Quỹ sáng kiến “Vì không khí sạch - thành phố xanh” 2021 tài trợ cho 15 sáng kiến thanh niên

Tháng 3/2021, Quỹ sáng kiến “Vì không khí sạch – Thành phố xanh” đã được khởi động nhằm tìm kiếm, thúc đẩy và hỗ trợ các sáng kiến và giải pháp của thanh niên, cộng đồng trong việc nâng cao nhận thức về ô nhiễm không khí, cải thiện chất lượng không khí, bảo vệ sức khỏe và các vấn đề ô nhiễm môi trường tại các tỉnh trên toàn quốc.

Sau quá trình nhận đề xuất và trao đổi, Quỹ đã quyết định tài trợ cho 15 dự án thanh niên đa dạng về các lĩnh vực như khí thải, không gian xanh, chất lượng không khí và ứng phó với tác động của Covid-19, bao gồm:

08 dự án giáo dục, truyền thông thông dành cho nhiều nhóm đối tượng khác nhau:

1. Chợ Phiên Xanh: được khởi xướng bởi nhóm Facebook “Cộng đồng ẩm thực – Tiêu dùng xanh” nhằm hỗ trợ và thúc đẩy các đơn vị kinh doanh “xanh hóa” mô hình hoạt động thông qua việc tổ chức những phiên chợ giới thiệu sản phẩm xanh tới cộng đồng ở nhiều địa phương khác nhau. Bên cạnh đó, dự án cũng tài liệu hóa việc tổ chức các phiên chợ xanh thành một cuốn sổ tay, nhằm giúp các nhóm tại các địa phương khác có thể tự tổ chức các phiên chợ tương tự.

Tham khảo thông tin chi tiết dự án tại: https://www.facebook.com/groups/849748762191550

2. GenZ Speaks out for the Environment: dự án được khởi xướng bởi các bạn trẻ từ trường cấp 2 Marie Curie, nhằm nâng cao nhận thức của người trẻ về vai trò của phương tiện công cộng và cây cối, thông qua các sự kiện chia sẻ, tập huấn về kiến thức môi trường, tập huấn sử dụng ứng dụng Canva nhằm thực hiện các sản phẩm truyền thông hướng tới giới trẻ.

Tham khảo thông tin chi tiết dự án tại: https://www.facebook.com/GenZ-Speaks-Out-_-For-a-better-world-108568654670650/

3. Trees for Earth: nhóm dự án Actions for Climate Change and Biodiversity (ACCB) giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và ô nhiễm không khí tại các khu dân cư xung quanh Hà Nội thông qua việc huy động cộng đồng trồng cây và các chiến dịch truyền thông nâng cao nhận thức như cuộc thi viết truyện online, tọa đàm chia sẻ về rừng.

Tham khảo thông tin chi tiết dự án tại: https://www.facebook.com/ACCB2030

4. Bring Back the Butterflies: dự án được kêu gọi bởi creARTe – câu lạc bộ nghệ thuật của Viện Nghiên cứu và Giáo dục Điều hành VNUK, Đại học Đà Nẵng với mục đích truyền đi thông điệp về ô nhiễm không khí và sự dần biến mất của loài bướm qua triển lãm tranh tại Đà Nẵng. Sự kiện triển lãm dự kiến sẽ được tổ chức online trên website dự án từ ngày 14/7/2021.

Tham khảo thông tin chi tiết dự án tại: https://www.facebook.com/vnukartclub

5. Than ôi!: là một dự án truyền thông của nhóm các bạn sinh viên trường Học viện Ngoại Giao giúp nâng cao hiểu biết của cộng đồng và tạo phong trào thay thế bếp than tổ ong trong sản xuất và sinh hoạt.

Tham khảo thông tin chi tiết dự án tại: https://www.facebook.com/events/3557862450980749/?active_tab=discussion

6. Loanh quanh ở nhà sống xanh: được đề xuất bởi nhóm sinh viên Khoa Truyền thông & Văn hóa đối ngoại của Học viện Ngoại giao, dự án giúp góp phần nâng cao nhận thức của thanh thiếu niên và các hộ gia đình về vấn đề giảm thiểu rác thải, phát thải và hạn chế lãng phí nguyên liệu, thúc đẩy lối sống tiêu dùng xanh trong thời kỳ bùng phát dịch bệnh COVID 19, thông qua cuộc thi online trên nhóm Facebook Đại sứ xanh. Tại cuộc thi, người tham gia sẽ chia sẻ về lối sống xanh của cá nhân trong thời kỳ dịch bệnh, từ đó lan tỏa tinh thần và lối sống bền vững tới nhiều người hơn.

Tham khảo thông tin chi tiết dự án tại: https://www.facebook.com/groups/1584376265074273

7. Dự án Đong Đầy: thực hiện bởi Sạp Chàng Sen, thông qua việc thúc đẩy mô hình refill online (mô hình giúp người tiêu dùng mua một số sản phẩm và sử dụng tại chai lọ đựng của mình tại nhà), dự án mong muốn giảm thiểu khí thải của doanh nghiệp và thay đổi thói quen người tiêu dùng sang khuynh hướng thân thiện với môi trường hơn qua việc quảng bá, truyền thông và vận hành mô hình Refill Online.

Tham khảo thông tin chi tiết dự án tại: https://www.facebook.com/SapChangSen/

8. CHEE: được khởi xướng bởi 5 bạn trẻ yêu thiên nhiên, dự án mong muốn khơi dậy tình yêu môi trường và thiên nhiên ở các gia đình thông qua các cuộc thi online, sự kiện trải nghiệm, chia sẻ, và tập huấn mang chủ đề môi trường, đặc biệt là tạo không gian vườn trong ngôi nhà của các gia đình đô thị, từ đó tạo ra một cộng đồng những đại sứ sống bền vững để lan tỏa những giá trị tích cực cho toàn xã hội.

Tham khảo thông tin chi tiết dự án tại: https://www.facebook.com/childtreevn/

07 dự án kỹ thuật, nghiên cứu khoa học

1. Technical design contest: là cuộc thi thiết kế kỹ thuật mang chủ đề Giải pháp thông minh trong khoa học môi trường của dự án AirSense thuộc đại học Bách Khoa Hà Nội nhằm thúc đẩy nhận thức và trách nhiệm của thế hệ trẻ trong công cuộc bảo vệ môi trường.

Tham khảo thông tin chi tiết tại: https://www.facebook.com/airsenseairqualitymornitoringsystem

2. Mô hình hệ thống điều khiển độ sáng và thông gió tự động cho tầng hầm giữ xe: được đề xuất bởi các giảng viên và sinh viên khoa Môi Trường Bảo Hộ Lao Động, đại học Tôn Đức Thắng, mô hình giúp đảm bảo an toàn sức khỏe cho khu dân cư đồng thời giảm chi phí điện năng tiêu thụ của các nhà xe tầng hầm.

3. Dự án Cải thiện điều kiện môi trường, an toàn – vệ sinh lao động tại các cơ sở sản xuất cơ khí xã Thanh Thuỳ, huyện Thanh Oai, Hà Nội năm 2021: Thực hiện can thiệp thí điểm tại 10 cơ sở sản xuất cơ khí theo phương pháp WISE của Tổ chức lao động quốc tế (Working Improvement in Small and Medium-sized Enterprises) để cải thiện điều kiện môi trường, an toàn – vệ sinh lao động, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường làng nghề, đặc biệt là ô nhiễm môi trường không khí.

4. Nghiên cứu Tác động của Ô nhiễm không khí bên ngoài đến nhập viện và tử vong tại tỉnh Hà Nam năm 2019 được tổng hợp bởi nhóm dự án thuộc các trung tâm y tế tỉnh Hà Nam nhằm tạo điều kiện cho việc xây dựng cơ sở dữ liệu về  ô nhiễm không khí và sức khỏe, hỗ trợ việc đưa ra các chính sách cải thiện và bảo vệ môi trường.

5. Khảo sát đánh giá ô nhiễm không khí ảnh hưởng sức khỏe và khả năng học tập của trẻ em của nhóm dự án Air For Child được thực hiện nhằm hỗ trợ thúc đẩy các chính sách bảo vệ trẻ em khỏi ô nhiễm không khí.

6. Hợp tác thúc đẩy mô hình vườn cộng đồng góp phần bảo vệ môi trường và gắn kết cộng đồng tại Ngọc Hà – Quận Ba Đình

7. Dự án Xây dựng, thi công sân chơi trẻ em tại xã Kim Chung – huyện Đông Anh: là hai sáng kiến sáng tạo nhằm góp phần thí điểm các giải pháp cải tạo và bổ sung hoạt động cho không gian công cộng thân thiện với môi trường, kết nối các thế hệ (người già, thanh niên, trẻ em…), giáo dục về môi trường và thúc đẩy các sáng kiến hành động cải thiện lối sống bền vững hơn. Đồng thời, hai dự án cũng nhắm đến xây dựng một không gian kết nối, chia sẻ kinh nghiệm với các đối tác, tổ chức, các nhóm làm việc quan tâm đến mô hình vườn cộng đồng trong đô thị.

Mặc cho tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Quỹ sáng kiến năm nay đã có được sự góp mặt của đông đảo các nhóm dự án yêu môi trường, đa dạng về độ tuổi, từ mọi miền tổ quốc. Dưới sự đồng hành và hỗ trợ sát sao từ BĐH Quỹ Sáng kiến, các nhóm dự án sẽ hiện thực hóa những sáng kiến đó từ nay đến tháng 12/2021. 

————————————-

Quỹ sáng kiến “Vì không khí sạch – Thành phố xanh” được thiết lập trong khuôn khổ dự án Chung tay vì không khí sạch, thực hiện bởi Mạng lưới Thế Hệ Xanh, Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live & Learn) dưới sự hỗ trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID).

 

Để biết thêm các thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ

Quỹ sáng kiến, chủ đề “Vì không khí sạch – Thành phố xanh” năm 2021

E: youth.vn@livelearn.org 

P: 024 37185930 (gặp Hải Linh/ Tú Uyên)

W: http://khisachtroixanh.com/

F: Thế Hệ Xanh 

#quysangkien #thehexanh #livelearn

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x