Không khí đang bị làm sao thế?

Mọi người đang làm gì trong giáo dục và truyền thông môi trường?

Thiên tai đang diễn ra thế nào và giáo dục có vai trò gì?

Sống xanh khó không? Sống xanh từ cá nhân có vai trò to lớn thế nào tới những vấn đề môi trường?

Mỗi ngày trôi qua vẫn đang có thật nhiều những câu chuyện về môi trường đang diễn ra quanh ta. Ở chương trình “Đại sứ xanh”, chúng ta đã cùng nhau lắng nghe chia sẻ từ các khách mời về các chủ đề môi trường, cùng nhau kết nối và tìm hiểu vai trò to lớn của mỗi cá nhân.

1.Tọa đàm 1: Đại sứ xanh đi tìm không khí sạch

Ở tọa đàm đầu tiên, người tham gia đã có thêm nhiều kiến thức từ chia sẻ của chị Lý Bích Thủy, chuyên gia trong lĩnh vực ô nhiễm không khí. Các bạn trẻ đã cùng nhau tìm hiểu về thực trạng ô nhiễm không khí tại Việt Nam hiện nay và các nguồn gây ô nhiễm chủ yếu, cùng các giải pháp thiết thực với vấn đề. Ngoài ra, chia sẻ về các hoạt động cá nhân của khách mời là các bạn học sinh, sinh viên đã đem đến cho người tham gia một góc nhìn về việc thanh niên có thể làm gì để góp phần vào bức tranh chung.

2. Tọa đàm 2: Giáo dục và truyền thông môi trường

Đến với câu chuyện về giáo dục và truyền thông môi trường, người tham gia đã được nghe câu chuyện đầy cảm hứng của chị Xuân Quyên, một người trẻ nhiệt huyết trong các hoạt động môi trường với dự án The Forest Việt Nam, câu chuyện từ anh Huy Hoan, một người bố với tình yêu con của mình đã đem đến những hoạt động truyền thông môi trường cho các bậc phụ huynh, hay câu chuyện từ chị Kim Hồng, xuất phát từ thay đổi cá nhân đến những hoạt động giáo dục tới các bạn học sinh mầm non.

Người tham gia trải qua những giờ phút sâu lắng khi nghe câu chuyện cá nhân của khách mời, và sôi nổi trong phần hỏi đáp, cùng khách mời chia sẻ sâu hơn về việc tìm các nguồn tài chính cho dự án, hay việc giải quyết những khó khăn trong đời sống cá nhân khi dành nhiều thời gian và tâm huyết cho hoạt động môi trường. Kết thúc buổi tọa đàm, mọi người đã có thêm nhiều cảm hứng và sự kết nối với những người có chung mối quan tâm và chung mục đích to lớn.

3. Tọa đàm 3: Chuyện kể từ Rừng đến giáo dục giảm thiểu rủi ro thiên tai và biến đổi khí hậu

Ở tọa đàm lần này, chúng ta được nghe câu chuyện giáo dục của chị Ngọc Anh – người giáo viên trường Kim Đồng được học sinh vô cùng yêu quý, câu chuyện giáo dục qua trải nghiệm rừng một cách đầy hứng thú từ bạn Hoàng Long – một bạn thanh niên rất trẻ đang dành tâm huyết cho dự án Trải nghiệm thiên nhiên, chúng ta còn được chia sẻ kiến thức về thiên tai từ chị Thanh Bình, người chị đã có nhiều năm kinh nghiệm làm việc về thiên tai. Tọa đàm đã diễn ra với sự đầy hào hứng và sôi nổi dưới sự dẫn dắt của chị Nguyệt – người chị cả của mạng lưới Thế Hệ Xanh.

Chuyện thiên tai vừa xảy ra ở miền Trung đang thu hút sự quan tâm của cả nước, nhưng chúng ta hãy tạm gác sự đau lòng lại và nghĩ về việc sẽ mạnh mẽ hơn để chống chọi những cơn giận dữ của thiên nhiên. Đó cũng chính là tinh thần của tọa đàm số 3.

4. Tọa đàm 4: Sống xanh khó không

Đến với tọa đàm 4 “Sống xanh khó không”, có thật nhiều điều đọng lại với chúng ta:

🍀 Chúng ta có tiếng nói từ học sinh, từ người trẻ, từ người đã có gia đình, và cả từ người đã có con, họ đều đang hành động vì môi trường từ lối sống cá nhân đến những hoạt động lan tỏa cộng đồng

🍀 Chúng ta được nghe rằng “Mình cứ đẹp, mình cứ xịn” rồi dần dần mọi người xung quanh sẽ lắng nghe

🍀 Chúng ta cùng tin rằng “mình cứ bắt đầu từ bản thân mình trước đã” trước một vấn đề to lớn

Chúng ta đã hiểu câu chuyện về không khí, cùng xem xem quanh mình có ai đang làm gì về giáo dục và truyền thông môi trường, cùng tìm hiểu câu chuyện giáo dục về thiên tai và biến đổi khí hậu, cuối cùng chúng ta nhìn lại về lối sống hàng ngày của mình. Liệu chính cá nhân mình có thể làm gì trong lối sống hàng ngày để cùng chung tay vì không khí sạch, vì môi trường.

Kết thúc chuỗi tọa đàm, người tham gia đã có thêm thật nhiều kiến thức về môi trường, biết được ở quanh mình, rất nhiều người đang cùng hành động hàng ngày vì môi trường, từ đó cùng hành động để lan tỏa tới những người xung quanh, góp phần cho bức tranh chung.