Lâu rồi Thế Hệ Xanh lại mới lại có một buổi tối thứ 7 ấm cúng ngồi kể câu chuyện môi trường, và câu chuyện lần này chúng mình cùng kể là thức ăn thừa. Tại sự kiện, người tham gia đã cùng xem bộ phim No Leftovers thuộc seri The Atom Araullo Specials, một chương trình phim tài liệu nổi tiếng của Philippines, trong đó tập No Leftovers đã đạt huy chương Bạc tại hạng mục Phim về các vấn đề xã hội tại lễ trao giải New York Festival năm 2019. 

Với những câu chuyện và hình ảnh thực tế từ đất nước Philippin, tập phim đã giúp người xem hiểu rõ hơn về vấn đề lãng phí thực phẩm đang xảy ra. Thực phẩm bị lãng phí trên cánh đồng, trong khâu vận chuyển, ngoài chợ, và cả sau khi chế biến. Trong khi đó, lại có rất nhiều người không thể chi trả cho bữa ăn đủ dinh dưỡng hàng ngày. Người tham gia đã thảo luận rất sôi nổi về câu chuyện xảy ra trong phim, và câu chuyện xung quanh ta.

  • Tại sao tại một vùng quê đẹp như vậy lại không thể tự nuôi trồng thực phẩm để ăn?
  • Tại sao các nhà hàng thường xuyên thải bỏ thức ăn vẫn còn ăn được?
  • Mỗi chúng ta có thể làm gì đóng góp vào trong bức tranh chung?

Sau 2 tiếng tại sự kiện, câu chuyện về thực phẩm thừa được đưa ra thảo luận sôi nổi từ Philippines đến Việt Nam, từ bữa ăn hàng ngày đến các bàn cỗ, từ những nhà hàng đắt tiền tới những vùng quê thiếu ăn. Mỗi chia sẻ từ một người tham gia, hay từ khách mời chương trình đều đem đến cho mỗi người xem một góc nhìn khác về câu chuyện lớn đang được bàn luận.

__________________

Sự kiện chiếu phim và hoạt động phối hợp giữa viện Goethe và Live & Learn trong khuôn khổ Liên hoan phim khoa học 2020. 

Tham khảo chi tiết về liên hoan phim tại: https://www.goethe.de/ins/vn/vi/m/kul/fim/sff.html