Sáng ngày 05/11/2020 tại Hội trường Sở GD&DT Hà Nội, gần 200 đại biểu bao gồm lãnh đạo Sở, phòng giáo dục và truyền thông cùng các trường học trên địa bàn thành phố đã có mặt để cùng tham gia “Hội nghị tổng kết chương trình thu gom, phân loại và tái chế vỏ hộp sữa tại trường học năm học 2019 – 2020: Hướng tới xây dựng Trường học xanh và các chương trình giáo dục môi trường”. Chương trình do Sở GDĐT và Sở TNMT cùng phối hợp với: Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng Live & Learn, Công ty cổ phần Tetra Pak Việt Nam và Công ty Cổ phần Lagom Việt Nam.
Các nội dung chính của hội nghị bao gồm:
Phần 1: Báo cáo chương trình thu gom vỏ hộp sữa
  • ️ Báo cáo về kết quả triển khai chương trình “Tái chế học đường” – thu gom, phân loại và tái chế vỏ hộp sữa năm học 2019 – 2020 và đề xuất triển khai chương trình trong năm học 2020 – 2021.
  •  Những kinh nghiệm của trường học trong việc thực hiện hiệu quả kế hoạch thu gom vỏ hộp sữa thông qua mô hình học sinh tự quản tại trường Tiểu học Dịch Vọng B.
Phần 2: Giới thiệu các mô hình Giáo dục môi trường và Xây dựng Trường học Xanh
  •  Các sáng kiến trường học xanh do Live & Learn thực hiện và tổng hợp
  • Các sáng kiến trường học xanh vì không khí sạch tại quận Hoàn Kiếm
  •  Các thực hành sống xanh mỗi ngày của nhóm học sinh Clean n’ Green
  •  Nỗ lực của các doanh nghiệp đồng hành trong các chương trình giáo dục môi trường: Công ty trách nhiệm hữu hạn Nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam và Công ty trách nhiệm hữu hạn Panasonic Việt Nam.
Hội nghị chia sẻ kết quả Chương trình thu gom, phân loại và tái chế vỏ hộp sữa tại gần 800 trường học thuộc 19 quận, huyện trên địa bàn Thành phố và thu gom được 244 tấn ỏ hộp sữa (tương đương 25 triệu vỏ hộp) từ năm 2019 đến nay.
Hội nghị đã có các bài trình bày chia sẻ các sáng kiến xây dựng trường học. Bài trình bày từ Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và cộng đồng đã tổng hợp các mô hình trường học xanh, bao gồm các hoạt động giáo dục môi trường, các sáng kiến trường học về không khí, năng lượng, rác thải và nước. Nối tiếp là bài trình bày sáng kiến trường học vì không khí sạch đã và đang được thực hiện tại quận Hoàn Kiếm, bao gồm các hoạt động như tổ chức tuyên truyền vào tiết chào cờ sáng thứ 2 hàng tuần tại 20 trường tiểu học và trung học cơ sở của quận; thực hiện thí điểm thu gom vỏ hộp sữa với 54 trường tiểu học và mầm non; tổ chức triển lãm “Xả rác ít thôi” và triển khai thử nghiệm các sáng kiến về môi trường, ví dụ tái sử dụng bếp than tổ ong bỏ đi thành vườn hoa, triển khai dự án “Đường đi bộ đến trường” và sắp tới sẽ triển khai kế hoạch giảm thiểu, phân loại rác thải trong trường học. Hội nghị cũng có sự tham gia của các em học sinh với câu chuyện sáng kiến do chính học sinh khởi xướng nhằm lan tỏa lối sống xanh qua dự án “Clean n’ Green” cùng với chia sẻ về các chương trình giáo dục môi trường đến từ một số doanh nghiệp.
Bên cạnh đó, hội nghị triển lãm các sáng kiến giáo dục môi trường về nhiều chủ đề (không khí, năng lượng, rác thải, nước) đang được thực hiện bởi các trường học, các tổ chức xã hội và doanh nghiệp. Một số ví dụ tiêu biểu như: Chương trình “Đại Sứ Xanh”, các chương trình giáo dục môi trường về các chủ đề không khí, biến đổi khí hậu, thiên tai triển khai bởi Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live & Learn); các sáng kiến lắp đặt máy đo chất lượng không khí, lắp đặt trạm sạc năng lượng, xây dựng vườn trường hay sáng kiến “Đường đến trường an toàn”, chương trình “Em yêu nước sạch Mizuiku”, dự án giáo dục môi trường cho trẻ em bằng trải nghiệm khoa học công nghệ cùng với các sản phẩm tái chế từ vỏ hộp sữa.
BTC mong muốn hội nghị cũng là dịp kết nối các trường học và kết nối trường học với các tổ chức xã hội, các doanh nghiệp để học hỏi từ việc chia sẻ các câu chuyện sáng kiến giáo dục môi trường và cùng chung tay xây dựng trường học xanh, vì một Hà Nội ngày một xanh hơn.