Chia sẻ của cô Trần Thị Yến – Chi hội trưởng chi hội nông dân thôn Bắc Thượng, xã Quang Tiến, huyện Sóc Sơn – về lợi ích của phương pháp ủ rơm bằng chế phẩm vi sinh

“Trước kia tôi hay đốt rơm rạ, nhà tôi gần đường nên khói quá có người còn không đi được phải dừng lại, họ không nói thôi nhưng tôi biết là họ không hài lòng vì khói mù mịt. Những nhà gần đấy cũng phản ánh không tốt, cho nên tôi cũng muốn không để ảnh hưởng đến người xung quanh. Sau đấy thì tôi cũng cắt và thu gom rơm rạ lại, mà ban đầu thì tôi chỉ lấy vi sinh về để xử lý các cây xung quanh thôi chứ không phải để xử lý rơm rạ: cứ 1 lớp thân cây ngô, thân cây cỏ tôi lại đắp 1 lượt rơm vì cho rơm vào thì sẽ nhanh mục hơn, xong pha chế phẩm vào thùng ô doa tưới lên, như thế còn tận dụng được cả các loại cây khác, kể cả cây que cây gậy. Sau 1 tuần thì đảo lại và cho phân gà hoặc phân bò vào, và cuối cùng thì thu được phân ủ rất tốt và “đẹp”. Sau đó thì tôi được đi tập huấn về phương pháp dùng chế phẩm vi sinh để ủ rơm thành phân do trạm khuyến nông mời chuyên gia về hướng dẫn, tôi về là áp dụng ngay và cũng gọi thêm vài người cùng làm và ai cũng thấy hiệu quả.” 

Cô Yến cũng chia sẻ về lợi ích của phương pháp ủ rơm bằng chế phẩm vi sinh: “Ngày trước, mọi lần cấy lúa thì thấy rễ lúa phát triển rất chậm, đất dẽ, mà bây giờ khi áp dụng cái này (chế phẩm vi sinh) thì tôi cảm thấy còn lội được bùn, đất không dẽ như trước nữa. Trước kia đi cấy lên bờ không phải rửa chân vì đất khô, nhưng giờ cấy lên là thấy bùn dính chân đen và sủi bọt luôn, chứng tỏ chất đất tốt hơn rất nhiều, rơm rạ thối ra nên đất sục bùn. Trước đây, thợ cày lấy 260 nghìn/ sào vừa cày vừa dằm, còn bây giờ họ chỉ lấy nửa tiền, do thời gian làm ngắn hơn. Trước cày nửa tiếng thì giờ chỉ hết có 10 phút thôi, rút ngắn thời gian nên giảm tiền, giảm được đủ thứ, với trước kia còn phải dùng đạm chứ giờ thì cũng không còn cần dùng nữa.” Dự định trong tương lai của cô Yến là vẫn sẽ áp dụng phương pháp này và sẽ kêu gọi nhiều người để mở rộng mô hình, để những người khác cũng được hưởng lợi.