Tính đến tháng 11/2023, Chương trình Trường học Xanh giảm rác thải trên địa bàn 05 quận huyện thành phố Đà Nẵng: Cẩm Lệ, Hải Châu, Liên Chiểu, Hòa Vang, Ngũ Hành Sơn đạt được những kết quả tích cực cụ thể như sau:

1. Nâng cao nhận thức cho giáo viên và học sinh

– Với giáo viên: Thông qua các lớp tập huấn cấp quận huyện và cấp trường, đã có 765 giáo viên được cung cấp kiến thức về vấn đề rác thải, các giải pháp giảm rác trong trường học và cách tổ chức hoạt động giảm rác. 

– Với học sinh: Nhà trường tổ chức hoạt động nâng cao nhận thức học sinh thông qua các hình thức đa dạng như Cuộc thi Đại sứ xanh, Rung chuông vàng, lồng ghép vào các buổi sinh hoạt,… và thu hút được trên 10,000 học sinh tham gia các hoạt động.

Giáo viên tại quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng tham gia tập huấn Trường học Xanh cấp huyện (Nguồn: Live&Learn)

2. Lồng ghép chủ đề rác thải trong 285 tiết học

Để nâng cao nhận thức và hướng dẫn các em học sinh tham gia giảm rác thải, thực hành xanh trong trường học, chuyên đề Trường học Xanh đã được nhà trường lồng ghép trong các hoạt động trên lớp, sinh hoạt dưới cờ và các môn học (Khoa học tự nhiên, Lịch sử, Giáo dục công dân, Ngữ Văn,…). Trong đó, các nội dung chia sẻ được lựa chọn dựa trên hoạt động giảm rác thực tiễn và có thể thực hành ngay trong trường học như nhận biết, phân loại rác thải, kiểm kê rác, làm sạch và thu gom vỏ hộp sữa…

Học sinh trường TH Nguyễn Đức Cảnh làm đồ trang trí lớp học bằng rác tái chế (Nguồn: Live&Learn)

3. Phát động 17 sự kiện truyền thông về giảm rác sáng tạo và bổ ích

Hoạt động Trường học Xanh không chỉ là tập huấn nâng cao nhận thức, mà còn được áp dụng trong nhiều hoạt động ngoại khóa mới mẻ, vui và bổ ích trong nhà trường, thu hút các em học sinh nhiệt tình tham gia. Theo đó, trường THCS Đặng Thai Mai (Cẩm Lệ) và trường TH Trần Văn Ơn (Hải Châu) hưởng ứng Trường học Xanh với sự kiện “Giải bóng đá không sử dụng nhựa dùng một lần” nơi học sinh cam kết sử dụng bình nước cá nhân trong suốt giải đấu. 

Sự kiện Ngày hội tái chế, đổi rác lấy quà được phát động rộng rãi tại các trường THCS Lê Anh Xuân (Liên Chiểu), TH Ngô Sĩ Liên (Liên Chiểu), TH Phan Phu Tiên (Liên Chiểu), TH Lê Văn Hiến (Ngũ Hành Sơn)… Tại ngày hội, nhà trường triển khai các hoạt động như thi rung chuông vàng, thu gom, đổi rác tái chế, vẽ tranh, làm dụng cụ học tập, sản phẩm handmade từ rác tái chế. Trong ngày hội, trường TH Ngô Sĩ Liên thu được 211,6 kg giấy thải, 32,8 kg rác nhựa, 22,7 kg vỏ lon.

Học sinh trường TH Nguyễn Đức Cảnh (Liên Chiểu) tham gia cuộc thi Rung chuông vàng về rác thải (Nguồn: Live&Learn)

4. Duy trì thực hành xanh trong trường học

Một số thực hành xanh nổi bật như sau

– Hoạt động kiểm kê rác thải được duy trì đều đặn tại 15 trường trên địa bàn với sự tham gia của giáo viên phụ trách và các em học sinh. Tại trường TH Mai Đăng Chơn (Ngũ Hành Sơn), nhóm học sinh nòng cốt tham gia phân loại, kiểm kê rác thải hàng tuần kết hợp với hoạt động giao lưu, tìm hiểu các loại rác có thể tái chế vào giờ nghỉ giữa giờ.

– Thực hành phân loại rác: các trường học triển khai phân loại rác theo cách thức khác nhau và phù hợp với đặc điểm phát sinh và xử lý rác tại trường. Tại trường TH Hùng Vương (Hải Châu), nhà trường đặt các thùng thu gom giấy trong lớp học và thùng phân loại rác khác ở hành lang.

– Thực hành ủ phân hữu cơ: Các trường học tai huyện Hòa Vang tiến hành xây dựng khu vực ủ rác hữu cơ, trường TH Phạm Hồng Thái (Ngũ Hành Sơn)  thực hiện làm men vi sinh bản địa, ủ rác hữu cơ và chăm sóc vườn trường.

 

Học sinh trường TH Mai Đăng Chơn tham gia phân loại, kiểm kê rác (Nguồn: Live&Learn)

——-
Hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình “Thành phố Sạch, Đại Dương Xanh” do USAID tài trợ thông qua công ty Tetra Tech ARD, thực hiện bởi Trung tâm Live&Learn, CAB Vietnam và BUS.
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x