Người dân Đông Anh thử nghiệm phân loại rác và xử lý rác hữu cơ

Tháng 2 năm 2021, huyện Đông Anh bắt đầu triển khai chương trình Giảm rác tại cộng đồng. Nhờ những nỗ lực của các hộ gia đình, đến nay, tổng lượng rác thải sinh hoạt tại 3 xã thí điểm Liên Hà, Dục Tú, Việt Hùng đã giảm 119 tấn. Cô Hải, 1 trong những hộ dân đầu tiên phân loại và xử lý rác hữu cơ tại nhà chia sẻ “Sau khi phân loại rác, cô thường đổ rau củ quả thừa vào hố ủ tự đào trong vườn. Lá cây vất đi thì tiếc lắm nên cô cũng đem vào hố ủ. Rau thừa thì cho gà ăn. Sau phân loại và bỏ vào hố ủ, rác cô vất vào thùng chung ít lắm, 3 ngày mới phải đổ rác một lần thay vì hàng ngày.”

Những con số về lượng rác giảm sau phân loại và xử lý tại 3 xã là minh chứng rõ ràng cho nỗ lực của các hộ dân tại Đông Anh. Là những người đi đầu trong phân loại và xử lý rác tại nhà, các thành viên nhóm nòng cốt tại các xã đã tích cực triển khai phân loại và xử lý rác tại nhà. Sau đó, họ sẵn sàng chia sẻ cách làm và kinh nghiệm cho các hộ gia đình khác trong thôn và xã. Để rồi, mọi người trong các thôn học tập nhau và bắt đầu tự phân loại và mang rác hữu cơ ủ thành phân bón. Số người tự phân loại và xử lý rác tại nhà tại các thôn tiếp tục tăng lên, mọi người đều coi việc làm này như một thói quen không thể thiếu trong cuộc sống sinh hoạt thường nhật.

Trong những ngày này, không chỉ 3 xã thí điểm đang tích cực tham gia vào phân loại và xử lý rác, mô hình này cũng bắt đầu triển khai tại các xã khác trên địa bàn huyện Đông Anh. Từ phần chia sẻ rất tâm huyết từ 1 hộ gia đình đang xử lý rác tại nhà “Sau khi phân loại và xử lý, lượng rác mang đến bãi rác tập trung nhất định sẽ giảm”. Khi cả cộng đồng cùng chung tay giảm rác, bài toán về lượng rác thải ùn ứ, câu chuyện về những bãi chôn lấp quá tải sẽ sớm được giải quyết.

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x