Một tuần học mới tại trường THCS Ngô Quyền, huyện Đông Anh bắt đầu thật hứng khởi với chủ đề “Câu chuyện rác thải” trong giờ sinh hoạt dưới cờ. Thông qua những tình huống “dở khóc – dở cười” mà bạn Mít Đặc và Biết Tuốt mang đến, như là hạt vi nhựa là gì? Nên vứt pin ở đâu? Có nên đốt rác? hay chuyện thực hành 4T (từ chối, tiết giảm, tái sử dụng, tái chế)  như thế nào? Các bạn học sinh đã có thêm thông tin về tác động của vấn đề rác thải, thực hành phân loại rác và chia sẻ về các hành động xanh để giảm rác và bảo vệ môi trường.

Ngoài ra, học sinh còn được tham gia thu gom pin cũ tại nhà để mang đến trường đổi những phần quà xanh: Chỉ trong vòng 30 phút, chúng tớ đã thu về được 3 chai pin “đầy ụ” bởi hơn 150 bạn mang pin cũ đến. Trong đó, có bạn học sinh đã mang đến tận 68 cục pin, bạn chia sẻ rằng mình đã thu gom pin ở nhà và cả văn phòng của bố mẹ nữa. 

Cô Yến – hiệu trưởng nhà trường chia sẻ rằng: “Buổi truyền thông đã “làm mới” các thông điệp về môi trường, giúp học sinh hào hứng và tham gia chủ động hơn. Một số bạn học sinh còn đến tận nhà cô để xin pin mang đến thu gom. Trong thời gian tới, nhà trường sẽ lên kế hoạch tiếp tục thu gom rác tái chế và rác nguy hại để các hoạt động môi trường được tiếp nối và liên tục, tạo thói quen tốt cho học sinh trong trường.”

Đặc biệt hơn, sau hoạt động truyền thông về chủ đề rác thải, các bạn học sinh sẽ tiếp tục tham gia chương trình Đại Sứ Xanh để có thêm nhiều kiến thức về các chủ đề môi trường khác, đồng thời thực hành “sống xanh”  cả ở trường và nhà.

Hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Chung tay vì Không khí sạch” được thực hiện bởi Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng Đồng. Hoạt động nhằm giúp nâng cao nhận thức của cộng đồng về vấn đề ô nhiễm không khí và khuyến khích thực hiện các hành động xanh nhằm cải thiện chất lượng không khí.