Hội thảo “Câu chuyện năng lượng” với các thông tin trao đổi thẳng thắn – cởi mở về nguồn điện, giá điện và giải pháp đã thu hút sự quan tâm của các chuyên gia, báo chí và các bạn trẻ.

Buổi tọa đàm được tổ chức trong bối cảnh năng lượng tái tạo và giá điện đang là chủ đề nóng tại Việt Nam hiện nay. Tọa đàm dưới sự dẫn dắt của nhà Báo Hoàng Tư Giang cùng các khách mời là ông Võ Quang Lâm – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam, bà Ngô Tố Nhiên – thành viên của Sáng kiến về Chuyển dịch Năng lượng Việt Nam (VIET SE), ông Hà Đăng Sơn – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu năng lượng và tăng trưởng xanh.

Toàn cảnh buổi tọa đàm.

“Việt Nam đang đứng trước áp lực thiếu điện” – ông Võ Quang Lâm chia sẻ, tình hình phát triển của ngành điện, các dự báo về việc đáp ứng nhu cầu điện cho doanh nghiệp và người dân cũng được ông thông tin qua phần trình bày. Vấn đề về năng lượng tái tạo đã được đưa lên bàn mổ xẻ, trong bối cảnh các nguồn năng lượng truyền thống đang chững lại, thì năng lượng từ gió, mặt trời đang là xu hướng phát triển. Theo ông Võ Quang Lâm, đến tận năm 2025, dự báo tăng trưởng nhu cầu sử dụng điện vẫn trên 10%/năm. Vì vậy, để đảm bảo nguồn điện cung và giá điện phù hợp thì Việt Nam cần nghiên cứu chi tiết và phải đa dạng hóa nguồn.  

Ông Võ Quang Lâm chia sẻ về Cơ cấu nguồn năng lượng ở Việt Nam

Để trả lời cho câu hỏi “Giá điện Việt Nam đắt hay rẻ?”, ông Hà Đăng Sơn đã đưa ra so sánh với các quốc gia trên thế giới hiện nay và phân tích cơ cấu giá điện mà người dân phải trả. Từ đó đưa ra nhận định “giá điện Việt Nam hiện đang ở mức thấp so với thế giới”. Và theo chia sẻ của bà Ngô Tố Nhiên và các ý kiến từ người nghe: Với giá điện như hiện nay, khiến người dân chưa có quyết tâm để tiết kiệm.

Ông Hà Đăng Sơn chia sẻ về giá điện ở Việt Nam và trên các nước khác.

Các chuyên gia cho biết, hiện nay quy định của chính phủ rất đầy đủ nhưng tính thực thi chưa cao. Đưa ra giải pháp cho vấn đề này, cần có sự đồng bộ trong hệ thông tư tưởng, thông tin và hành động từ trên xuống, quyết tâm từ quốc hội tới người dân. “Công nghiệp chiếm 55%, tiêu dùng chiếm 32%, nếu mỗi lĩnh vực này tiết kiệm được 1% thì sẽ tuyệt vời con số, 1% của 100 tỷ kw bằng 1 tỷ kw tương đương với với một nhà máy điện 1000 MW” (theo ông Võ Quang Lâm- Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam)

Bà Ngô Tố Nhiên thành viên của Sáng kiến về Chuyển dịch Năng lượng Việt Nam (VIET SE).

Những câu hỏi thể hiện sự quan tâm đến nội dung buổi tọa đàm của các khán giả tham dự.

Để thắp sáng một bóng điện, chúng ta cần có nước, có gió, mặt trời,… Hãy nhớ rằng năng lượng chúng ta đang dùng hằng ngày đều từ khai thác tài nguyên thiên mà có được. Vì vậy tiết kiệm năng lượng cũng là bảo vệ nguồn nước, bảo vệ rừng cây, bảo vệ đất, bảo vệ trái đất này.

Sự kiện được tổ chức bởi Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live&Learn) và Sáng kiến về Chuyển dịch Năng lượng Việt Nam (VIET SE). Chương trình nằm trong khuôn khổ dự án “Không khí sạch, thành phố Xanh” được tài trợ bởi Cơ quan phát triển Quốc tế Hoa Kỳ và được Trung tâm văn hóa Le’space hỗ trợ.

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x