Nội dung cập nhật tính đến ngày 29/11/2021

Từ đầu năm học 2021 – 2022, chương trình “Trường học Xanh – Vì một Hà Nội Xanh” đã được triển tại 4 quận/huyện: Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đông Anh và Thạch Thất. Từ tháng 09/2021 đến tháng 11/2021, chương trình “Trường học Xanh – Vì một Hà Nội Xanh” đã ghi nhận được thêm nhiều hoạt động mới với sự tham gia tích cực của cả giáo viên, học sinh và gia đình học sinh, đặc biệt là trong cuộc thi Đại sứ xanh. 

Tập huấn cho GV tại các trường học

  • Về chương trình Trường học Xanh: 40 trường học đã tập huấn cho toàn bộ giáo viên thông qua Zoom hoặc tự nghiên cứu qua video và tài liệu tập huấn.

  • Về các chủ đề môi trường: Hơn 1.100 giáo viên đã tham gia các khóa học trực tuyến về môi trường trên trang https://thehexanh.edubit.vn/ 

Hoạt động tập huấn học sinh nòng cốt tại huyện Thạch Thất

Cuộc thi Đại Sứ Xanh: hơn 53.000 học sinh  đã tham gia phần thi “Hiểu biết” của cuộc thi. Phần thi “Hành động” đang được trường học triển khai và khuyến khích học sinh thực hiện rất nhiều hành động xanh như tập thể dục, đi xe đạp, phân loại rác, thu gom rác nhựa, tái sử dụng, tái chế, tiết kiệm điện, sử dụng ánh sáng tự nhiên, trồng và chăm sóc cây xanh, dọn dẹp vệ sinh nhà cửa, đặc biệt có sự tham gia bảo vệ môi trường cùng gia đình và cộng đồng địa phương…

Xem thêm tại đây.

Học sinh trường THCS Dục Tú phân loại rác và làm phân bón hữu cơ tại nhà (Nguồn: THCS Dục Tú)

Hoạt động nổi bật

1 – Về chính sách quản lý: 

2 – Về cơ sở vật chất: 

Các trường học đang thực hiện theo dõi chất lượng môi trường thường xuyên, ví dụ như:

  • Trường Tiểu học Điện Biên, trường THCS Yên Bình đã đăng thông tin về tình trạng ô nhiễm không khí và các hành động ứng phó cho học sinh.

  • Trường Tiểu học Tràng An, Tiểu học Nguyễn Du đã hướng dẫn học sinh thực hiện ghi chép lượng rác thải mỗi ngày để đánh giá hiệu quả các biện pháp giảm thiểu rác thải do các em thực hiện tại nhà.

Nhằm giảm thiểu rác thải, trường THCS Yên Bình đã triển khai phong trào “Kế hoạch nhỏ online”, khuyến khích học sinh phân loại rác, thu gom túi ni-lông/vỏ hộp sữa/rác điện tử, tận dụng đồ dùng bằng nhựa để làm thành các đồ dùng học tập, trang trí Góc học tập xanh. Trường THCS Dục Tú còn hướng dẫn học sinh làm phân hữu cơ để bón cây, rau tại nhà và vườn trường. Một số trường học như THCS Nguyễn Phong Sắc, THCS Yên Bình đã tiến hành cải thiện hệ thống thùng phân loại rác.

Nhiều trường học như trường như trường Mầm non Quỳnh Mai, THCS Phú Kim, THCS Yên Bình, THCS Ngô Quyền… đang tích cực cải thiện không gian trường học bằng cách dọn dẹp khuôn viên trường học, tăng cường hệ thống cây xanh, vườn trường và trang trí lớp học bằng vật liệu tái chế.

3 – Về giáo dục truyền thông:

Trường Tiểu học Phúc Tân, Tiểu học Trần Quốc Toản, Tiểu học Tràng An, Tiểu học Nguyễn Du… tổ chức các buổi sinh hoạt cho học sinh về chủ đề môi trường, trong đó có các hoạt động tương tác như đố vui, xem phim môi trường, thảo luận, vẽ tranh… 

48 trường đã đăng ký tham gia chiếu phim môi trường trong Liên hoan phim Khoa học SFF 2021. Trong đó, Trường Tiểu học Tràng AnMầm Non Đinh Tiên Hoàng, THCS Nguyễn Du, Mầm non Họa Mi, Tiểu học Thạch Hòa đã thành công tổ chức buổi chiếu, các em học sinh hào hứng và tham gia nhiệt tình.

Trường Mầm non Quỳnh Mai, Mầm non Hoa Sen, Mầm non Bình Minh, Mẫu giáo Măng non, Mẫu giáo Quang Trung, Mầm non Chim Non, Mẫu giáo Măng non, Mầm non Sao Sáng, Mầm non Tháng Tám tích cực xây dựng các tài liệu giáo dục, truyền thông cho học sinh dưới hình thức đa dạng như video, tờ rơi, áp phích… để chia sẻ kiến thức về các vấn đề môi trường, cách thực hiện thí nghiệm, hoạt động STEM và hướng dẫn học sinh về các thực hành xanh.

Một số trường học như trường Tiểu học Trần Quốc Toản, trường THCS Ngô Sĩ Liên đã khuyến khích học sinh lập các nhóm Facebook để chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và kết quả thực hiện các hành động xanh. Các nhóm học này đã trở thành sân chơi lành mạnh, bổ ích, giúp cho học sinh có thể chủ động tham gia, tăng cường sự giao lưu và phát huy tính sáng tạo.

4 – Về thực hành xanh của học sinh:

Các thực hành xanh đã được nhiều trường học phát động thông qua cuộc thi Đại sứ xanh, ví dụ như: 

Hãy cùng Live & Learn theo dõi các hoạt động trường học xanh tại các trường học trong thời gian tới nhé!

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x