Trong những năm gần đây, vấn đề ô nhiễm không khí ở Hà Nội đang trở nên ngày càng nghiêm trọng và nhận được sự quan tâm của cả cộng đồng. Kỹ thuật môi trường trong lĩnh vực không khí đang cần được đẩy mạnh nhất là áp dụng các công nghệ thông minh để giải quyết vấn đề nhận biết chất lượng không khí và phương pháp cải thiện chất lượng không khí. Trong bối cảnh đó, SPARC Lab phát động cuộc thi: Thiết kế kỹ thuật chủ đề môi trường Không khí dành cho học sinh, sinh viên và thanh thiếu niên.

Với đề tài thu hút: Ứng dụng công nghệ IoT trong kỹ thuật môi trường không khí, cụ thể là ứng dụng công nghệ thông minh trong kỹ thuật môi trường không khí nhằm tìm kiếm (1) Sản phẩm thông minh để xác định chất lượng không khí trong nhà và ngoài trời (quan trắc không khí); (2) Các sản phẩm cải thiện chất lượng không khí trong nhà và ngoài trời, cuộc thi đã thu hút 53 nhóm đăng ký dự thi, 54 sản phẩm đăng ký với tổng số thành viên lên đến 266 thí sinh.

Diễn ra vào ngày 18/1/2020 tại Thư viện Tạ Quang Bửu, 25 đội thi lọt vào vòng Sơ kết đã trình bày những sản phẩm được nhóm phát triển trong thời gian qua. Ngoài những ý kiến phản biện, tư vấn từ đội ngũ Ban giám khảo, các đội thi cùng nhau triển lãm sản phẩm ở khu vực trưng bày và được các thành viên từ đội/ nhóm khác tham dự chấm điểm và chia sẻ ý kiến cho từng sản phẩm.

Đại diện nhóm FutureHome – Nguyễn Tiến Nam có chia sẻ: “Với chức năng kiểm tra mức độ ô nhiễm và đưa ra cảnh báo, sản phẩm có khả năng đo đạc nồng độ bụi PM2.5, PM10, độ ô nhiễm tiếng ồn, nhiệt độ và độ ẩm, hiển thị trên màn hình của máy. Sau đó, dữ liệu đo được đưa lên internet, có thể dễ dàng truy cập và theo dõi. Ưu điểm nổi trội của AIR MAX 1 so với các sản phẩm khác là máy sử dụng nguồn năng lượng mặt trời nên rất linh động. Máy còn có thêm chế độ sạc từ điện lưới nên vô cùng tiện dụng mà không lo hết pin.”

Máy đo nồng độ bụi tích hợp các cảm biến hữu ích PP GREEN – Nhóm PP Lab
Hình ảnh các đội thi đang thuyết trình về sản phẩm
Các nhóm tham gia thuyết trình sản phẩm trong vòng Sơ kết cuộc thi

Sau vòng thi Sơ kết, 13 đội thi xuất sắc nhất sẽ được hỗ trợ, góp ý hoàn thiện sản phẩm của nhóm, đồng thời được ban tổ chức cuộc thi hướng dẫn xây dựng trạm quan trắc không khí và máy lọc không khí trong gia đình để có thể tham gia tranh tài tại Chung kết cuộc thi sắp diễn ra.

Dự án được tài trợ bởi Tổ chức Live & Learn thông qua Quỹ sáng kiến “Vì không khí sạch – Thành phố xanh” với sự hỗ trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Đại sứ quán Mỹ và Mạng lưới cựu sinh viên Việt Nam.