Từ đầu tháng 2/2021, Huyện Đông Anh đã bắt tay thí điểm phân loại và xử lý rác tại nguồn nhằm giảm rác thải sinh hoạt tại 03 xã: Liên Hà, Dục Tú, Việt Hùng. Bà con đã áp dụng các giải pháp như sử dụng vi sinh hoặc nuôi trùn quế để tạo thêm nguồn phân bón hữu cơ cho cây trồng. 

Bài toán về Rác: quá tải rác, không đủ chỗ chôn lấp, ô nhiễm môi trường, có lẽ thật khó có lời giải nếu mỗi cá nhân, mỗi gia đình chưa thật sự cùng nhau vào cuộc. Ở Đông Anh cũng không phải ngoại lệ, khối lượng rác thải phát sinh ngày càng tăng. Theo thống kê, tính tổng rác thải trên toàn huyện mỗi năm tăng khoảng gần 10 tấn. Trong đó, thành phần rác thải chứa rất nhiều các loại rác khác nhau, nhiều các loại đồ dùng thải bỏ chưa được phân loại, rác hữu cơ, pin độc hại,… dẫn đến dồn ứ, đặc biệt là trong giai đoạn tết nguyên đán và khi bãi rác Nam Sơn tạm dừng đóng cửa.

Để giải bài toán này, huyện Đông Anh đã quyết tâm thí điểm phân loại rác tại nguồn, nhằm giảm lượng rác hữu cơ đi thẳng ra bãi rác. Biến rác hữu cơ thành những sản phẩm hỗ trợ bà con trong trồng trọt chăn nuôi.

Người dân được phát chế phẩm vi sinh xử lý rác và tờ hướng dẫn ba cách xử lý rác hữu cơ.

Từ đầu tháng 2/2021, bà con xã Liên Hà huyện Đông Anh đã bắt đầu được phổ biến công tác phân loại rác và xử lý rác hữu cơ. Trong đó rác được hướng dẫn chia làm ba loại chính, với những cách xử lý riêng cho từng loại:

  • Rác hữu cơ (thùng/túi màu xanh): rau, củ, quả, cành cây, hoa, lá, cỏ, bã trà/cà phê, thức ăn thừa: cơm, canh, thịt, cá: để nuôi trùn quế, ủ rác hữu cơ với vi sinh, làm nước enzim, đào hố chôn trong vườn, đất trống, gốc cây,…
  • Rác tái chế (thùng/túi màu cam): giấy, vỏ hộp sữa, chai thủy tinh, đồ nhựa khô và sạch (túi nilon, chai, hộp,…), kim loại, cao su và một vài loại rác điện tử có thể thu gom để xử lý (pin, đồ điện tử hỏng, bóng đèn, ác quy,…): đưa cho công nhân vệ sinh môi trường, bán đồng nát, thu gom định kỳ sáng thứ 7, thu gom tại nhà qua ứng dụng điện thoại
  • Rác còn lại (thùng/túi màu đen): giấy ăn, giấy vệ sinh, bỉm, hộp xốp, túi nilon, vỏ chai lọ: để đưa cho công nhân vệ sinh môi trường

Ngoài ra, để “định lượng” rác thải và tính toán lượng rác đã được xử lý tại nguồn, một số hộ tại ba xã: Liên Hà, Dục Tú, Nghĩa Dũng tại huyện cũng đã tiến hành kiểm kê rác thải theo hướng dẫn của cán bộ Live&Learn.

Rác thải được cân theo từng loại và ghi và cập nhật hằng ngày.

Sau hơn 1 tháng thực hiện, lượng rác tại các gia đình đã giảm được hơn 60%. Với thành quả bước đầu, hy vọng rằng  hệ thống thu gom và xử lý rác tập trung tại huyện Đông Anh sẽ sớm giảm gánh nặng, góp phần cải thiện sức khoẻ và chất lượng môi trường sống.