Ngày 10/10/2021 vừa qua, buổi thuyết trình của các nhóm dự án thanh niên về không khí sạch đã được Live&Learn tổ chức trực tuyến và các giải thưởng tôn vinh và tri ân nỗ lực của các bạn trẻ Thế Hệ Xanh đã được công bố. 

Think! Playgrounds – Giải thưởng sáng kiến thanh niên vì không khí xuất sắc nhất với giải pháp mang những không gian xanh vào đô thị

Với sự thống nhất cao từ ban giám khảo, Think! Playgrounds – Nghĩ về sân chơi trong phố đã được lựa chọn và trao giải sáng kiến thanh niên xuất sắc nhất trong khuôn khổ Quỹ sáng kiến “Vì không khí sạch – Thành phố xanh”. Bên cạnh đó, nhóm Helius+ nhận Giải thưởng sáng kiến thanh niên vì không khí được yêu thích nhất; nhóm Mèo Tôm Handmade cũng được lựa chọn để nhận thêm một gói hỗ trợ cho các hoạt động truyền thông ở diện rộng trong thời gian tới.

Cụ thể, trong năm 2021, với sự hỗ trợ từ Quỹ, Think! Playgrounds (TPG) đã thực hiện dự án  “Xây dựng, thi công vườn cộng đồng tại phường Ngọc Hà”. Điểm đặc biệt từ các dự án của TPG là luôn có sự tham gia chủ động của cộng đồng trong các khâu từ lên kế hoạch, thực hiện tới duy trì. Ở dự án này, 3 cuộc họp thiết kế vườn cộng đồng có sự tham gia với cộng đồng địa phương và các đối tác như Keep Hanoi Clean và Mạng lưới Vì một Hà Nội đáng sống đã được thực hiện, từ đó, 1 khu vườn cộng đồng thân thiện an toàn được xây dựng bởi chính cộng đồng và sẽ được quản lý, chăm sóc với sự điều phối của 6 phụ nữ nòng cốt. Người dân khu vực khi tham gia dự án được tập huấn về:

  • Tầm quan trọng của vườn cộng đồng theo phương thức rau hữu cơ trong đô thị hiện nay
  • Biết được một số mô hình vườn cộng đồng và học hỏi các ưu điểm từ những mô hình đó
  • Năm được một số kỹ thuật chăm sóc vườn như ủ phân hữu cơ, làm thuốc BVTV có nguồn gốc từ thực vật
  • Và xây dựng kế hoạch chăm sóc và duy trì vườn cộng đồng

Việc kết hợp giữa lý thuyết và thực hành ngoài vườn đã giúp cho cộng đồng có cơ hội học tập chủ đồng và thực hành trên thực tế hiệu quả, từ đó cộng đồng đã xây dựng một kế hoạch chăm sóc, duy trì khu vườn hiệu quả.

 

“Tác động lớn nhất dự án đem lại đó là góp phần cải tạo không gian công cộng trở nên dễ tiếp cận, thân thiện và an toàn cho tất cả mọi người cùng với sự tham gia chặt chẽ của cộng đồng. Việc cộng đồng được chia sẻ quan điểm, đóng góp vào thiết kế và tham gia quá trình thi công đã thúc đẩy tính trách nhiệm và sở hữu, giúp mọi người có thêm năng lực quản lý và tiếp tục phát triển bảo vệ các không gian công cộng trong đô thị.

 Tác động thứ hai mà dự án đem lại đó là góp phần nâng cao năng lực cho nhóm yếu thế  (phụ nữ và trẻ em) để có quyền công bằng trong việc tiếp cận các dịch vụ công cũng như thể hiện tiếng nói và vai trò của bản thân trong các hoạt động cộng đồng. 

Đối tượng hưởng lợi chính của dự án là toàn bộ cộng đồng dân cư đặc biệt là nhóm phụ nữ, trẻ em – nhưng đối tượng yếu thế trong việc tiếp cận và sử dụng các dịch vụ công tại đô thị. Thông qua dự án, tiếng nói của nhóm yếu thế này được lắng nghe cũng như các hạng mục phục vụ cho nhóm cộng đồng này đã được ưu tiên hơn trong quá trình thi công không gian công cộng như sân chơi, vườn cộng đồng.” – thành viên điều phối nhóm chia sẻ. 

Giải thưởng nhận được dành cho nhóm dự án xuất sắc nhất sẽ được nhóm sử dụng để hỗ trợ và đồng hành cùng cộng đồng trong quá trình duy trì khu vườn cộng đồng cũng như các hạng mục khác trong không gian công cộng; nhân rộng mô hình này cùng với cộng đồng ở Mai Dịch; đồng thời chia sẻ câu chuyện với các cộng đồng khác về những thay đổi tích cực trong quá trình bảo vệ và phát triển các không gian công cộng trong đô thị.

Nhìn lại 3 năm nỗ lực thúc đẩy sáng kiến thanh niên về không khí sạch

Từ năm 2019 đến nay, trong khuôn khổ dự án “Chung tay vì Không khí sạch”, Live & Learn đã có cơ hội phối hợp với 2 đối tác là Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF) và Hội đồng Anh – British Council (BC). Với nguồn lực về cả tài chính, chuyên môn mà 2 tổ chức đối tác đóng góp, 4 đợt mở Quỹ sáng kiến đã được mở (2 Quỹ chủ đề không khí, 1 Quỹ chủ đề biến đổi khí hậu và 1 Quỹ chủ đề ứng phó với tác động của COVID-19), hỗ trợ tổng cộng 43 sáng kiến của thanh niên từ 11 tỉnh thành trên khắp cả nước chung tay vì không khí và các vấn đề môi trường liên quan ở địa phương.

Trong tổng số 43 sáng kiến được tài trợ thuộc chủ đề Không khí, có:

  • 27 dự án Truyền thông – Giáo dục
  • 16 dự án Khoa học – Kỹ thuật
  • Các dự án triển khai tại 11 tỉnh/thành phố nhằm giải quyết các vấn đề môi trường ở địa phương

Tính đến tháng 08/2021, thông qua các sáng kiến thanh niên đã có 13.802 người được hưởng lợi (bao gồm nâng cao nhận thức hay thực hiện các giải pháp sáng kiến về nâng cao sức khỏe và môi trường xung quanh) và 1815 người thực hành động xanh.

Live & Learn sẽ tiếp tục không ngừng kết nối và huy động thêm các nguồn lực khác nhau để tiếp tục duy trì Quỹ sáng kiến hỗ trợ các ý tưởng của thanh niên trong thời gian tới.

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x