Những ngày cuối tháng 5, đầu tháng 6 vừa qua, các huyện Đan Phượng, Sóc Sơn, Ba Vì, Đông Anh, Chương Mỹ đã có các kế hoạch xử lý rơm rạ sau thu hoạch, hạn chế tối đa việc đốt rơm gây ảnh hưởng tới môi trường.

Cụ thể, các huyện tập trung vào 2 hướng giải pháp kỹ thuật chính, gồm:

  • Xử lý rơm rạ tại ruộng: tự hoai mục hoặc sử dụng thêm chế phẩm vi sinh học
  • Xử lý rơm rạ bằng cách thu cuốn rơm để làm nguyên liệu sản xuất các sản phẩm khác: Các huyện phối hợp cùng doanh nghiệp vận hành máy thu cuốn rơm tại ruộng, đồng thời hỗ trợ vận chuyển rơm từ ruộng về để tiếp tục đưa rơm vào tái sản xuất (trồng nấm, cho gia súc làm thức ăn, làm đệm lót sinh học,…)

1. Hỗ trợ xử lý rơm rạ tại ruộng bằng chế phẩm sinh học tại các huyện Đan Phượng, Sóc Sơn

Chiều ngày 28/5/2021, Hội Nông dân huyện Đan Phượng đã tổ chức hội nghị đầu bờ để hướng dẫn người dân xử lý rơm rạ sau thu hoạch. Tại buổi này, các cán bộ kỹ thuật Trung tâm Nông nghiệp Hữu cơ đã tập huấn cho các nông dân nòng cốt áp dụng giải pháp sử dụng chế phẩm vi sinh học. Cụ thể, chế phẩm sinh học EMUNIV được trộn với cát, và rải đều khắp ruộng. Sau 13 -15 ngày ngâm trong nước, rơm và gốc rạ sẽ tự phân hủy thành nguồn phân bón hữu cơ cho đất.

Tại huyện Sóc Sơn, từ những ngày nắng như ngày 30/5 tới nay, dưới sự chỉ đạo của Hội LHPN huyện Sóc Sơn, phụ nữ các xã đã ra quân tuyên truyền không đốt rơm rạ bằng cách cho xe truyền thông lưu động khắp các cánh đồng đang thu hoạch lúa. Đồng thời tổ chức hướng dẫn đầu bờ kỹ thuật xử lý rơm rạ thành phân hữu cơ tại các chi hội với các thành viên nòng cốt đảm bảo thực hiện các quy định phòng chống dịch.

Còn vào ngày ẩm ướt  do trời mưa, huyện Sóc Sơn rải chế phẩm lên rơm rạ đang ẩm và dùng máy cày cày vùi gốc rạ vào đất.

Sóc Sơn – Người dân được hướng dẫn sử dụng chế phẩm vi sinh học để ủ rơm

Sóc Sơn – HPN tổ chức hướng dẫn đầu bờ kỹ thuật xử lý rơm rạ thành phân hữu cơ

2. Hỗ trợ thu cuốn, vận chuyển rơm tại các huyện Ba Vì, Đông Anh

Trong những ngày cuối tháng 5 đến 3/6, Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Ba Vì cùng các xã và công ty thu cuốn hỗ trợ nhân lực, máy cuốn rơm trên đồng ruộng và di chuyển rơm từ ruộng về để sản xuất các sản phẩm khác.

Cũng trong chiều ngày 3/6, tận dụng những ngày thời tiết nắng và khô hanh, Công ty máy Phố Hiến thực hiện thu rơm tại Xã Liên Hà, huyện Đông Anh.

Đông Anh – Công ty Máy Phố Hiến đang thu rơm ở xã Liên Hà

3. Hỗ trợ thu gom, xử lý rơm làm mái nhà giáo lý tại huyện Đông Anh

Vào ngày 1/6 vừa qua, Chi hội phụ nữ thôn Đại Bằng, xã Nguyên Khê đã vận động hội viên và nhân dân thu gom rơm rạ về băm nhỏ, sau đó trộn với vôi làm mái nhà giáo lý của thôn.

Đông Anh – HPN hỗ trợ hoạt động băm rơm rạ làm mái nhà

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x