Thí điểm chương trình thúc đẩy & hỗ trợ thực hiện giải pháp xử lý rơm rạ thay thế đốt tại

Kết nối và chia sẻ thông tin với mạng lưới các đối tác cam kết xử lý rơm rạ gồm

doanh nghiệp cung cấp giải pháp

hợp tác xã Nông nghiệp

nhóm cộng đồng địa phương

“Trước kia tôi hay đốt rơm rạ, nhà tôi gần đường nên khói quá có người còn không đi được phải dừng lại, họ không nói thôi nhưng tôi biết là họ không hài lòng vì khói mù mịt. Những nhà gần đấy cũng phản ánh không tốt, cho nên tôi cũng muốn không để ảnh hưởng đến người xung quanh. Sau đấy thì tôi cũng cắt và thu gom rơm rạ lại: cứ 1 lớp thân cây ngô, thân cây cỏ tôi lại đắp 1 lượt rơm vì cho rơm vào thì sẽ nhanh mục hơn, xong pha chế phẩm vào thùng ô doa tưới lên, như thế còn tận dụng được cả các loại cây khác, kể cả cây que cây gậy. Sau 1 tuần thì đảo lại và cho phân gà hoặc phân bò vào, và cuối cùng thì thu được phân ủ rất tốt và “đẹp”.
Cô Trần Thị Yến (xã Quang Tiến, Sóc Sơn)

“Sau khi tham gia các lớp học nghề về trồng nấm từ rơm rạ do hội Liên hiệp Phụ nữ tổ chức, bản thân tôi đã nghĩ là phải làm gì để bảo vệ môi trường, tránh tình trạng đốt rơm rạ, vì nên tôi đã quyết định mở trang trại sản xuất nấm rơm, kêu gọi bà con không đốt rơm rạ mà thu gom rơm cho trại nấm. Bước đầu chúng tôi sản xuất quy mô nhỏ với 20 – 30 tấn rơm một năm, cho đến nay đã mở rộng đến 40-60 tấn rơm mỗi năm. Thu nhập từ nấm rơm là 100 triệu/ năm, với nấm sò là 120 triệu/ năm và các lao động chỗ chúng tôi thì có thu nhập là từ 150.000đ – 200.000đ/người/ngày. Nhờ có việc làm này mà trên địa bàn xã Liên Hà đã giảm hẳn tình trạng đốt rơm rạ.”
Cô Vân (xã Liên Hà, Đông Anh)

Giới thiệu chương trình

Theo thống kê của Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội, đốt rơm rạ đã được xác định là một trong 12 nguyên nhân gây ra ô nhiễm không khí tại Hà Nội. Quá trình đốt rơm rạ sản sinh ra nhiều chất gây ô nhiễm, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người như CO2, CO, SO2, NOx, NH3, HC, bụi PM10, bụi PM2.5, v.v. Ảnh hưởng trực tiếp của các chất này là làm cay mắt, chảy nước mắt, ho, hắt hơi, thậm chí là buồn nôn, khó thở. Nếu hít phải các loại khí này trong thời gian dài, con người sẽ dễ bị nhiễm các bệnh hô hấp và tim mạch.

Ngày 18/09/2020, UBND thành phố Hà Nội ban hành chỉ thị 15/CT-UBND về việc Tăng cường các biện pháp quản lý nhà nước đối với hoạt động đốt rơm rạ trên toàn thành phố Hà Nội. Bước đầu cần hỗ trợ nông dân tại các huyện ngoại thành Hà Nội thực hiện các giải pháp khác để xử lý xử lý đúng cách để một nguồn tài nguyên, mang lại lợi ích môi trường, kinh tế cho người nông dân. Trên thực tế, đã có những người nông dân sử dụng rơm rạ để làm thức ăn gia súc, ủ phân bón, lót chuồng, đun nấu, trồng nấm, làm mũ rơm, chổi rơm v.v. Tuy nhiên, từ chính sách đến các giải pháp cụ thể với người dân còn nhiều vướng mắc, dẫn đến chưa giảm được triệt để tình trạng đốt rơm rạ. 

Để hỗ trợ quá trình triển khai chỉ thị 15/CT-UBND ngày 18/09/2020, chương trình “Hỗ trợ giải pháp hạn chế đốt rơm rạ tại Hà Nội” đã phối hợp với mạng lưới đối tác bao gồm: các địa phương, doanh nghiệp, viện nghiên cứu và cộng đồng, thực hiện các can thiệp nhằm hạn chế tình trạng đốt rơm rạ trên địa bàn Hà Nội và tận dụng rơm rạ làm đầu vào cho các hoạt động khác. 

Các hoạt động chính

Truyền thông và huy động sự tham gia của các bên

Xây dựng bộ tài liệu truyền thông về tác hại của đốt rơm rạ và giới thiệu các giải pháp giảm đốt rơm rạ

Bạn có thể tham gia chương trình như thế nào?

Dành cho cá nhân

Dành cho các nhà quản lý quận/huyện, thành phố

Thông tin báo chí

                

TRUNG TÂM SỐNG VÀ HỌC TẬP VÌ MÔI TRƯỜNG VÀ CỘNG ĐỒNG (LIVE&LEARN)
Địa chỉ: Số 24 Làng Kiến Trúc Phong Cảnh – Ngõ 45A – Võng Thị – Tây Hồ – Hà Nội
Website: www.khisachtroixanh.net
Hotline: 024 37185930 (Ms. Kim Thoa)