Liên hoan phim Khoa học (Science Film Festival – SFF) được viện Goethe đồng hành cùng Live & Learn và các đối tác tổ chức hướng tới mục tiêu thúc đẩy giáo dục chất lượng thông qua việc lồng ghép với mô hình STEM, là một trong những liên hoan phim mang tính giáo dục lớn nhất thế giới.Với chủ đề Better health through better understanding, trong Liên hoan phim Khoa học 2021 (Science Film Festival – SFF), 6 bộ phim được chiếu có nội dung xoay quanh các vấn đề về môi trường, sức khỏe cộng đồng, khoa học công nghệ,…lồng ghép với đó là các hoạt động trải nghiệm thực tế, giúp người xem nâng cao nhận thức về các vấn đề môi trường.

Từ nay tới 20/12 , Live&Learn phối hợp cùng các tổ chức thành viên và trường học đồng tổ chức chuỗi các buổi chiếum, với hoạt động xem phim, tìm hiểu các hoạt động thực nghiệm, và kết nối cùng chuyên gia – khách mời là người có tầm ảnh hưởng trong các lĩnh vực liên quan.

 

 
Buổi chiếu 1
Buổi chiếu 2
Buổi chiếu 3
Thời gian tổ chức
20h00 Tối thứ 7 (13/11)
20h00 Tối thứ 7 (20/11)
20h00 Tối thứ 7 (4/12)
Hình thức tổ chức
Online – Qua Zoom
Online – Qua Zoom
Online – Qua Zoom
Phim được chiếu
2 bộ: Microplastics in Humans, Hidden Plastics: The Teabag Experiment
2 bộ: Collective Cosciousness – path of energy; Aerocene Pacha – A Sustainable Utopia
Dandelion: The Ecological Footprint
Giới thiệu phim
Microplastics in Humans
Bộ phim khoa học ngắn với thời lượng 2 phút, phù hợp với các bạn từ 12-16 tuổi. Bộ phim được thể hiện dưới dạng hoạt hình, truyền tải thông tin giải thích bằng chữ và bằng hình cách mà nhựa không phân huỷ sinh học có thể phân tách thành các vi nhựa len lỏi vào chuỗi thức ăn.
Hidden Plastics: The Teabag Experiment
Kết hợp các cú máy trực tiếp và một số cảnh hoạt hình, bộ phim dẫn người xem qua một thí nghiệm nhằm xác định thứ ‘nhựa ẩn’ không phân huỷ sinh học trong trà túi lọc, đối chiếu với một loại túi lọc trà kiểu mới làm từ nhựa acid polylactic phân huỷ sinh học. Bộ phim cổ vũ việc đổi sang sử dụng acid polylactic acid trong sản xuất túi lọc vì đây là một giải pháp tốt hơn cho môi trường.
Collective Consciousness – Path of Energy
Bộ phim có thời lượng 4 phút đề cập đến vấn đề về các nguồn năng lượng, phù hợp với các bạn từ 4 – 16 tuổi. Người xem sẽ đồng hành cùng cô bạn tuổi teen Isa trên chuyến xe buýt vòng quanh thành phố. Lấy cảm hứng từ các địa điểm đã đi qua cũng như những điều học hỏi được từ những hành khách khác, Isa thuật lại những tìm tòi của mình về chủ đề sử dụng năng lượng hiệu quả.
Aerocene Pacha – A Sustainable Utopia
Bộ phim có thời lượng 17 phút ghi lại một sự kiện đặc biệt một người phụ nữ lần đầu tiên bay trên Aeroceno – chiếc khinh khí cầu được tạo bởi nghệ sĩ Tomás Aeroceno; không sử dụng chất đốt, tấm quang năng, pin mặt trời, hay khí heli, nó vận hành bằng sức nóng của mặt trời và các cột khí lưu . Chuyến bay này đã khơi mở hình dung về một miền đại đồng bền vững, với mục đích chống lại tình trạng ô nhiễm cũng như sự khai thác bừa bãi các tài nguyên thiên nhiên.
Dandelion: The Ecological Footprint
Nằm trong chương trình có nhiều kỳ nối tiếp nhất trên truyền hình thiếu nhi lấy “môi trường” làm đề tài trọng tâm, tập phim này – xoay quanh David và việc cậu sống trong một chiếc xe rơ-moóc, giải thích ý nghĩa đích thực của “dấu chân sinh thái” và một số khái niệm khác. Tập phim có thời lượng 25 phút với cốt truyện vừa hài hước vừa cảm động phù hợp với đối tượng người xem từ 12 tuổi trở lên. Bộ phim có thể khiến chúng ta tự hỏi, liệu ta có thực sự cần tất cả những gì ta tiêu thụ, hay, chẳng lẽ khí hậu không xứng đáng để ta theo đuổi phương châm “Sống tốt thay vì sở hữu nhiều” thường xuyên hơn hay sao?