(Chia sẻ kinh nghiệm thực hiện thí điểm chương trình Trường học xanh – Vì một Hà Nội đáng xanh của trường Tiểu học Lương Yên Quận Hai Bà Trưng)

Quận Hai Bà Trưng là một trong bốn quận huyện tham gia triển khai thí điểm chương trình “Trường học xanh – Vì một Hà Nội xanh” trong năm 2021. Các hoạt động thí điểm của chương trình tại quận Hai Bà Trưng đã thu hút sự tham gia của 10 trường học các cấp Mầm non, Tiểu học và THCS. Các hoạt động xây dựng trường học xanh đã góp phần nâng cao nhận thức và thúc đẩy thực hành bảo vệ môi trường của hơn 200 giáo viên và 9000 học sinh.

Ngày 28/02/2022, Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hai Bà Trưng cùng Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live&Learn) đã tổ chức buổi tổng kết hoạt động thí điểm chương trình “Trường học xanh – Vì một Hà Nội xanh” tại quận Hai Bà Trưng. Buổi tổng kết đã diễn ra dưới hình thức trực tuyến với sự tham gia của các đại diện của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Hai Bà Trưng, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hai Bà Trưng, Live&Learn và đặc biệt là đại diện của 10 trường học tham gia thực hiện thí điểm chương trình “Trường học xanh – Vì một Hà Nội xanh” tại quận Hai Bà Trưng.

Trong buổi tổng kết, các trường học đã chia sẻ kinh nghiệm thực hiện các hoạt động giáo dục môi trường, các giải pháp nhằm cải thiện chất lượng không khí, giảm rác và tăng cường không gian xanh tại trường học và tại gia đình của học sinh, trong đó có thể kể đến các hoạt động tiêu biểu sau đây:

Để nâng cao nhận thức của học sinh, cha mẹ học sinh về vấn đề ô nhiễm không khí cũng như ý thức bảo vệ sức khỏe, trường Mầm non Quỳnh Mai đã xây dựng bản tin chất lượng không khí và chia sẻ thường xuyên trên website của trường. Trong nỗ lực góp phần cải thiện chất lượng không khí, các trường Mầm non 8/3 và Tiểu học Tây Sơn đã thực hiện các giải pháp giao thông xanh như: Quy định giáo viên đi làm bằng xe đạp, xe buýt vào Thứ Hai và Thứ Sáu hàng tuần; Khuyến khích cha mẹ học sinh thực hiện kiểm tra và bảo dưỡng khí thải xe máy.

(Bản tin về chất lượng không khí được cập nhật trên website trường Mầm non Quỳnh Mai)

Nhằm giảm thiểu rác thải, trường THCS Nguyễn Phong Sắc đã bổ sung hệ thống thùng phân loại rác trong trường học. Trường Mầm non 8/3 đã triển khai dự án “Go Green” khuyến khích học sinh từ chối ống hút nhựa, túi ni lông và tổ chức thu gom giấy báo cũ, pin cũ và vỏ hộp sữa để đổi lấy cây xanh. Tại trường Tiểu học Lương Yên, các em học sinh còn được hướng dẫn ghi chép nhật kí giảm rác để thấy được sự thay đổi tích cực từ các hành động hàng ngày.

(Học sinh trường Mầm non 8/3 tham gia thu gom giấy báo cũ trong dự án Go Green)

Bên cạnh đó, các trường học cũng có các sáng kiến như lắp đặt thiết bị phát thanh nhắc nhở học sinh ý thức tiết kiệm nước khi sử dụng (trường Tiểu học Tây Sơn).

(Tổng kết thực hiện thí điểm chương trình Trường học xanh – Vì một Hà Nội đáng xanh của trường Tiểu họ Tây Sơn Quận Hai Bà Trưng)

Hiện nay, các trường học đều thể hiện sự sẵn sàng duy trì các hoạt động xây dựng trường học xanh. Trong năm học tới, các hoạt động xây dựng trường học xanh tại quận Hai Bà Trưng sẽ được lan tỏa tới nhiều trường học hơn với nhiều giải pháp thiết thực hơn nữa.

Tìm hiểu thêm về chương trình Trường học xanh tại đây: https://khisachtroixanh.com/truonghocxanh/

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x