Ngày 07/09/2020, hội thảo “Cải thiện Chất lượng không khí – Cập nhật nghiên cứu và giải pháp tại Việt Nam” được tổ chức bởi Tổng cục Môi trường (VEA) phối hợp với Ngân hàng Thế Giới (WB), Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live&Learn) với mong muốn tổng kết, chia sẻ các nghiên cứu, giải pháp và nguồn lực về cải thiện chất lượng không khí. Với sự tham gia và điều phối của Tổng cục Môi trường, các diễn giả tham dự hội thảo đã cập nhật các kết quả nghiên cứu về chất lượng không khí của một số đô thị lớn tại Việt Nam và đề xuất các giải pháp giúp cải thiện chất lượng không khí.

Trong hội thảo các nhà khoa học trong và ngoài nước đã trình bày và trao đổi về các nghiên cứu liên quan quan đến ô nhiễm không khí (ONKK) tại Hà Nội, miền Bắc và các tỉnh/thành khác. Phần trình bày của các nhà khoa học trong nước có sự tham gia của PGS. TS. Nghiêm Trung Dũng – Đại học Bách khoa Hà Nội, PGS. TS. Hồ Quốc Bằng – Đại học Quốc gia TP. HCM, PGS. TS. Hoàng Anh Lê – Đại học Khoa học Tự nhiên và GS. TS. Hoàng Xuân Cơ – Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội. Phần trình bày của diễn giả nước ngoài có sự tham gia của cô Katja Lovén – Viện Khí tượng Phần Lan và anh Zbigniew Klimont – Công ty Niras, Viện Phân tích Ứng dụng quốc tế (IIASA). Đây là 2 chuyên gia đến từ các dự án do World Bank tài trợ với mục đích hỗ trợ Hà Nội trong việc kiểm kê, xác định và phân tích các nguồn gây ô nhiễm không khí.

Cụ thể, theo đánh giá của PGS.TS Nghiêm Trung Dũng, diễn biến chất lượng không khí của Hà Nội từ năm 2000 – 2020 không hề cải thiện. Nồng độ các loại bụi như PM10, PM 2,5 và PM0,1 cao hơn so với các khu vực khác trên thế giới.

Theo nghiên cứu xác định nguồn phát thải ở Hà Nội do Ngân hàng thế giới thực hiện, thời điểm ô nhiễm nhất trong năm là từ tháng 12 đến tháng 1. Nguyên nhân có thể từ các hoạt động của con người gây ra ô nhiễm không khí, kết hợp cùng với điều kiện thời tiết khiến cho thời điểm này trong năm thường có chất lượng không khí kém nhất.

Các chuyên gia trong hội thảo cũng nhấn mạnh tầm quan trọng cảu việc xác định nguồn phát thải các chất gây ô nhiễm không khí để đưa ra các giải pháp hiệu quả.