Nhận thấy ý nghĩa tích cực của chương trình Trường học xanh – Vì một Hà Nội xanh, quận Hoàn Kiếm là quận đã chủ động đăng kí tham gia triển khai thí điểm chương trình trong năm 2021.

Từ tháng 9 đến tháng 12/2021, 39 trường Mầm non, Tiểu học và THCS trên địa bàn quận Hoàn Kiếm đã tích cực thực hiện các giải pháp nhằm cải thiện chất lượng không khí, giảm rác, sử dụng năng lượng và nước tiết kiệm, tăng cường không gian xanh tại trường học và tại gia đình của học sinh. Các hoạt động này đã góp phần nâng cao nhận thức và thúc đẩy thực hành bảo vệ môi trường của hơn 450 giáo viên và 19.800 học sinh và tạo ra các tác động tích cực đến môi trường.

Nhằm bảo vệ sức khỏe học sinh và góp phần cải thiện chất lượng không khí, các trường học đã chia sẻ thông tin chất lượng không khí tới cha mẹ học sinh, tổ chức đạp xe (Mầm non 20/10), khuyến khích cha mẹ học sinh và giáo viên thực hiện bảo dưỡng xe (Tiểu học Trưng Vương), xây dựng không gian xanh tại trường và tại nhà (Mầm non Chim non, Tiểu học Nguyễn Du).

Hưởng ứng Ngày Quốc tế không khí sạch cho bầu trời xanh 2021, 25 trường mầm non và tiểu học trên địa bàn quận đã chia sẻ các thông tin, tổ chức các giờ sinh hoạt trực tuyến và thúc đẩy thực hành xanh của học sinh về chủ đề không khí. Một số trường học còn khuyến khích học sinh tham gia cuộc thi khoa học về chủ đề không khí như Cuộc thi Nhà khoa học nhí: Đi tìm không khí sạch.

Hoạt động đạp xe của giáo viên trường Mầm non 20/10 (Nguồn: Trường Mầm non 20/10)

Vườn rau xanh trên sân thượng trường Mầm non Chim non (Nguồn: Trường Mầm non Chim non)

 

Bên cạnh đó, các trường đã đưa ra nhiều giải pháp và hướng dẫn học sinh giảm thiểu rác thải, tiết kiệm năng lượng và nước. Các kiến thức môi trường và hướng dẫn thực hành xanh đã được truyền tải sinh động qua các poster, bài viết truyền thông và lồng ghép trong các môn học chính khóa, các buổi xem phim trong Liên hoan phim khoa học (SFF 2021)

Để đánh giá hiệu quả của việc duy trì các thực hành xanh, các em học sinh đã được hướng dẫn cách ghi chép nhật kí rác (Tiểu học Tràng An, Tiểu học Nguyễn Du), ghi chép lượng điện, nước sử dụng hàng ngày hoặc hàng tháng (Tiểu học Nguyễn Du, Tiểu học Trần Quốc Toản). Kết quả cho thấy tổng lượng điện tiêu thụ của 47 hộ gia đình lớp 4A, trường Tiểu học Trần Quốc Toản trong tháng 11/2021 giảm 4467 số điện, tương đương 16% so với tổng lượng điện tiêu thụ trong tháng 10/2021. Tổng lượng nước tiêu thụ của 47 hộ gia đình lớp 4B trong tháng 11/2021 giảm 80 khối nước, tương đương 7,5% so với tổng lượng nước tiêu thụ trong tháng 10/2021.

Học sinh trường Tiểu học Tràng An ghi chéo nhật kí rác thải (Nguồn: Trường Tiểu học Tràng An)

Học sinh trường Tiểu học Trần Quốc Toản thường xuyên ghi chép lượng điện, nước tiêu thụ (Nguồn: Trường Tiểu học Trần Quốc Toản)

 

Các kết quả tích cực tại quận Hoàn Kiếm đạt được là nhờ có sự phối hợp của các Phòng Tài nguyên và Môi trường với Phòng Giáo dục và Đào tạo, sự hỗ trợ của các đơn vị đồng hành và đặc biệt là sự tham gia tích cực của các trường học, phát huy vai trò chủ động của học sinh và có sự song hành của cha mẹ học sinh. Tại một số trường học, điển hình là THCS Ngô Sĩ Liên, các em học sinh đã được trao quyền để đóng vai trò người quản lý, điều hành các nhóm học tập trên Facebook, chia sẻ kiến thức và kĩ năng thực hành bảo vệ môi trường dành cho các bạn học sinh trong lớp, trong khối.

Học sinh trường THCS Ngô Sĩ Liên chủ động lập các trang, nhóm để chia sẻ kiến thức về các vấn đề môi trường (Nguồn: 9A2 Recharge Agency)

Trong buổi tổng kết hoạt động thí điểm chương trình Trường học xanh – Vì một Hà Nội xanh tại quận Hoàn Kiếm diễn ra vào chiều ngày 31/03/2022, các trường học đã chia sẻ kinh nghiệm thực hiện các hoạt động giáo dục môi trường, xây dựng trường học xanh. Các em học sinh đại sứ xanh tiêu biểu cũng có mặt để chia sẻ về quá trình thực hành sống xanh, lan tỏa tinh thần tích cực thực hành bảo vệ môi trường theo phương châm “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ”.

Em Trịnh Ngọc Hiền Anh, học sinh lớp 4D, trường tiểu học Nguyễn Du chia sẻ về hành trình trở thành Đại sứ xanh trong buổi lễ Tổng kết hoạt động thí điểm chương trình Trường học xanh – Vì một Hà Nội xanh tại quận Hoàn Kiếm

Trong thời gian tới, các hoạt động xây dựng trường học xanh sẽ tiếp tục được thực hiện sâu rộng hơn tại các quận/huyện Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đông Anh và lan tỏa thêm tới các quận huyện khác trên địa bàn thành phố Hà Nội.

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x