Chi Lê Thị Huế – trưởng thôn Nghĩa Vũ, xã Dục Tú, huyện Đông Anh đồng thời là trưởng nhóm phân loại và xử lý rác tại thôn. Chị được biết đến là một người tích cực và tiên phong trong các công việc chung. Câu chuyện làm sạch từ nhà ra ngõ của chị không chỉ thay đổi các thành viên trong gia đình mà còn lan tỏa đến bà con trong thôn, xóm.
Chị Huế chia sẻ: “Gia đình tôi rất đông người, gồm 4 thế hệ cùng chung sống, nên lượng rác thải ra môi trường rất nhiều. Do đó, tôi thấy rằng việc thực hiện phân loại và xử lý rác bằng vi sinh là rất cần thiết. Sau khi xử lý, lượng phân bón tơi xốp thu được không chỉ phục vụ cho cây cảnh, giúp rau của xanh tốt mà còn giúp gia đình tiết kiệm chi phí mua phân hoá học, đồng thời còn giúp cho nhà cửa sạch sẽ và giảm tối đa lượng rác thải ra môi trường.”

Ngay từ ban đầu, chị và gia đình đã cùng thực hiện và đi tuyên truyền về việc phân loại, xử lý rác tại từng hộ gia đình trong khu ngõ nhỏ. Chị thành lập các nhóm phân loại rác của thôn, vận động các cô giáo mầm non, hội chị em phụ nữ, câu lạc bộ dưỡng sinh cùng tham gia. Chị hướng dẫn các chị em phụ nữ cùng tham gia, vận động, tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh của thôn, ngoài ra còn dành thời gian đi kiểm tra tiến độ của từng hộ gia đình 2 buổi/ tuần, sau đó, kêu gọi mọi người cùng thảo luận, trao đổi chia sẻ những khó khăn vướng mắc để cùng đưa ra giải quyết và rút kinh nghiệm.

Tuy nhiên, trong hành trình lan tỏa đó, không ít lần chị Huế đối mặt với khó khăn khi bà con từ chối phân loại rác. Nhưng không dừng lại ở đó, với sự thấu cảm và tinh thần sẵn lòng phục vụ, chị Huế và nhóm nòng cốt của mình vẫn thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn người dân từng bước trong công đoạn ủ rác, đồng hành cùng họ những lúc khó khăn và động viên mỗi khi người dân nản lòng. 

Ngoài ra, chị Huế còn chia sẻ thêm: “Trong nhóm tôi có chị Thiện thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn cho các chị em vào mỗi buổi chiều hái rau ở ruộng về cách phân loại, ủ phân, đồng thời trao đổi về những lợi ích của việc phân loại và xử lý rác. Chị Duyên, chị Thanh luôn tích cực hướng dẫn kỹ thuật nếu các gia đình có nhu cầu, cả kể vào buổi tối muộn, các chị sẵn sàng đi ngay”.

Nếu mỗi chúng ta cùng cố gắng một chút, cùng nhau tạo thói quen phân loại và xử lý rác tại gia đình mình, chúng ta sẽ đóng góp một phần không nhỏ trong công cuộc bảo vệ môi trường, bảo vệ hành tinh xanh – ngôi nhà của chúng ta. Hãy cùng chung tay, góp sức trong việc phân loại rác thải tại nguồn từ ngày hôm nay, bạn nhé!

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x