạt động triển khai rất phù hợp với định hướng của Chính phủ và hướng đến mục tiêu xây dựng Đà Nẵng – thành phố môi trường. Chương trình có ý nghĩa quan trọng nhằm thu thập thông tin về mức phát thải khí thải của xe mô tô, xe gắn máy đang lưu hành. Từ đó bước đầu đánh giá hiệu quả của các giải pháp bảo dưỡng, sửa chữa phương tiện giao thông, cung cấp thông tin thực tiễn để xây dựng các quy định, chính sách, quy chuẩn khí thải xe mô tô, xe gắn máy, cũng như nâng cao nhận thức, bảo vệ an toàn, sức khỏe cho người dân thành phố. 

Đây sẽ là nền tảng, động lực lớn để thành phố Đà Nẵng tiếp tục phấn đấu, triển khai các giải pháp quan trọng để hướng đến mục tiêu thành phố môi trường trong giai đoạn 2021 – 2030; đảm bảo thực thi các quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 và Chỉ thị số 03/CT-TTg ngày 18/01/2021 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí trên địa bàn thành phố”.

Ông Đậu Quang Huy, Phó Tổng Giám đốc Công ty Yamaha Việt Nam, đồng thời là Đại diện Chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM)

Phát biểu tại lễ khởi động, ông Đậu Quang Huy, Phó Tổng Giám đốc Công ty Yamaha Việt Nam, đồng thời là Đại diện Chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) cho biết: 

“VAMM cam kết phối hợp cùng Chính phủ xây dựng lộ trình nhằm thực hiện các giải pháp xây dựng một xã hội giao thông lành mạnh, mang lại lợi ích cao nhất trong việc di chuyển hàng ngày cho mọi người. 

Chúng tôi đánh giá cao tính thiết thực của chương trình, kỳ vọng kết quả nghiên cứu sẽ đưa ra các giải pháp, chính sách để thí điểm kiểm soát khí thải xe mô tô, xe gắn máy tham gia giao thông trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, làm cơ sở để Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng đề xuất Hội đồng nhân dân thành phố và Thủ tướng Chính phủ ban hành cơ chế cho phép thành phố Đà Nẵng triển khai thí điểm kiểm soát khí thải xe mô tô, xe gắn máy đang lưu hành trên địa bàn thành phố.” 

Đỗ Vân Nguyệt, Giám đốc Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live&Learn)

Đại diện cho Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live&Learn), Bà Đỗ Vân Nguyệt chia sẻ tại Lễ phát động: “Bảo vệ không khí không hề dễ dàng bởi vì không khí không nhìn thấy được, không sờ thấy được. Khi mà hầu như ai ở Việt Nam đều đi xe máy, khí thải từ xe máy nếu chúng ta không bảo dưỡng tốt thì sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của ngay chính bản thân và những đứa trẻ trong gia đình.

Chương trình có sự chung tay của cơ quan nhà nước, của khối doanh nghiệp, của rất nhiều đơn vị từ mảng sức khỏe, mảng giao thông, mảng môi trường. Và chúng ta cần sự chung tay này mới có thể bảo vệ bầu không khí sạch. Tôi mong muốn rằng trong thời gian tới mỗi khi chúng ta nhìn thấy cái xe máy, chúng ta hãy nhắc nhở bản thân mình, người thân trong gia đình, hay những đồng nghiệp ở cơ quan hãy mang xe đi kiểm tra xem liệu xe của mình đã sạch hay chưa.”

(Các đại diện đơn vị ký kết thỏa thuận hợp tác chương trình)

Lãnh đạo Sở Tài nguyên & Môi trường, Sở Giao thông vận tải, Công an thành phố Đà Nẵng thăm quan quy trình đo kiểm khí thải xe máy ngay sau Lễ phát động

Ngay sau khi thỏa thuận được ký kết và các đại diện các đơn vị tổ chức bấm nút khởi động, chương trình đo kiểm khí thải đã chính thức diễn ra tại 08 trạm kiểm định ở các quận Ngũ Hành Sơn, Cẩm Lệ, Hải Châu, Thanh Khê. 

Khi tham gia hoạt động, người dân Đà Nẵng được kiểm tra khí thải xe máy MIỄN PHÍ và được chuyên gia của các hãng tư vấn về tình trạng xe và các giải pháp khác nhằm đảm bảo an toàn giao thông và hạn chế phát thải gây ô nhiễm môi trường và sức khỏe. Đối với xe máy từ 05 năm trở lên (đăng ký trước năm 2017), chủ phương tiện được tặng dầu nhớt, trường hợp xe không đạt tiêu chuẩn khí thải sẽ được hỗ trợ một phần chi phí bảo dưỡng tối đa không quá 200.000 VNĐ/xe để sửa chữa các bộ phận liên quan đến khí thải. Trường hợp xe kiểm tra không đạt tiêu chuẩn vẫn được lưu thông. 

Để tìm hiểu thêm thông tin về chương trình, mời anh/chị truy cập website: https://khisachtroixanh.com/chuong-trinh-xe-sach-troi-xanh-da-nang/

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x