Sáng ngày 13/6/2019 tại khách sạn Hilton Hanoi Opera đã diễn ra hội thảo “Đồng lợi ích của phát triển năng lượng bền vững đối với chất lượng không khí và sức khỏe cộng đồng” với mục đích tạo ra diễn đàn trao đổi và xác định các rào cản và giải pháp về chủ đề này. Hơn 70 đại biểu đến từ các cơ quan quản lý nhà nước, tổ chức xã hội, đối tác phát triển, sở ban ngành địa phương, viện nghiên cứu và các chuyên gia trong lĩnh vực y tế, năng lượng và ô nhiễm không khí và cơ quan báo chí đã đến tham dự sự kiện.

Hội thảo bắt đầu với phần chia sẻ của Thạc sỹ Lê Hoàng Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Quan trắc Môi trường miền Bắc thuộc Tổng cục Môi trường, về thực trạng và nguyên nhân gây tình trạng đáng báo động của chất lượng không khí ở Việt Nam. “Hà Nội chỉ có 99 ngày trong một năm không khí ở mức an toàn”, bà Lan Anh đưa thông tin tại hội thảo như lời chuông cảnh tỉnh. Bà nhấn mạnh: “Ô nhiễm không khí ở Việt Nam chỉ tập trung vào ô nhiễm bụi. Chúng ta cần phải có một cái nhìn toàn diện hơn về chất lượng không khí,” bà nói. Trong phần thảo luận sau đó, ông Lê Thành Ý, đến từ tạp chí Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam nêu ý kiến, Việt Nam thực tế chỉ có 10 bộ thiết bị đo do Pháp viện trợ nên không đủ khả năng để đo được toàn bộ các chỉ tiêu yêu cầu và số liệu cần thiết về không khí. 

Cũng tại hội thảo, các nôi dung liên quan đến rào cản pháp luật, tài chính và kỹ thuật cho năng lượng tái tạo phát triển ở Việt Nam cũng được các diễn giả nhấn mạnh.

Hội thảo thu hút hơn 70 đại biểu tham dự

Đặc biệt, hội thảo có màn tọa đàm của 5 diễn giả từ nhiều lĩnh vực khác nhau: Bà Nguyễn Thị Lan Anh – phóng viên báo Tuổi Trẻ, Sarah Kovac – đại diện UfU, Ông Trần Đình Sính – Phó Giám đốc GreenID Việt Nam, Bà Nguỵ Thi Khanh – Giám đốc GreenID Việt Nam, và Thạc sỹ Fabian Stolpe – đại diện UfU. Các diễn giả chia sẻ những lợi ích của phát triển năng lượng bền vững đối với chất lượng không khí và sức khoẻ cộng đồng qua các nghiên cứu từ Việt Nam, Hàn Quốc và Ấn Độ. 

Sau phần thảo luận của các đại biểu, hội thảo đã đưa ra 05 giải pháp cần được đẩy mạnh, đó là 1.Đẩy mạnh sự ra đời của Luật Không khí sạch, 2.Thắt chặt phát thải và thuế cao hơn cho than, 3. Không sử dụng thêm than mới, 4. Nâng cao chất lượng báo cáo EIA và 5. Phát triển giao thông công cộng. 

Hội thảo do Trung tâm Phát triển sáng tạo Xanh (GreenID) phối hợp với Viện độc lập về các vấn đề môi trường (UFU) đồng tổ chức.

Các đại biểu chụp ảnh tại hội thảo

Các đại biểu chăm chú lắng nghe các diễn giả.