Trong bối cảnh Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư tác động mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực và nhiều khía cạnh của đời sống xã hội, đặc biệt về ô nhiễm môi trường, việc giáo dục khoa học và công nghệ đúng cách trở nên vô cùng quan trọng. Cuộc thi Thiết kế kỹ thuật vì Môi trường là một trong những hoạt động thúc đẩy việc tìm hiểu ngành nghề STEM, khuyến khích học STEM không chỉ cho học sinh phổ thông mà cho cả sinh viên của dự án AirSense cùng với các đối tác, nhà tài trợ. Cuộc thi đem lại những kiến thức về tư duy thiết kế, đổi mới sáng tạo mang tính kỹ thuật, công nghệ cao để đào tạo các nguồn nhân lực công nghệ cao sau này. Với việc đưa các các kỹ sư, thầy giáo có kinh nghiệm vào để hướng dẫn chuyên môn để học sinh, sinh viên tự tay thiết kế, các sản phẩm sẽ kỳ vọng có chất lượng cao, có hướng ứng dụng thực tế và phát triển tiếp được. 

Từ những thành công và kinh nghiệm tích lũy từ mùa trước, năm nay, cuộc thi “Thiết kế kỹ thuật vì Môi trường” tiếp tục đến với mùa thi thứ hai nhưng hướng tới đối tượng người tham dự và chủ đề rộng hơn. Mang trong mình sứ mệnh tìm kiếm những “nhà thiết kế kỹ thuật” trẻ tuổi ở khắp địa bàn thành phố Hà Nội và Đà Nẵng, cuộc thi được kỳ vọng truyền nguồn cảm hứng cho các bạn trẻ đang khao khát làm chủ tương lai, đóng góp vào việc giải quyết các vấn đề chung mà cả xã hội quan tâm.

Năm nay, sau 7 tháng diễn ra, do diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, Chung kết cuộc thi được tổ chức vào ngày 18/07 qua các vòng thi Thuyết trình, Tranh biện và Bình chọn. 6 đội thi đã được lựa chọn nhận GIẢI PHÁT TRIỂN cho các sản phẩm tương lai. Các sản phẩm này sẽ được Sparc Lab, Live & Learn và Công ty D&L xem xét lựa chọn đồng hành sau đó, bao gồm:

  1. IRC-HAL với “Hệ thống cảnh báo cháy rừng từ xa”
  2. ADC Green Life với “Thiết bị đo chất lượng không khí ứng dụng trong trường học”
  3. F.A.M với “Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt bằng tảo – điều khiển, giám sát bằng IoT”
  4. 16T với “Gạt tàn thông minh”
  5. FIRE BLOOD với “Quan trắc, giám sát và nâng cao chất lượng tại các tuyến đường giao nhau”
  6. Electroheat với “Ionic Air Purifier”
Hai đội dành GIẢI ĐỘI ĐƯỢC YÊU THÍCH NHẤT là:
  1. P&F
  2. THPT Số 1 Lào Cai
Và hai đội đạt GIẢI THUYẾT TRÌNH là:
  1. ADC Silence
  2. P&F
Cuộc thi hứa hẹn sẽ mở ra nhiều cơ hội trong tương lai cho các sản phẩm tiềm năng của top 15. 

Cuộc thi được tài trợ thông qua dự án AirSENSE bởi Đại sứ quán Mỹ, Công ty SI Synergy Technology (Nhật Bản), Quỹ Sáng kiến “Vì không khí sạch – Thành phố xanh” do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ và Trung tâm Sống và học tập vì Môi trường và Cộng đồng điều phối, Công Ty Cổ Phần Giải Pháp Công Nghệ HTC Việt Nam cùng các đơn vị tài trợ, phối hợp khác.

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x