Tọa đàm được tổ chức bởi Viện Pháp tại Hà Nội – L’Espace, Viện Nghiên cứu vì sự Phát triển Pháp (IRD) và Tổ chức Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng Live & Learn. Tọa đàm có sự tham gia của các diễn giả: PGS. TS. Nguyễn Thị Nhật Thanh, Khoa Công nghệ Thông tin, Trường Đại học Quốc Gia Hà Nội; TS. Xavier Mari, Nhà sinh địa hóa học, Viện Hải dương học thuộc Địa Trung Hải (MIO)/IRD và bà Đỗ Vân Nguyệt, Giám đốc tổ chức Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng Live & Learn với vai trò MC.

Lửa đã đồng hành cùng chúng ta từ gần 500.000 năm nay kể từ khi người tiền sử mang lửa vào cuộc sống hàng ngày. Lửa được sinh ra qua quá trình đốt cháy, có nghĩa là phản ứng hóa học tỏa nhiệt cao (sinh ra nhiệt) giữa nhiên liệu và ô-xy. Quá trình cháy được dùng để tạo ra năng lượng (nhiệt) nhưng cũng được dùng nhằm loại bỏ những nhiên liệu không mong muốn (phế liệu). Phản ứng hóa học này là một phần của cuộc sống chúng ta và gắn với sự vận hành của các xã hội con người mà không cần chúng ta ý thức về điều đó. 

Tuy nhiên, ngoài việc tạo ra năng lượng, quá trình cháy này tạo ra nhiều chất thải, như bụi mịn và muội than (hay carbon đen). Các chất thải này góp phần gây ô nhiễm không khí, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người và hệ sinh thái.

Trong thời gian qua, các chất thải này không ngừng tăng, với sự gia tăng dân số và nhu cầu sử dụng năng lượng của con người, đặc biệt từ cuối thế kỷ 19 với việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch cho các hoạt động sản xuất, đánh dấu sự khởi đầu của cách mạng công nghiệp.

Đặc biệt ở Đông Nam Á, một khu vực có sự gia tăng mạnh về ô nhiễm không khí những năm gần đây bởi sự tăng trưởng kinh tế và công nghiệp hóa nhanh chóng kết hợp với nhu cầu năng lượng tăng. Nhưng liệu rằng, vấn đề ONKK ở Đông Nam Á có chỉ ảnh hưởng đến khu vực này hay thế giới cũng cần vào cuộc? Và các nước phát triển có vai trò như thế nào trước tình hình gia tăng ONKK của các nước đang đang phát triển? Trong cuộc thương thảo toàn câu, nước giàu hay nước nghèo sẽ là nước sẵn sàng cắt giảm để bảo vệ bầu không khí chung là vấn đề đã được thảo luận trong buổi tọa đàm.