Ngày 28/12/2022, hội nghị báo cáo kết quả thực hiện thí điểm năm 2021 triển khai kế hoạch chương trình “Trường học xanh – vì một Hà Nội xanh” giai đoạn 2022-2025 do Sở Tài nguyên Môi trường và Sở Giáo dục Đào tạo cùng Trung tâm Sống và Học tập vì Môi Trường và Cộng Đồng (Live & Learn) phối hợp tổ chức tại trường THCS Thanh Xuân đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Hội nghị tổng kết những kết quả đã đạt được, chia sẻ các mô hình và sáng kiến tốt trong chương trình “Trường học xanh – Vì một Hà Nội xanh” thí điểm năm 2021-2022 tại 4 quận huyện, đồng thời định hướng kế hoạch và hướng dẫn thực hiện chương trình giai đoạn 2022-2025 cho tất cả 30 quận huyện. Theo đó, các trường học sẽ lồng ghép các hoạt động bảo vệ môi trường trong chương trình học, quản lý giáo dục, cơ sở vật chất và đặc biệt thông qua hành động bảo vệ môi trường. Các thầy cô giáo, các em học sinh và phụ huynh triển khai các giải pháp cải thiện môi trường sống với các chủ đề khác nhau như: không khí, rác thải, năng lượng, nước và không gian xanh.

Mở đầu chương trình, bà Trần Lưu Hoa – Phó GĐ, Sở Giáo Dục và Đào Tạo lên phát biểu khai mạc hội nghị.

Bà Trần Lưu Hoa - Phó GĐ, Sở Giáo Dục và Đào Tạo lên phát biểu khai mạc hội nghị.

Trong phần báo cáo của bà Bà Lê Thanh Thủy – Trưởng phòng Quản lý dự án và Truyền thông, Chi cục BVMT, – Sở Tài Nguyên và Môi trường TP Hà Nội nhấn mạnh kết quả tích cực của triển khai thí điểm chương trình Trường học Xanh 2021-2022 những con số rõ ràng Từ đó, bà cũng đưa ra những bài học kinh nghiệm cho các sở ban ngành và trường học.

Bà Lê Thanh Thủy - Trưởng phòng Quản lý dự án và Truyền thông, Chi cục BVMT - Sở Tài Nguyên và Môi trường TP Hà Nội.

Với mong muốn mô hình Trường học Xanh được nhân rộng và triển khai bền vững, ông Hoàng Hữu Trung – Trưởng phòng CTTT-KHCN Sở GDĐT, đã có phần trình bày về Kế hoạch triển khai, thực hiện chương trình “Xây dựng Trường Học Xanh, Vì một Hà Nội Xanh” giai đoạn 2022- 2025 và Khung tiêu chí Trường Học Xanh để toàn bộ đại diện các quận, huyện, trường học nắm rõ và triển khai tại đơn vị.

Ông Hoàng Hữu Trung - Trưởng phòng CTTT-KHCN Sở GDĐT.

Để Thực hiện thành công Kế hoạch đã đề ra, hai Sở Giáo dục và Đào tạo và Sở Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp cùng Trung tâm Live & Learn xây dựng và hoàn thiện khung tiêu chí đã và hướng dẫn cụ thể. Bà Đỗ Vân Nguyệt – Giám đốc Trung tâm đã đưa ra những chia sẻ và trình bày về phần này.

Bà Đỗ Vân Nguyệt - Giám đốc Trung tâm Sống và Học tập vì Môi Trường và Cộng Đồng.

Tiếp đến là đại diện các quận và trường học lên chia sẻ các kết quả đã đạt được và những bài học kinh nghiệm trong năm thí điểm. Bà Trịnh Minh Phương – Phó phòng TN&MT Quận Hoàn Kiếm, chia sẻ quận đã có sự tham gia của 100% các trường học ngay từ giai đoạn thí điểm và cô Hoàng Thị Chung – Hiệu Trưởng trường Mầm Non Hoa Sữa, huyện Đông Anh, trình bày các ví dụ thực hành xanh rất thiết thực, gần gũi của giáo viên và học sinh trong trường. 

Bà Trịnh Minh Phương - Phó phòng TN&MT Quận Hoàn Kiếm.
Cô Hoàng Thị Chung - Hiệu Trưởng trường Mầm Non Hoa Sữa, huyện Đông Anh.
Hội nghị kết thúc với phần thảo luận sôi nổi của các đại biểu của các trường với mong muốn tiếp tục triển khai mô hình Trường Học Xanh và các khó khăn hiện tại bao gồm khó khăn về kỹ thuật và kinh phí thực hiện. Đại diện hai Sở trả lời các băn khoăn của đại biểu và cam kết hỗ trợ các trường xây dựng, thực hiện kế hoạch phù hợp trong thời gian tới.
 
Hội nghị là bước đầu khởi động kế hoạch nhân rộng mô hình “Trường học xanh” ra toàn thành phố. Lộ trình cụ thể của chương trình là đến năm 2025 chương trình phấn đấu sẽ thu hút được sự tham gia của trên 70% trường học mỗi cấp học trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Dưới đây là một số hình ảnh tại Hội nghị.

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x