Không gian xanh là một yếu tố quan trọng giúp tăng chất lượng cuộc sống, giảm thiểu các vấn đề ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên do sự phát triển đô thị quá nhanh, các khoảng không gian xanh đã bị thay thế bởi các không gian láng xi măng, thậm chí bị thay thế bởi các bãi đỗ xe tự phát, bãi đổ phế thải… Nhận thức được vấn đề này, nhóm TPG mong muốn thông qua việc kết nối cộng đồng với các cá nhân, đơn vị xây dựng vườn đô thị nhằm truyền cảm hứng cho các cộng đồng nhằm tạo ra các không gian vườn sáng tạo, làm điểm nhấn cho các không gian công cộng, thu hút thêm các hoạt động ngoài trời cho cộng đồng dân cư.

Với sự hỗ trợ của Quỹ sáng kiến “Vì không khí sạch – Thành phố xanh”, Think Playgrounds đã cùng phối hợp với các cộng đồng dân cư thử nghiệm mô hình Tháp rau cộng đồng – một giải pháp độc đáo phù hợp với các không gian đô thị chật hẹp, tạo nên những không gian xanh thân thiện, tăng cường chất lượng môi trường sống tại các khu dân cư.

Sau 2 tháng triển khai, đến hết tháng 11/2020 dự án đã:

  • Cải tạo không gian sống cho 6 khu dân cư tại các phường Ngọc Hà, Nhân Chính và Tân Mai.
  • Truyền cảm hứng và nâng cao năng lực cho 55 phụ nữ và chia sẻ với gần 200 phụ nữ nhằm thúc đẩy phát triển các mô hình không gian xanh tại các cộng đồng.

Cô Cung Thị Yến, chủ tịch HPN phường Nhân Chính chia sẻ: “HPN Phường Nhân Chính rất vui khi được tiếp nhận dự án, nhóm đã rất nhiệt tình hướng dẫn thành viên của HPN trong việc trồng cây trong tháp rau cũng như cách thức tận dụng rác thừa ủ phân hữu cơ. Mô hình tháp rau cũng đã được HPN phường Nhân Chính chia sẻ với các cấp lãnh đạo và chị em phụ nữ nhân dịp kỷ niệm 90 năm ngày thành lập HPN Việt Nam.”

Think Playgrounds là một nhóm hoạt động trong lĩnh vực phát triển không gian công cộng cộng tại cộng đồng đặc biệt cho đối tượng yếu thế là trẻ em và phụ nữ. Thông qua việc xây dựng hơn 170 sân chơi và vườn cộng đồng tại Việt Nam, Think Playgrounds đã nâng cao năng lực cho 1000 cộng đồng dân cư và tình nguyện viên về việc xây dựng và duy trì các không gian công cộng, cũng như nâng cao nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng của vui chơi ngoài trời đối với sự phát triển của trẻ em. 

———-

Dự án được tài trợ bởi Quỹ sáng kiến “Vì không khí sạch – Thành phố xanh”. 

Hiện tại Quỹ sáng kiến “Thanh niên hành động vì khí hậu” đang kêu gọi nộp đề xuất tài trợ với hỗ trợ lên đến 30 triệu đồng/ đề xuất. Quỹ sáng kiến được thực hiện bởi Mạng lưới Thế Hệ Xanh, Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live & Learn) dưới sự hỗ trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Hội Đồng Anh Việt Nam.