Vào dịp cuối năm cũ, đầu năm mới, chúng ta thường đặt ra một danh sách những điều cần làm để chuẩn bị cho năm mới. Mỗi người lại có một danh sách của riêng mình: người thì cần hoàn thành các công việc ở cơ quan trước khi nghỉ Tết, người thì đặt mục tiêu dọn dẹp nhà cửa, có người lại lập kế hoạch mua sắm các món đồ để trang hoàng ngày Tết.

Chương trình Lì Xì Xanh của Live & Learn dịp Tết Nguyên Đán hướng tới mục tiêu thúc đẩy mọi người tới 1 cái Tết xanh, ít phát thải thông qua những hành động xanh. Sau khi làm những hành động này, người tham gia sẽ có cơ hội nhận được Lì Xì Xanh, sau đó họ sẽ được quyết định trao tặng Lì Xì Xanh cho nhóm công nhân vệ sinh/ thu gom rác/ xe ôm công nghệ, những người thường phải làm việc tới đêm Giao thừa, hoặc nhận phần thưởng Lì Xì Xanh cho bản thân mình.

Khi tham gia chương trình, mỗi người thực hiện hành động xanh sẽ nhận được 1 Lì Xì Xanh từ Live & Learn. Người tham gia được chọn 1 trong 2 cách:

  • Tặng lại lì xì cho 1 người công nhân vệ sinh và dọn dẹp/ thu gom rác/xe ôm công nghệ. Lì xì này sẽ được quy đổi thành 1 chiếc khẩu trang AQblue để bảo vệ người dùng khỏi ô nhiễm không khí và Live Learn sẽ giúp chuyển quà tới những người nói trên.
  • Giữ lại lì xì cho bản thân. Live & Learn sẽ gửi người tham gia lì xì là một voucher trị giá 50,000 để bạn mua hàng tại các cửa hàng xanh:
    • Miền Bắc: Sạp hàng chàng Sen, Green Gem Shop, Green Life;
    • Miền Nam: Tạp hóa lá xanh. 

Trong thời gian 20 ngày diễn ra chương trình (từ ngày 31/01/2021 đến ngày 20/02/2021), chương trình Lì Xì Xanh đã thu hút được 173 người tham gia, trong đó có 347 hành động xanh được thực hiện, thu được 103 chiếc khẩu trang chống bụi mịn PM2,5 cho các công nhân dọn vệ sinh, xe ôm công nghệ.

Chương trình đã hợp tác với 4 cửa hàng xanh cho phần giải thưởng gồm Sạp hàng chàng Sen, Tạp hóa lá xanh, Green Life, Green Gem Shop; và 2 đối tác là nhóm Facebook Ý tưởng tái chế – Tái sử dụng và nhóm Cá chép đồng hành về hoạt động.

Không chỉ dừng lại ở việc hành động vì không khí sạch, mỗi người tham gia còn lan tỏa lối sống lành mạnh nên với mọi người xung quanh. Mỗi hành động đều là những chia sẻ ý nghĩa tích lũy từ trải nghiệm cá nhân của các bạn đến với cộng đồng quanh mình. 

Ngoài ra, chương trình cũng hợp tác với nhóm Cá chép với hoạt động “Đường táo quân” để vận động người dân hạn chế thả túi ni lông ra khu vực cầu Long Biên (khu vực diễn ra dự án) vào ngày 23 tháng Chạp, đồng thời các tình nguyện viên của chương trình đã tổ chức nhặt rác ở quanh các khu vực thả cá để thu gom và phân loại túi nilon, đồ thờ của người dân. Nhờ hoạt động này, nhóm đã giúp truyền cảm hứng và định hướng phát triển cho những bạn trẻ trên địa bàn thành phố Hà Nội, có ý thức và ý tưởng giữ gìn và bảo vệ môi trường nhưng chưa xác định được mục tiêu cụ thể.

Chương trình có 3 hoạt động chính, trong đó, hoạt động “Gặp mặt và training các kiến thức cơ bản về môi trường cho các TNV” có 70 tình nguyện viên (TNV) tham gia; hoạt động “Làm thùng rác tái chế từ chai nhựa” có 50 TNV tham gia và làm được 7 thùng rác tái chế; hoạt động “Vận động, thu gom và phân loại túi nilon, đồ thờ của người dân” có tổng cộng 80 TNV tham gia.

Hiện tại, Live & Learn đã gửi quà tặng đến những người tham dự chương trình, đồng thời lên kế hoạch thực hiện các chương trình nhằm thúc đẩy hành động xanh tại gia đình trong thời gian diễn biến của dịch COVID-19 vẫn còn phức tạp. Ngoài ra, nhóm thực hiện cũng sẽ gửi thông tin giới thiệu nhóm thanh niên hành động về môi trường để người tham gia cùng tham gia nhận thông tin về các hoạt động/chương trình tiếp theo của Live & Learn.