Từ ngày 1 đến ngày 22/04/2020, Chính phủ Việt Nam đã thực hiện giải pháp cách ly xã hội để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Việc này đã tạo nên rất nhiều thay đổi trong nhiều mặt, đặc biệt là về chất lượng không khí.

Để bàn luận và phân tích về những thay đổi này, vào ngày 07/05/2020, Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội đã tổ chức một buổi hội thảo chuyên gia trực tuyến để bàn luận về tình trạng ô nhiễm không khí hiện tại của Việt Nam trong bối cảnh dịch COVID-19, và những hành động để bảo vệ sức khỏe của mỗi người. Buổi thảo luận đã thu hút 30.000 người xem và 96 lượt bình luận của những người xem trực tuyến. 

Khách mời của buổi hội thảo là các chuyên gia nghiên cứu đến từ Mạng lưới Không khí sạch (hoạt động trong Dự án Chung tay vì không khí sạch do USAID tài trợ), gồm chị Nguyễn Thị Nhật Thanh – Nhà khoa học máy tính, Chuyên gia viễn thám tại Đại học Quốc gia Việt Nam Hà Nội, chị Nguyễn Thị Trang Nhung – Giảng viên, Nhà nghiên cứu tại Đại học Y tế Công Cộng Hà Nội, và sự điều phối của chị Đỗ Vân Nguyệt – Giám đốc Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live & Learn).

Theo Trung tâm Quan trắc môi trường, từ ngày 20/03 đến ngày 10/04 (trong thời gian thực hiện lệnh phong tỏa), chỉ số chất lượng không khí ở khu vực thành phố đã trở nên tốt hơn so với tháng 01 và tháng 02 năm 2020. Để lý giải cho việc đó, nhóm nghiên cứu đã dùng hình ảnh vệ tinh để phát hiện ra rằng việc giảm khí NO2 trong không khí chủ yếu là từ các phương tiện giao thông và các hoạt động công nghiệp, đây là nguyên nhân chính góp phần giúp chất lượng không khí cải thiện. 

Ở Việt Nam, trong thời gian giãn cách xã hội, số lượng phương tiện giao thông và các hoạt động công nghiệp đã giảm mạnh. Ngoài ra, chị Trang Nhung cũng thêm rằng, theo quan sát ban đầu đã gọi ý rằng vi-rút có thể trở nên nguy hiểm hơn ở những khu vực bị ô nhiễm nặng nề. 

Buổi thảo luận đã mang đến cho công chúng một cái nhìn mới, một quan điểm lạc quan về chất lượng không khí đã cải thiện rất nhiều khi thực hiện biện pháp cách ly xã hội trong thời kỳ dịch COVID-19.

Để tìm hiểu kỹ hơn về buổi hội thảo, bạn có thể xem lại video tại link này.

Các tài liệu của hội thảo:

Chị Nguyễn Thị Trang Nhung – Ô nhiễm không khí – Bệnh hô hấp: COVID-19

Chị Nguyễn Thị Nhật Thanh – COVID-19 và ô nhiễm không khí ở Việt Nam