Ngày 22/11/2019, Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng đã phối hợp cùng BGH trường THCS Nam Từ Liêm (Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội) tổ chức hoạt động “Đổi pin – Nhận cây xanh.”

Một viên pin dùng hết khi vứt đi có thể làm ô nhiễm 500 lít nước hoặc 1m3 đất trong 50 năm. Trong pin có các kim loại nặng như chì, thuỷ ngân, kẽm, cadmium… cực kỳ độc cho cơ thể con người và sinh vật, nếu bị nhiễm độc có thể ảnh hưởng đến não, thận, hệ thống tiêu hóa, tim mạch,…

Nếu vứt pin (dù đã qua sử dụng) vào thùng rác cùng với các loại rác sinh hoạt khác, pin sẽ bị đốt hoặc chôn và bằng cách nào cũng sẽ gây ô nhiễm môi trường không khí, đất và nước. Tuy nhiên, nếu được thu gom riêng và xử lý đúng cách, chúng ta có thể thu được rất nhiều nguồn lợi từ các viên pin nhỏ bé, đặc biệt là các tài nguyên quý như vàng, bạc, bạch kim.

Nhằm nâng cao hiểu biết của các bạn học sinh về Rác thải điện tử nói chung và pin nói riêng, ngày 22/11 Live& Learn đã phối hợp cùng BGH trường THCS Nam Từ Liêm (Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội) tổ chức hoạt động “Đổi pin – Nhận cây xanh”.

Sau gần 2 tuần truyền thông, tại sự kiện 800 học sinh trường Nam Từ Liêm đã thu gom được gần 3000 viên pin đã qua sử dụng trao lại cho ban tổ chức và nhận về những chậu cây xinh xắn để trang trí và làm xanh lớp học. Các bạn học sinh còn nhiệt tình thiết kế những poster tuyên truyền về Rác thải điện tử với rất nhiều thông tin hay và hình ảnh sinh động.

Ngoài hoạt động đổi pin, tại sự kiện Live& Learn tổ chức các gian trò chơi về chủ để Rác thải điện tử và trao tặng những phần quà xanh hết sức dễ thương. Hi vọng sau những thông tin thu được trong sự kiện, thầy và trò trường Nam Từ Liêm sẽ tiếp tục duy trì và nhân rộng hơn nữa hoạt
động có ý nghĩa này.

Hoạt động được tài trợ bởi Tổ chức Live & Learn trong khuôn khổ dự án Không khí sạch – Thành phố xanh với sự hỗ trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID).