Tính tới tháng 6/2022, 4 quận huyện tham gia thí điểm chương trình Trường học xanh – Vì một Hà Nội xanh là Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đông Anh, Thạch Thất đã tổng kết giai đoạn thí điểm của chương trình. Trong buổi tổng kết, các quận huyện cùng nhìn lại kết quả đạt được trong giai đoạn thí điểm và chia sẻ kinh nghiệm để triển khai hoạt động trường học xanh trong thời gian tới.

Mặc dù giai đoạn thí điểm được thực hiện trong thời kỳ các trường học dạy và học trực tuyến, nhưng chương trình vẫn đạt được kết quả nổi bật như sau:1. Cải thiện chính sách quản lý về môi trường của nhà trường

Kế hoạch, quy định, chỉ dẫn về bảo vệ môi trường tại các trường học đã được hoàn thiện hơn và đề cập thêm các vấn đề môi trường đáng quan tâm trong những năm gần đây. Ví dụ, hướng dẫn ứng phó với ô nhiễm không khí và bảo vệ chất lượng không khí đã được đưa vào một số trường học như trường Tiểu học Liên Hà A (Đông Anh).

Hướng dẫn ứng phó với ô nhiễm không khí và bảo vệ chất lượng không khí của trường TH Liên Hà A (Đông Anh)

2. Tăng cường sự tham gia của học sinh, giáo viên và sự phối hợp cùng gia đình cũng như cộng đồng địa phương trong các hoạt động giáo dục và thực hành bảo vệ môi trường:

Các hoạt động giáo dục truyền thông và khuyến khích thực hành bảo vệ môi trường đã diễn ra sôi nổi tại các trường học, góp phần nâng cao nhận thức của hơn 1.000 giáo viên và 43.000 học sinh về các vấn đề môi trường, đồng thời, khuyến khích học sinh xây dựng thói quen bảo vệ môi trường với ít nhất 40.000 hành động xanh đã được thực hiện nhằm bảo vệ sức khỏe, cải thiện chất lượng không khí, giảm rác, tiết kiệm điện, nước và tăng cường không gian xanh.

Học sinh tại trường TH Hương Ngải (Thạch Thất) trồng và chăm sóc cây xanh.

Học sinh trường Mầm non 8/3 (Hai Bà Trưng) tham gia thu gom giấy báo cũ trong dự án Go Green.

3. Bước đầu đánh giá được một số tác động môi trường từ các hoạt động bảo vệ môi trường do học sinh, giáo viên thực hiện

Thực hiện theo yêu cầu của Khung tiêu chí Trường học xanh về theo dõi, cập nhật tình trạng môi trường tại trường học (chất lượng không khí, mức tiêu thụ điện/nước, tình trạng phát sinh, thu gom và xử lý rác thải), một số trường học đã xác định được các tác động tích cực từ thực hành xanh của học sinh và giáo viên. Ví dụ, tại trường Tiểu học Trần Quốc Toản, việc thực hành tiết kiệm điện, nước tại nhà của nhóm học sinh lớp 4A và 4B trường Tiểu học Trần Quốc Toản, quận Hoàn Kiếm trong tháng 10 và tháng 11/2021 đã giúp giảm khoảng 16% lượng điện tiêu thụ và giảm khoảng 7,5% lượng nước tiêu thụ tại 47 hộ gia đình. Tại các trường học thuộc xã Dục Tú, huyện Đông Anh, giáo viên và học sinh đã tham gia cùng một nhóm cộng đồng phân loại rác và xử lý rác hữu cơ, nhờ đó, góp phần giảm khoảng 75% lượng rác trong thời gian từ 04/12/2021 đến 07/01/2021.

Bảng kiểm năng lượng của nhóm học sinh lớp 4A và 4B của trường Tiểu học Trần Quốc Toản (Hoàn Kiếm)

Học sinh tại trường THCS Dục Tú ( Đông Anh) tham gia phân loại và xử lý rác

Kết quả khảo sát trước khi triển khai thí điểm (thực hiện với 69 trường học) và sau khi thí điểm (với 39 trường học) cho thấy 100% trường học đồng ý với Khung tiêu chí Trường học xanh và sẵn sàng tiếp tục tham gia thực hiện các giải pháp trường học xanh trong thời gian tới. Với những kết quả tích cực từ giai đoạn thí điểm, ngày 10/6/2022, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cùng với Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live&Learn) đã thảo luận, hoàn thiện bộ tiêu chí trường học xanh và xây dựng kế hoạch triển khai sâu rộng hơn trên địa bàn thủ đô.

Hãy cùng đón chờ các hoạt động  xây dựng trường học xanh được thực hiện sâu rộng hơn tại các quận/huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội nhé!

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x