Sáng 12/11/2021, Lễ khởi động Chương trình Xe sạch – Trời xanh: triển khai thí điểm đo kiểm khí thải xe mô tô, xe gắn máy cũ đang lưu hành trên địa bàn Thành phố Hà Nội làm cơ sở nghiên cứu, đề xuất các giải pháp cải thiện chất lượng không khí chính thức được diễn ra. 

Chương trình Xe sạch – Trời xanh do Sở Tài nguyên & Môi trường, Sở Giao thông vận tải phối hợp với Hiệp hội Các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM), Viện Khoa học & Công nghệ giao thông vận tải (ITST) với sự đồng hành của Trung tâm Sống & Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live&Learn) trong khuôn khổ dự án “Chung tay vì Không khí sạch” do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ.

Chương trình được tổ chức song song 2 hình thức: Tổ chức trực tiếp và trực tuyến qua Zoom. Tham gia sự kiện khởi động chương trình Xe sạch – Trời Xanh có đại diện Bộ Tài nguyên & Môi trường và Bộ Giao thông vận tải; Lãnh đạo các đơn vị:  Sở Tài nguyên và Môi trường, Giao thông vận tải; UBND các quận Hoàn Kiếm, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Đống Đa, Hà Đông, Hai Bà Trưng và đại diện các Sở ngành, quận, huyện, thị xã và cơ quan báo chí truyền hình.

Trong lễ khởi động, ông Nguyễn Minh Mười – Phó giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường phát biểu chính thức phát động Chương trình. Trong bài phát biểu, ông Nguyễn Minh Mười có khẳng định hoạt động giao thông vận tải là một nguồn gây ONKK chính tại các thành phố lớn, gây ảnh hưởng lớn tới chất lượng môi trường không khí đô thị và tác động trực tiếp tới sức khoẻ của người dân. Từ thực tế đó, ngày 22/07/2021, UBND Thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch số 172/KH-UBND triển khai thực hiện thí điểm đo kiểm khí thải xe mô tô, xe gắn máy đang lưu hành trên địa bàn thành phố.

Tiếp nối chương trình là bài phát biểu của ông Lê Đỗ Phương – Trưởng phòng Tài nguyên & Môi trường quận Hoàn Kiếm. Ông Phương khẳng định quận Hoàn Kiếm đang hưởng ứng tích cực và kêu gọi cán bộ và nhân dân trong địa bàn quận tham gia Chương trình Xe sạch – Trời xanh. 

Chương trình còn có sự tham gia trực tuyến của ông Lê Hoài Nam – Vụ trưởng Vụ quản lí chất lượng môi trường, Tổng cục môi trường, Bộ Tài Nguyên & Môi trường. Ông Lê Hoài Nam cũng khẳng định những đóng góp ý kiến và hưởng ứng tham gia của nhân dân về chương trình là yếu tố quan trọng trong đánh giá thực trạng và ảnh hưởng của phát thải xe máy, đặc biệt là xe máy cũ, đến chất lượng không khí; đồng thời là cơ sở khoa học hỗ trợ việc xây dựng và thực thi các chính sách về giao thông bền vững và bảo vệ môi trường.

Đồng thời, chương trình có sự tham gia của ông Suzuki Yasutaka – Chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam với lời cam kết, trách nhiệm và hành động của hiệp hội trong Chương trình Xe sạch – Trời xanh. 

Kết thúc là phần chia sẻ của bà Đỗ Vân Nguyệt – Giám đốc Trung tâm Sống & Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live&Learn) về những khó khăn và thuận lợi trong việc đồng hành cũng thực hiện chương trình.

Đồng thời, ngay trong ngày Lễ khởi động, tại Head Thắng Lợi 1 – 25 Trần Khánh Dư, người dân tới đại lý đã được tư vấn và tham gia chương trình. Dưới đây là một số hình ảnh trực tiếp tại đại lý: 

Để tham khảo thêm thông tin về Lễ khởi động, anh/chị có thể truy cập: 

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x