Nội dung cập nhật tính đến ngày 21/11/2021

Từ đầu năm học 2021 – 2022, chương trình “Trường học Xanh – Vì một Hà Nội Xanh” đã được triển tại 4 quận/huyện: Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đông Anh và Thạch Thất. Tính đến ngày 21/11/2021, chương trình “Trường học Xanh – Vì một Hà Nội Xanh” đã ghi nhận được thêm nhiều hoạt động mới với sự tham gia tích cực của cả giáo viên, học sinh và gia đình học sinh, đặc biệt là trong cuộc thi Đại sứ xanh.

Tập huấn cho GV tại các trường học

  • Về chương trình Trường học Xanh: 40 trường học đã tập huấn cho toàn bộ giáo viên.

  • Về các chủ đề môi trường: Hơn 1100 giáo viên đã tham gia các khóa học trực tuyến về môi trường trên trang https://thehexanh.edubit.vn/

Hoạt động tập huấn học sinh nòng cốt tại huyện Thạch Thất

Cuộc thi Đại Sứ Xanh: hơn 50.000 học sinh  đã tham gia phần thi “Hiểu biết” của cuộc thi. Phần thi “Hành động” đang được trường học triển khai và khuyến khích học sinh thực hiện rất nhiều hành động xanh như tập thể dục, đi xe đp, phân loại rác, thu gom rác nhựa, tái sử dụng, tái chế, tiết kiệm điện, sử dụng ánh sáng tự nhiên, trồng và chăm sóc cây xanh, dọn dẹp vệ sinh nhà cửa và còn có sự tham gia cùng gia đình và cộng đồng địa phương.

Xem chi tiết tại đây.

Học sinh trường THCS Dục Tú phân loại rác và làm phân bón hữu cơ tại nhà (Nguồn: THCS Dục Tú)

Hoạt động Trường học Xanh

1 – Về chính sách quản lý: 

2 – Về cơ sở vật chất: 

  • Trường Tiểu học Điện Biên đã đăng thông tin về tình trạng ô nhiễm không khí và các hành động ứng phó cho học sinh.

  • Trường Mầm non Quỳnh Mai đã tiến hành cải thiện không gian lớp học theo chủ đề “Trường học xanh – Lớp học sáng” để chuẩn bị đón học sinh tới trường.

  • Các trường học ở huyện Đông Anh đã triển khai cắt dọn, làm vườn và cải tạo bồn cây gốc hoa trong sân vườn trường. Trường THCS Dục Tú đã hướng dẫn học sinh làm phân hữu cơ để bón cây, rau tại nhà và vườn trường.

  • Một số trường học như THCS Nguyễn Phong Sắc, THCS Yên Bình đã tiến hành cải thiện hệ thống thùng phân loại rác.

3 – Về giáo dục truyền thông:

  • Trường Tiểu học Phúc Tân, Tiểu học Trần Quốc Toản, Tiểu học Tràng An, Tiểu học Nguyễn Du… tổ chức các buổi sinh hoạt cho học sinh về chủ đề môi trường, trong đó có các hoạt động tương tác như đố vui, xem phim môi trường, thảo luận, vẽ tranh…

  • 48 trường đã đăng ký tham gia chiếu phim môi trường trong Liên hoan phim Khoa học SFF 2021. Trong đó, Trường Tiểu học Tràng AnMầm Non Đinh Tiên Hoàng đã thành công tổ chức buổi chiếu, các em học sinh hào hứng và tham gia nhiệt tình.

  • Trường Mầm non Quỳnh Mai, Mầm non Hoa Sen, Mầm non Bình Minh, Mẫu giáo Măng non, Mẫu giáo Quang Trung, Mầm non Chim Non, Mẫu giáo Măng non, Mầm non Sao Sáng, Mầm non Tháng Tám tích cực xây dựng các tài liệu giáo dục, truyền thông cho học sinh dưới hình thức đa dạng như video, tờ rơi, áp phích, bài thơ… để chia sẻ kiến thức về các vấn đề môi trường, cách thực hiện thí nghiệm, hoạt động STEM và hướng dẫn học sinh về các thực hành xanh.

4 – Về thực hành xanh của học sinh: các thực hành xanh đã được nhiều trường học phát động thông qua cuộc thi Đại sứ xanh, ví dụ như: 

Hãy cùng Live & Learn theo dõi các hoạt động trường học xanh tại các trường học trong thời gian tới nhé!