Trong các ngày 04 và 05/07/2019, tại Viện Khoa học và Công nghệ Môi trường, Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội và 18 và 19/07/2019 tại Khoa Y tế Công cộng, Trường Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, khóa tập huấn “Hiểu về không khí sạch” đã được tổ chức, thu hút hơn 60 học viên bao gồm các phóng viên,  nhà báo và cán bộ truyền thông tham dự.

Khóa tập huấn được tổ chức trong bối cảnh tại Việt Nam đã và đang có nhiều báo chí đưa tin về ô nhiễm không khí và thu hút sự quan tâm của người dân, đặc biệt tại các thành phố lớn. Và không ít những băn khoăn đặt ra về các con số đo chất lượng không khí, nguyên nhân dẫn tới ONKK và thực sự đâu là giải pháp trước mắt và lâu dài. Chính vì vậy, khóa tập huấn “Hiểu về không khí sạch” được xây dựng để giúp báo chí và các đơn vị truyền thông có (i) thông tin chính xác và khách quan về chủ đề ONKK và quan trọng hơn là để (ii) cùng tạo ra sự thay đổi về nhận thức và hành động. 

Trong chương trình tập huấn kéo dài hai ngày, các học viên  được trao đổi với các chuyên gia về các kiến thức cơ bản nhưng dễ bị hiểu lầm về ô nhiễm không khí (ONKK); cách tìm nguồn tin, cách đưa thông tin về ONKK chính xác tới người dân; chính sách quản lý chất lượng không khí và giải pháp cải thiện chất lượng không khí tại Việt Nam và trên thế giới. Bên cạnh đó, các học viên được tham quan hệ thống máy đo, máy thí nghiệm tại Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội và Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP. Hồ Chí Mình, cũng như trực tiếp sử dụng và đo đạc chất lượng không khí với một số loại may đo đang được sử dụng hiện nay thông qua chương trình thực địa.

Buổi tập huấn tại Hà Nội

Buổi tập huấn tại Tp. Hồ Chí Minh

Chia sẻ sự tham gia của báo chí trong công tác truyền thông về ONKK tại khóa tập huấn, đại diện của Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức GIZ nhấn mạnh báo chí có vai trò quan trọng trong việc giúp người dân nắm bắt thông tin chính xác và cập nhật về ONKK và thúc đẩy các tổ chức hành động tích cực nhằm cải thiện chất lượng không khí.

Chúng tôi mong muốn khóa tập huấn sẽ kết nối báo chí và các cán bộ truyền thông  với các chuyên gia có uy tín trong lĩnh vực quản lý chất lượng không khí,” bà Đỗ Vân Nguyệt, Giám đốc Live&Learn cho biết. 

Đồng tình với chia sẻ của đại diện Live&Learn, bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết, Viện trưởng Viện Khoa học và Công nghệ Môi trường cũng bày tỏ sự quan tâm về việc kết nối giữa các chuyên gia và phóng viên để cung cấp thông tin hiệu quả hơn cho công chúng, đăc biệt khi các chuyên gia có chuyên môn sâu lại không biết cách truyền đạt dễ hiểu tới người dân.

Kết thúc 2 ngày tập huấn, Phóng viên Anh Thu của Đài tiếng nói Việt Nam chia sẻ: “Khóa tập huấn giúp tôi hiểu hơn các kiến thức liên quan đến ONKK. Tôi là người làm truyền thông nhưng không có nhiều chuyên môn trong lĩnh vực này nên những khóa tập huấn như thế này rất có ích cho tôi. Quan trọng không kém đó là khóa tập huấn giúp chúng tôi  kết nối với các chuyên gia hoạt động trong nhiều mảng khác nhau về chất lượng không khí.”

Đây là hoạt động phối hợp của Tổ chức Sống và học tập vì Môi trường và Cộng đồng (LiveLearn), Tổ chức Hợp tác phát triển Đức (GIZ), Viện Khoa học và Công nghê Môi trường, Khoa Y tế công cộng – Trường Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh và các chuyên gia trong mạng lưới không khí sạch thành phố xanh.

Hoạt động tập huấn được hỗ trợ bởi:

  • Dự án “Không khí sạch –  Thành phố xanh” do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, điều phối bởi Live&Learn, và
  • Dự án Quản lý Chất lượng không khí và giảm nhẹ Biến đổi khí hậu trong khuôn khổ chương trình Quản lý Ô nhiễm và Sức khỏe Môi trường của Ngân hàng Thế giới, do Bộ Môi trường, Bảo tồn thiên nhiên và An toàn Hạt nhân Đức tài trợ, điều phối bởi GIZ.