“Đến Let’s Do It Nghean, được học tập được trải nghiệm, được tiếp xúc với những con người có chung chí hướng bảo vệ môi trường khiến cho mình mở mang thêm nhiều kiến thức. Lan tỏa được tới gia đình và bạn bè lối sống xanh” – Phan Tú Anh

“Thật sự khi tham gia những sự kiện của Let’s rồi em mới nhận ra, mẹ trái đất cho chúng ta tất cả những thứ tốt đẹp, còn chúng ta thì tặng lại bà những vết dầu loang lổ trên đại dương, giết đi những đứa con khác của bà như, cá heo, cá voi,….” – Trịnh Lê Tùng Lâm

Nghệ An là một trong những tỉnh thành phố phát triển bậc nhất của Việt Nam. Đi kèm với sự phát triển đó là môi trường ở đây cũng đang bị xuống dốc nghiêm trọng. Để sản xuất, vận chuyển rồi thải bỏ các sản phẩm mà chúng ta tiêu dùng đều tạo ra một lượng lớn chất thải, làm cho đất, nước, không khí đều bị ô nhiễm, đe dọa trực tiếp tới cuộc sống của con người. Lý do chính là ý thức bảo vệ môi trường của người dân xung quanh vẫn chưa có.

Điều này đã làm ảnh hưởng tiêu cực tới chất lượng cuộc sống của người dân xung quanh. Làm suy giảm nền kinh tế của thành phố, mất mỹ quan đô thị. Có thể sẽ gây ác cảm đối với du khách khi đến tham quan đô thị.

Nhận thức được thực trạng trên, Let’s Do It Nghean đứng ra tổ chức nhiều hoạt động liên quan đến môi trường, nổi bật trong năm đó chính là “chuỗi sự kiện tháng 9”. Sự kiện lập ra nhằm thúc đẩy tinh thần tự giác, thiết lập lối sống xanh cho người dân xung quanh khu vực thành phố Vinh.

Chuỗi sự kiện tháng 9/2019 gồm có 3 sự kiện đó là: Talkshow ngày  8/9, Đổi giấy lấy cây ngày 15/9 và World Cleanup Day ngày 21/9. Chuỗi sự kiện hướng tới tạo nên những không gian để mọi người đến trao đổi kiến thức và cùng nhau hành động thực tiễn để bảo vệ môi trường, lan tỏa lối sống xanh tới người dân TP.Vinh nói riêng và hai tỉnh Nghệ An – Hà Tĩnh nói chung.

Mở đầu chuỗi sự kiện là buổi Talkshow: “Chuyện của Rác” vào chiều ngày 8/9 với sự tham gia của hơn 50 người đến từ các đơn vị cơ quan nhà nước và các học sinh, sinh viên học tập và sinh sống, làm việc trên địa bàn TP.Vinh. Buổi trò chuyện giúp người tham gia có thêm những thông tin về môi trường ở TP. Vinh, ở Nghệ An và cùng nhau chia sẻ những sản phẩm tái chế, sản phẩm xanh, những thói quen sinh hoạt hàng ngày thân thiện với môi trường.

Sau đó một tuần, LDI!NA tổ chức sự kiện “Đổi giấy lấy cây” vào chiều ngày 15/9. Đã có gần 500 người dân TP.Vinh đến tham gia chương trình và tổ chức đã thu về  2,6 tấn giấy loại; 1,4 tấn sách cũ;  2,5 vỏ lon cùng nhựa và gần 1000 viên pin và các thiết bị điện tử các loại. Số giấy loại, vỏ lon, nhựa sau sự kiện được tổ chức bán và gây quỹ cho các hoạt động môi trường, số sách cũ được gửi lên các em vùng núi miền Tây Nghệ An và các viên pin được đưa đến các điểm thu gom như BigC.

Sự kiện cuối cùng là World Cleanup Day 21/9. Sau 3 tiếng dọn dẹp và nhặt rác ở hồ Điều hòa TP.Vinh của hơn 200 TNV tham gia chúng mình thu được 193 bì rác vô cơ và hữu cơ, trả lại cảnh quan sạch sẽ, thoáng mát cho hồ.

Chuỗi sự kiện tháng 9 đã mang tới cho người tham gia cơ hội tìm kiếm những người có chung tiếng nói bảo vệ môi trường. Họ được tham gia thảo luận về thực trạng môi trường và cách chung tay bảo vệ chúng (Talkshow 8/9), đổi giấy phân loại, sách giáo khoa cũ, các đồ dùng điện tử để lấy những loại cây xinh xắn (Đổi giấy lấy cây 15/9), chung tay dọn rác vào ngày Dọn Rác thế giới (Cleanup Day 21/9).

Tại chuỗi sự kiện, tổ chức nhận thấy sự thay đổi lớn nhất là thái độ của người tham gia đối với thực trạng ô nhiễm môi trường sau khi được tiếp nhận các thông tin, cũng như trao đổi và trò chuyện cùng người có kiến thức chuyên môn. Người tham dự cũng tỏ rõ sự thích thú khi được tham gia dọn rác tại hồ điều hoà.

 ——————————

🔍 Quỹ sáng kiến “Vì không khí sạch – Thành phố xanh” giai đoạn II được thiết lập trong khuôn khổ dự án “Không khí sạch – Thành phố xanh”, thực hiện bởi Mạng lưới Thế Hệ Xanh, Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live & Learn) và Quỹ Vì Tầm Vóc Việt dưới sự hỗ trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Ngân hàng TMCP Bắc Á. 

► Thông tin chi tiết về Quỹ xem tại:đây

► Tải hồ sơ tại đây

► Thời hạn nộp đề xuất: 17h00 (10/7/2020)

Liên hệ với Quỹ sáng kiến:

Mọi thông tin, chia sẻ, câu hỏi các bạn có thể trao đổi với Quỹ sáng kiến thông qua:

E: youth.vn@livelearn.org 

P: 02437185930 (Ms.Ngọc)

W: http://khisachtroixanh.com/

F: www.facebook.com/MangLuoiTheHeXanh