Trong khuôn khổ Quỹ sáng kiến Đại sứ xanh vì cộng đồng, 07 dự án vì môi trường đã được nhận tài trợ của Quỹ để thực hiện các hoạt động môi trường vì cộng đồng. Các dự án đều có thành viên là các đại sứ xanh đã hoàn thành thử thách thay đổi cá nhân và thay đổi gia đình, bạn bè. Cùng với sự hỗ trợ của Quỹ sáng kiến, những đại sứ xanh đó tiếp tục lan tỏa thông điệp ý nghĩa về môi trường tới cộng đồng xung quanh mình thông qua những dự án sáng tạo.

1. Dự án Evergreen Project thực hiện bởi các bạn sinh viên địa bàn thành phố Hà Nội

Dự án Evergreen Project được khởi xướng bởi bạn Phạm Ngọc Anh, sinh viên năm 2 trường Đại học Ngoại thương, cùng các thành viên cũng là các bạn sinh viên tham gia chương trình Đại sứ xanh. Dự án thực hiện hoạt động trải nghiệm giáo dục môi trường cho các em học sinh vùng núi tỉnh Hòa Bình thông qua hai hoạt động chính là chia sẻ kiến thức “Mầm non trong khí sạch” và ngày hội “Họa sĩ xanh”. Hoạt động dự kiến sẽ được thực hiện tại trưởng Tiểu học Phú Lương vào ngày 26 – 27/03 tới đây, hứa hẹn sẽ mang tới cho các em học sinh tại trường kiến thức bổ ích về các vấn đề môi trường và trải nghiệm về những hành động mà mỗi cá nhân có thể thực hiện để góp phần bảo vệ môi trường.

2. Dự án “Workshop trải nghiệm tái chế jean tại Hà Nội” thực hiện bởi nhóm Mèo Tôm Handmade

Dự án được khởi xướng bởi nhóm Mèo Tôm Handmade – một nhóm đã có kinh nghiệm nhiều năm làm tái chế từ jean thành các sản phẩm có giá trị như túi xách, balo, mũ. Dự án do nhóm liên kết với các câu lạc bộ các trường đại học trên địa bàn thành phố Hà Nội thực hiện nhằm mang tới cho các bạn trẻ có cơ hội trải nghiệm việc tái chế jean thành các sản phẩm từ đơn giản tới phức tạp như nơ kẹp tóc, túi đựng điện thoại, túi xách. Người tham gia sau khi trải nghiệm và học cách làm có thể ứng dụng vào việc tái chế hàng ngày hoặc làm ra các sản phẩm nhằm gây quỹ cho các dự án xã hội. 

3. Dự án “Đổi rác lấy quà” thực hiện bởi nhóm Green Life

Mô hình đổi rác lấy quà không còn xa lạ với những người quan tâm tới các hoạt động môi trường tại Việt Nam. Tuy nhiên dự án do Green Life thực hiện đã được phát triển nhiều năm nay và thu hút ngày càng nhiều người tham gia ở nhiều độ tuổi khác nhau. Với nguồn tài trợ từ Quỹ sáng kiến, Green Life dự kiến sẽ thực hiện tập huấn chuyển giao mô hình đổi rác lấy quà cho người dân huyện Đông Anh để người dân có thể tự vận hành các hoạt động thu gom rác và đổi quà ngay tại địa phương, từ đó giải quyết được một số loại rác khó xử lý tại đây.

Ngoài 03 dự án này, Quỹ sáng kiến cũng đã tài trợ được cho các dự án khác bao gồm: Đường táo quân, School Tour: Beat air pollution, Glue Project, Mô hình nuôi gà xương đen. Các dự án đều đã và đang được thực hiện và mang lại tác động tích cực tới môi trường và cộng đồng.

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x